Chuyển đến nội dung chính

Đại ngàn in dấu chân anh

 BBK - Đại ngàn đã in dấu chân anh qua những cuộc tuần tra rừng đặc dụng dài ngày, những cuộc mật phục xuyên đêm trong rừng sâu, núi thẳm hay ở những chốt chặn hiểm yếu trong bất cứ thời điểm nào, kể cả những ngày lễ, Tết. Đây đều là công việc thường xuyên của các anh- những chiến sĩ Kiểm lâm Bắc Kạn.

Đại ngàn in dấu chân anh ảnh 1

Kiểm lâm và người dân sát cánh bảo vệ rừng.

Để quản lý, bảo vệ hơn 29.000ha rừng đặc dụng, công tác tuần tra, kiểm soát rừng là một trong những nhiệm vụ được lực lượng Kiểm lâm phối hợp với cấp chính quyền địa phương và cộng đồng dân cư trong khu vực thường xuyên thực hiện, nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi xâm hại rừng. Đặc biệt, trong những ngày lễ, Tết, việc tuần tra, kiểm soát rừng lại càng phải tăng cường hơn.

Bắc Kạn hiện có 03 khu rừng đặc dụng là Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ, Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc, Vườn Quốc gia Ba Bể. Đây là những diện tích rừng còn nhiều động, thực vật quý hiếm, đặc biệt là rừng gỗ quý tập trung. Trong những năm qua, các khu rừng này luôn bị “lâm tặc” đưa vào tầm ngắm, đặt lực lượng Kiểm lâm luôn trong tình trạng báo động. Đặc điểm của rừng đặc dụng là núi đá liền kề, trùng trùng, điệp điệp, địa hình chia cắt mạnh, độ dốc cao nên di chuyển rất khó khăn, với hàng trăm đường mòn ngang dọc trên rừng. Bao bọc các khu rừng đặc dụng là hệ thống giao thông giăng mắc, ngày càng được nâng cấp hoàn thiện, tạo điều kiện thuận lợi cho phát triển kinh tế - xã hội nhưng cũng thuận lợi cho “lâm tặc” hoạt động.

Một đặc điểm nữa đó là bao quanh, đan xen trong các khu rừng đặc dụng là hàng chục nghìn hộ đồng bào sinh sống, nghèo khó, trình độ dân trí chưa cao, sự hiểu biết pháp luật còn hạn chế. Cuộc sống phải dựa rất nhiều vào rừng như phát nương làm rẫy, khai thác thu hái lâm sản và các sản phẩm tận thu từ rừng. Việc khai thác gỗ nghiến làm nhà và làm thớt bán mang lại lợi nhuận rất cao nên không tránh khỏi bà con bị bọn đầu nậu lôi kéo dẫn đến khai thác gỗ trái phép... Trong khi đó, ý thức quản lý, bảo vệ rừng của nhiều người dân chưa cao; văn hóa làng xóm ngại tố giác nhau; hệ thống thông tin di động được phủ sóng là phương tiện để các đối tượng liên lạc nhằm canh gác, thông báo cho nhau khi có lực lượng Kiểm lâm tuần tra.

Đại ngàn in dấu chân anh ảnh 2

Các chiến sĩ Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Bể trên đường tuần tra.

Để bảo vệ các khu bảo tồn thiên nhiên, đại ngàn đã in dấu chân chiến sĩ Kiểm lâm qua các cuộc tuần tra rừng đặc dụng dài ngày, những cuộc mật phục xuyên đêm trong rừng sâu, núi thẳm. Các anh đã phải đối diện với biết bao thủ đoạn tinh vi, tàn độc bất chấp pháp luật của những kẻ phá rừng trái phép như đe dọa gia đình, người thân; ném đá, ném tro vào mắt để cản đường hòng chạy thoát khi bị truy đuổi; tấn công truy sát thô bạo lực lượng Kiểm lâm và cả dùng thủ đoạn mua chuộc… Và trong những “trận chiến” ấy, mồ hôi, nước mắt và cả máu của các anh đã đổ xuống, những đối tượng được gọi là “lâm tặc” đã bị bắt, bị khởi tố, bị trừng trị theo quy định của pháp luật.

Vườn Quốc gia Ba Bể là một kho tàng đa dạng hệ sinh thái rừng, luôn là tâm điểm nhòm ngó của các đối tượng xấu. Do vậy, trong dịp Tết Nguyên đán Quý Mão này, lực lượng Kiểm lâm Vườn Quốc gia Ba Bể đã chủ động xây dựng kế hoạch trực tuần tra, kiểm soát 24/24h những khu vực trọng yếu. Trạm phó Trạm Kiểm lâm Đầu Đẳng, anh Triệu Xuân Nghiệp tâm sự: “Địa bàn chúng tôi quản lý rộng hơn 1.000ha, địa hình chia cắt mạnh với sông, hồ, núi, rừng gỗ quý. Tết đến là dịp sum họp gia đình nhưng anh em động viên nhau đã khoác áo xanh của lực lượng Kiểm lâm là niềm vinh dự, tự hào nên phải nỗ lực thực hiện nhiệm vụ bảo vệ rừng bất kể thời điểm nào. Mặc dù phải tuần tra, kiểm soát trong dịp Tết vất vả nhưng anh em luôn cố gắng, bám địa bàn bảo vệ rừng”.

Anh Lường Quốc Hải, Trưởng BQL Khu Bảo tồn loài và sinh cảnh Nam Xuân Lạc cho biết: “Tết nào tôi cũng lên Trạm Kiểm lâm Bình Trai (trạm ở vùng cao lạnh giá nhất) trực Tết cùng anh em. Dịp Tết rất vất vả, nhưng cũng là thời gian để cán bộ Kiểm lâm có điều kiện thăm hỏi đồng bào nhằm tuyên truyền, thăm nắm tình hình để thực hiện nhiệm vụ được tốt hơn. Cũng từ những cuộc gặp gỡ trò chuyện mà kiểm lâm và người dân trong Khu Bảo tồn hiểu nhau, gắn bó với nhau, cùng nhau nâng cao ý thức bảo vệ rừng”.

Đại ngàn in dấu chân anh ảnh 3

Bữa cơm tạm giữa đại ngàn.

Tại hầu hết các xã vùng đệm, vùng lõi Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ đều có trạm kiểm lâm và được chia ca trực xuyên suốt trong những ngày lễ, Tết. Những khu vực trọng điểm như xã Kim Hỷ còn triển khai 2 trạm và tăng cường cả lực lượng Công an, Quân đội căng mình tham gia trực Tết. Vì vậy, khát vọng đoàn tụ gia đình trong những ngày Tết của các kiểm lâm viên phải kìm nén trong lòng vì nhiệm vụ gìn giữ màu xanh, tất cả mọi người đều vững tâm trực Tết. “Mặc dù là Tết Nguyên đán nhưng không thể lơ là, vì các đối tượng khai thác vàng, khai thác gỗ trái phép luôn rình rập, chỉ chờ chúng tôi mất cảnh giác là rừng bảo tồn bị xâm hại ngay”, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Khu Bảo tồn thiên nhiên Kim Hỷ Lê Xuân Diệu chia sẻ.

Dẫu còn gian khổ trong sự nghiệp bảo vệ rừng, dù phải tuần tra giữ rừng cả những ngày lễ, Tết, ngày đông tháng giá, nhưng các chiến sĩ Kiểm lâm Bắc Kạn chưa bao giờ chùn bước. Những bước chân của các anh trên cung đường tuần tra đã góp phần chủ đạo để bảo vệ màu xanh thiên nhiên, bảo vệ môi trường, giữ nước nguồn chảy mãi./.

Phan Quý

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu