Chuyển đến nội dung chính

Đăk Glei: Hiệu quả công tác giao khoán bảo vệ rừng

 Thời gian qua, việc giao khoán bảo vệ rừng đến các cộng đồng dân cư, tổ chức, cá nhân tại huyện Đăk Glei được chú trọng triển khai thực hiện, góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn.

Huyện Đăk Glei có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 107.465ha (rừng tự nhiên là 104.381ha, rừng trồng là 3.084ha). Từ năm 2021 đến nay, tổng diện tích các đơn vị chủ rừng giao khoán cho tổ chức, cá nhân, cộng đồng dân cư là 33.494,27ha. Trong đó, Ban Quản lý rừng phòng hộ Đăk Glei được giao quản lý, bảo vệ 11.708,72ha rừng ; Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh quản lý, bảo vệ 15.001,6ha và Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đăk Glei là 6.783,95 ha.

Cộng đồng nhận giao khoán chung tay bảo vệ rừng. Ảnh: T.L

 

Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh hiện đang giao khoán bảo vệ rừng cho 35 cộng đồng dân cư; đơn giá giao khoán là 400.000 đồng/ha/năm. Qua thực tế triển khai, việc giao khoán được chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư đồng thuận cao. Các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng chủ động lên kế hoạch cụ thể và tổ chức phân công lực lượng tuần tra bảo vệ rừng một cách thường xuyên, bài bản. Chính vì vậy, việc tuần tra, bảo vệ rừng dần đi vào khuôn khổ, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp trên diện tích rừng giao khoán.

Bên cạnh đó, lực lượng bảo vệ rừng của Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh thường xuyên bám sát địa bàn được phân công, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật trong quần chúng nhân dân. Trong năm 2022, đơn vị đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn trên địa bàn tổ chức được 73 cuộc tuyên truyền với 6.358 lượt người tham gia; nội dung tuyên truyền gồm các luật, nghị định, chỉ thị và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan về công tác quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Lê Mạnh Tiến- Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Ngọc Linh cho hay: “Việc giao khoán bảo vệ rừng cho các cộng đồng đã góp phần làm thay đổi nhận thức và tăng cường tinh thần trách nhiệm của người dân về công tác bảo vệ và phát triển rừng. Các thôn nhận giao khoán đã đưa nội dung ràng buộc về ý thức tham gia quản lý, bảo vệ rừng của người dân trong hương ước, quy ước của cộng đồng thôn làng; thành lập các tổ nhóm tuần ra khu vực rừng,  phát huy được sức mạnh tập thể trong việc ngăn chặn nạn phá rừng, khai thác lâm sản trái phép”

Thôn Đông Lốc, xã Đăk Man (huyện Đăk Glei) được giao khoán bảo vệ 433,39ha rừng. Đến nay, thôn đã bầu ra 5 tổ tuần tra, bảo vệ rừng, mỗi tổ từ 5-10 thành viên; các tổ luân phiên đi vào rừng từ 4-5 lần/tháng.

Người dân thôn Đông Lốc, xã Đăk Man tuần tra, bảo vệ rừng. Ảnh: TL

 

Anh A Trâm (thôn Đông Lốc, xã Đăk Man) chia sẻ: “Nhờ có nguồn tiền dịch vụ môi trường rừng, bà con chúng tôi có kinh phí để tự tổ chức các sự kiện lớn trong thôn như Ngày hội bánh chưng xanh, Lễ mừng lúa mới, Ngày hội đại đoàn kết. Bên cạnh đó, hàng năm người dân có thêm thu nhập từ việc nhận giao khoán bảo vệ rừng để trang trải cho cuộc sống gia đình, nên mọi người rất phấn khởi và tích cực tham gia vào công tác quản lý, bảo vệ rừng”.

Huyện Đăk Glei hiện có 87 cộng đồng, 6 hộ gia đình, 5 tổ chức, 10 nhóm hộ tham gia nhận giao khoán bảo vệ rừng. Nhìn chung, các cộng đồng, tổ chức, cá nhân sau khi nhận giao khoán đã phát huy tinh thần, trách nhiệm, chung tay thực hiện tốt công tác quản lý, bảo vệ rừng. Các trường hợp khai thác, vận chuyển lâm sản trái phép, săn bắt động vật hoang dã, lấn chiếm đất rừng làm nương rẫy được ngăn chặn kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại về rừng.

Ông A Tương- Phó Chủ tịch UBND xã Đăk Choong (huyện Đăk Glei) cho biết: “Trước đây, người dân địa phương có thói quen phá rừng làm rẫy, chặt cây gỗ trong rừng để làm nhà. Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng trong việc quản lý, bảo vệ rừng của chính quyền địa phương và ngành chức năng, thì việc giao khoán bảo vệ rừng cũng đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo vệ tài nguyên rừng của người dân, từ đó tình trạng trên không còn xảy ra trong cộng đồng. Người dân khuyên bảo nhau không được phá rừng, nếu người nào có dấu hiệu vi phạm Luật Lâm nghiệp thì cả cộng đồng cùng đấu tranh và ngăn chặn, nên hiệu quả giữ rừng rất tốt”.

Năm 2022, tình hình vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn huyện Đăk Glei giảm 3/3 tiêu chí so với năm 2021 (phát hiện vi phạm 18 vụ, giảm 56,1%; khối lượng gỗ vi phạm giảm 60,44m3; diện tích rừng thiệt hại giảm 1,051ha); toàn huyện không xảy ra cháy rừng.

Ông Hoàng Trung Thông- Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng huyện Đăk Glei khẳng định: “Việc giao khoán bảo vệ rừng đã mang lại nhiều lợi ích đối với chủ rừng và các cộng đồng dân cư, giúp giải quyết việc làm, nâng cao đời sống, thu nhập người dân tại các khu vực giáp rừng. Thời gian đến, huyện Đăk Glei tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức để các cộng đồng này phát huy hơn nữa vai trò trong quản lý, bảo vệ rừng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế- xã hội trên địa bàn huyện”.    

Tấn Lộc

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội