Chuyển đến nội dung chính

Đăk Hà: Siết chặt công tác quản lý bảo vệ rừng

 Qua trinh sát, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) vừa phát hiện một vụ cất giấu gỗ lậu lớn trong khu vực khai thác cát tại địa bàn xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà). Ngay sau đó, huyện Đăk Hà cũng đã chỉ đạo kiểm tra, làm rõ trách nhiệm từng tập thể, cá nhân có liên quan đến vụ việc, đồng thời, yêu cầu siết chặt các biện pháp quản lý bảo vệ rừng.

Phát hiện gỗ chôn dưới bãi chứa cát

Xã Đăk Pxi (huyện Đăk Hà) có tổng diện tích tự nhiên hơn 26.500 ha, trong đó, diện tích đất lâm nghiệp có hơn 21.6000 ha (gồm đất rừng sản xuất có hơn 7.600 ha và đất rừng phòng hộ gần 14.000 ha). Đây là địa bàn có trữ lượng gỗ lớn và có nhiều chủng loại gỗ quý hiếm, vì vậy, lâm tặc thường xuyên lén lút, tìm cơ hội để khai thác vận chuyển gỗ trái phép. Minh chứng là mới đây nhất, vào đầu tháng 3/2023, qua trinh sát, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã phát hiện một vụ tàng trữ cất giấu khối lượng gỗ lớn (không có nguồn gốc) trong bãi chứa cát của điểm mỏ khai thác cát, sỏi trên sông Đăk Pxi tại địa bàn thôn 7 xã Đăk Pxi của Công ty TNHH 87.

Gỗ được phát hiện cất giấu trong bãi chứa cát của Công ty TNHH 87. Ảnh: PN

 

Tại hiện trường, lực lượng công an phát hiện có 11 lóng gỗ tròn mới khác thác, 2 mặt phản và nhiều cây gỗ đã được ngâm lâu ngày dưới nước. Tất cả số gỗ bị phát hiện đều có chiều dài và đường kính lớn. Điều đáng nói, để che mắt lực lượng chức năng, lâm tặc cất giấu gỗ bằng cách lấp cát lên trên. Tuy nhiên, vẫn có một số gỗ với dấu hiệu mới được khai thác từ rừng lâm tặc ngang nhiên để lộ thiên trong bãi chứa cát.

Mở rộng kiểm tra các điểm lân cận, cơ quan chức năng tiếp tục phát hiện một lượng gỗ lớn được giấu dưới lớp cát và trong vườn cao su. Điều đáng nói, có một số lóng gỗ có dấu hiệu mới khai thác từ rừng.

Theo lãnh đạo UBND xã Đăk Pxi cho biết, ước tính số lượng gỗ vi phạm trong vụ việc trên khoảng hơn 30 m³ bao gồm gỗ lóng, gỗ tấm, gỗ hộp và đặc biệt có lóng gỗ dài khoảng 20m và có đường kính khoảng 1m.

Để phục vụ cho công tác điều tra, cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) đã tổ chức đưa toàn bộ tang vật gỗ vi phạm tại mỏ khai thác cát, sỏi của Công ty TNHH 87 thuộc địa bàn thôn 7 xã Đăk Pxi về nơi tạm giữ. Đồng thời, tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Triển khai quyết liệt biện pháp bảo vệ rừng

Ngay sau khi cơ quan cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) phát hiện vụ cất giấu, khai thác gỗ lậu tại địa bàn xã Đăk Pxi, Huyện ủy, UBND huyện Đăk Hà đã có văn bản chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc và chấn chỉnh không để tái phạm tình trạng khai thác lâm sản trái phép.

Làm việc với phóng viên Báo Kon Tum xung quanh vụ việc này, lãnh đạo UBND huyện Đăk Hà cũng thừa nhận bên cạnh nguyên nhân khách quan vẫn còn một số nguyên nhân chủ quan. Đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương ở xã chưa được quan tâm đúng mức; còn có tình trạng cán bộ buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát thường xuyên; năng lực quản lý của một số chủ rừng còn hạn chế; công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng chưa tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng...

Huyện Đăk Hà yêu cầu tăng cường công tác bảo vệ rừng. Ảnh: PN

 

Ông Nguyễn Minh Vương- Phó Chủ tịch UBND huyện Đăk Hà cho biết: Từ vụ việc trên, thời gian tới, UBND huyện chỉ đạo các xã, thị trấn và các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuyên truyền, quán triệt sâu rộng đến doanh nghiệp, cộng đồng dân cư vào người dân trên địa bàn về ý thức trách nhiệm trong việc thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong công tác quản lý, bảo vệ rừng theo chỉ đạo của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh. Đặc biệt, triển khai thực hiện nghiêm Kế hoạch số 34-KH/TU ngày 02/5/2017 của Tỉnh ủy “thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW, ngày 12-01-2017 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn tỉnh.

Song song với đó, thường xuyên phát động các đợt ra quân tuần tra, truy quét và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó, lưu ý các khu vực giáp ranh, các điểm nóng để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm hoặc thiếu tinh thần trách nhiệm, buông lỏng quản lý.

Tiếp tục nâng cao vai trò trách nhiệm của người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ rừng có hiệu quả hơn và chịu trách nhiệm chính đối với kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao.

“Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, chủ rừng chịu trách nhiệm trước UBND huyện, Chủ tịch UBND huyện nếu để mất rừng và các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp tại địa bàn quản lý. Đồng thời, chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý trách nhiệm và báo cáo Ban Thường vụ Huyện uỷ thay thế người đứng đầu địa phương buông lỏng quản lý để xảy ra các vụ việc vi phạm lâm luật…”-ông Vương nhấn mạnh.

Phúc Nguyên

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu