Chuyển đến nội dung chính

4 lần đấu giá 2 cây sưa đỏ ở Hà Nội không thành, giờ ra sao?

 Kinhtedothi - Sau hơn 4 năm chặt hạ 2 cây sưa đỏ gần 200 năm tuổi trong khuôn viên chùa Phụ Chính, xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ (TP Hà Nội) và trải qua 4 lần tổ chức đấu giá theo quy định, đến nay lô gỗ sưa vẫn nằm “án binh bất động” trong thùng container.

Người dân miệt mài đục đẽo vỏ 2 cây sưa đỏ từ năm 2019 để chờ đấu giá
Người dân miệt mài đục đẽo vỏ 2 cây sưa đỏ từ năm 2019 để chờ đấu giá

2 cây sưa đỏ “khủng”

Sau khi có văn bản hướng dẫn của các sở, ngành TP, ngày 27/1/2019, các cụ cao tuổi thôn Phụ Chính tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ rồi xếp vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, khóa cửa. Đồng thời, lắp camera an ninh xung quanh, cử người thay phiên trông giữ khối tài sản…khổng lồ.

 Trước khi chặt hạ hai cây sưa đỏ, các cụ cao tuổi và người dân thôn Phụ Chính đã thống nhất thành lập Ban khai thác gỗ sưa với 23 người. Qua đó, ngày 27/1/2019, việc tiến hành chặt hạ hai cây sưa đỏ gần 200 tuổi với hơn 5 tấn gỗ đã hoàn tất.

Đồng thời, các cụ cưa cây thành gần 40 khúc (thân, cành, gốc) được đánh số thứ tự và lập danh sách quản lý rồi cho vào thùng container để ở sân nhà văn hóa, khóa cửa, quây lưới thép B40. Mặt khác, lắp camera an ninh và cắt cử người thay phiên nhau trông giữ gỗ suốt hơn 4 năm qua.

Người dân miệt mài đục đẽo vỏ 2 cây sưa đỏ từ năm 2019 để chờ đấu giá
Người dân miệt mài đục đẽo vỏ 2 cây sưa đỏ từ năm 2019 để chờ đấu giá

Ngày 15/2/2023, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị trở lại nhà văn hóa thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính nơi bà con đang trông nom, bảo quản toàn bộ lô gỗ sưa trong thùng container, đã từng được chặt hạ hồi đầu năm 2019 và được trả giá cả trăm tỷ đồng.

Hiện tại, lô gỗ sưa sau khi chặt hạ từ 2 cây sưa đỏ trong chùa Phụ Chính   được chia thành gần 40 khúc và được bảo quản, cất giữ toàn bộ trong thùng container, được niêm phong và khóa chặt. Bốn ổ khóa ở thùng container giao cho những người uy tín và cán bộ thôn trông giữ.

Nếu bất kỳ ai muốn muốn mở cửa thùng container ra để kiểm tra phải có sự thống nhất của những người trông coi. Ngoài ra, dân làng còn cùng lực lượng công an xã ngày đêm cắt cử nhau bảo vệ thùng container chứa lô gỗ sưa đỏ quý hiếm.

Container gỗ sưa để trong sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính được các cụ thay phiên nhau trông giữ từ năm 2019
Container gỗ sưa để trong sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính được các cụ thay phiên nhau trông giữ từ năm 2019

Sắp đấu giá lô gỗ sưa đỏ

Trưởng thôn Phụ Chính Đinh Văn Lai cho biết: Kể từ khi chặt hạ 2 cây gỗ sưa đỏ rồi cưa ra thành từng khúc để phận loại và cán bộ cũng như người dân địa phương đã nhiều lần chứng kiến việc chính người dân cẩu số gỗ sưa ra cho thương lái vào xem hàng.

Trong đó, có cả khách trong nước và nước ngoài đến xem hỏi mua lô gỗ sưa đỏ. Mỗi lần đưa số gỗ ra khỏi thùng cho khách xem tốn rất nhiều chi phí, nhưng xem xong vẫn chẳng thấy ai đặt tiền mua.

Theo nhiều người chuyên buôn gỗ của địa phương đánh giá, việc lô gỗ sưa đỏ hơn 4 năm qua chưa bán được là do phụ thuộc vào thị trường và thương lái ở bên Trung Quốc. Ở Việt Nam, rất ít người có nhu cầu mua gỗ sưa.

Container gỗ sưa để trong sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính được các cụ thay phiên nhau trông giữ hơn 4 năm qua (ảnh chụp ngày 15/2/2023)
Container gỗ sưa để trong sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính được các cụ thay phiên nhau trông giữ hơn 4 năm qua (ảnh chụp ngày 15/2/2023)

Bên cạnh đó, hơn 2 năm qua là thời điểm xảy ra dịch bệnh kéo dài với diễn biến phức tạp, thị trường Trung Quốc không còn thu mua gỗ sưa ồ ạt như trước nữa từ đó dẫn đến việc số gỗ sưa vẫn chưa thể bán được.

“Do 2 cây sưa bị chặt hạ hơn 4 năm và được đặt trong thùng container ở sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính nguy cơ bị mối mọt. Bên cạnh đó, tình hình dịch bệnh cũng đã hết nên các cụ cao tuổi và người dân trong thôn đang tính sẽ hoàn thiện thủ tục tổ chức đấu giá lô gỗ sưa” - ông Lai chia sẻ.

Tuy nhiên, ông Lai cho biết thêm: Hướng của các cụ và người dân cùng cán bộ thôn đang bàn tính trước khi làm hồ sơ tổ chức đấu giá cần phải mở thùng container gỗ sưa ra kiểm tra để định giá lại cho phù hợp với tính hình thực tế hiện nay thì mới bán được.

Chùa Phụ Chính mới được hoàn thành xây dựng từ năm 2019 bằng nguồn tiền khoảng 20 tỷ đồng lấy từ bán một cành cây sửa đỏ trong chùa Phụ Chính cũ
Chùa Phụ Chính mới được hoàn thành xây dựng từ năm 2019 bằng nguồn tiền khoảng 20 tỷ đồng lấy từ bán một cành cây sửa đỏ trong chùa Phụ Chính cũ

Theo Chủ tịch UBND xã Hòa Chính Trần Văn Trung, việc các cụ và người dân thôn Phụ Chính sớm tiếp tục tổ chức đấu giá lô gô sưa đỏ đang được đặt trong thùng container ở sân nhà văn hóa thôn Phụ Chính là việc làm rất cần thiết.

Bởi việc gỗ được chặt hạ lâu ngày không sử dụng nguy cơ mối mọt, hư hỏng là rất cao. Bên cạnh đó, người dân địa phương cũng như các lực lượng khác của thôn, xã cũng đỡ tốn thời gian, công sức trông nom khối tài sản này.

Mặt khác, khi tổ chức bán đấu giá thành công thì chính nguồn tiền này sẽ được người dân thôn Phụ Chính sử dụng đầu tư xây dựng các hạng mục công trình phúc lợi của thôn để phục vụ cho chính mình. Không những vậy, còn là để hoàn thiện các tiêu chí NTM cho địa phương.

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin nội dung

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội