Chuyển đến nội dung chính

'2022 là năm khó khăn nhất với ngành gỗ từ trước đến nay'

 Năm 2022, ngành gỗ đạt mức tăng trưởng 7,1% với kim ngạch xuất khẩu 17,1 tỷ USD. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết đây có thể là năm khó khăn nhất từ trước đến nay.

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 của Bộ NN&PTNT, ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết năm 2022, ngành gỗ đạt mức tăng trưởng 7,1% với kim ngạch xuất khẩu  17,1 tỷ USD.

"So với chu kỳ 15 năm vừa qua, năm nay ngành gỗ tăng trưởng thấp nhất và có thể là năm khó khăn nhất từ trước đến nay. Theo kỳ vọng, ngành gỗ đúng ra đạt 18,5 tỷ USD. Vừa rồi tăng trưởng nhờ Đông Bắc Á, Châu Đại Dương, Hàn Quốc, Nhật Bản… Trong khi đó, thị trường Bắc Mỹ và EU “đứng im” do suy thoái", ông Lập nói. 

Ông cho rằng trong năm nay các thị trường trọng tâm như EU và Bắc Mỹ được dự báo cơ bản là hạ cánh mềm, có thể không rơi vào suy thoái.

"Năm 2023, ngành gỗ không kỳ vọng nhiều, chỉ đạt tốc độ tăng trưởng từ 7-9%, tương đương khoảng 18 tỷ USD trở lên. Nếu không có nhiều thay đổi, dự kiến đến quý II, các đơn hàng cơ bản được khôi phục dần, đạt khoảng 82-85%. Trong quý III và IV có thể tăng trưởng ổn định trở lại. Đây được xem là điểm khởi sắc trong năm mới", ông Lập nói.

Để làm được điều này, theo ông, ngành gỗ đang tiếp tục tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp bằng việc áp dụng đồng các giải pháp. Theo đó, đẩy mạnh sử dụng gỗ rừng trồng trong nước, giảm chi phí sử dụng gỗ nhập khẩu .

Áp dụng các tiến bộ khoa học công nghệ nhằm nâng cao năng suất lao động ; đẩy mạnh chuyển đổi số, hỗ trợ sử dụng công nghệ thông tin nhằm giảm chi phí sản xuất và giảm phát thải khí carbon.

"Ngành gỗ đang thuê các đơn vị tư vấn trong việc đẩy mạnh sản xuất giảm phát thải. Chúng tôi đang đẩy mạnh phối hợp các địa phương xây dựng các khu công nghiệp chế biến tập trung rộng 1.000 ha song song với tăng cường hoạt động xúc tiến thương mại. Ngoài ra, chúng tôi cũng kiến nghị chính phủ kêu gọi doanh nghiệp nước ngoài, phát triển chuỗi giá sản xuất. Có phát triển được chuỗi giá trị thì mới giảm được phát thải", ông Lâm cho biết.

Ngoài ra, Hiệp hội sẽ tích cực phối hợp với Bộ NN&PTNT thực hiện chiến lược phát triển ngành lâm nghiệp đến năm 2030 trong đó đặc biệt là phát triển chuỗi lâm nghiệp hiện đang cân đối giữa nguyên liệu vùng trồng và chế biến.

Đồng thời, các doanh nghiệp phối hợp với Bộ Công thương đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, đồng tổ chức các hội trợ về gỗ.

"Hiệp hội mong muốn Bộ Công Thương hỗ trợ doanh nghiệp mở các công ty tại các thị trường EU và Bắc Mỹ vì vừa rồi tình hình sản xuất gỗ nước ngoài, đặc biệt là các doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam vẫn sản xuất rất ổn định vì họ nắm được thị trường.

Họ có đại lý tại EU và Mỹ và ngành gỗ Việt Nam cũng sẽ làm được bởi chỉ có nắm được thị trường mới chủ động được sản xuất vì vừa rồi chúng ta rất bị động, sau COVID-19 rồi đến suy thoái, doanh nghiệp chỉ biết ngồi chờ", ông Lâm cho biết.  

Hiệp hội đề nghị với Bộ Tài Chính thực hiện Nghị định 27 sửa đổi của Bộ NN sửa đổi để hỗ trợ hoàn thuế cho doanh nghiệp. Hiệp doanh nghiệp còn tồn đọng hàng nghìn tỷ về vấn đề hoàn thuế. Cuối cùng là đề nghị giảm lãi vay cho doanh nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu