Chuyển đến nội dung chính

Vụ hành hung người tố cáo phá rừng: Khởi tố vụ án

 

Công an H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) khởi tố vụ án hình sự 'cố ý gây thương tích' liên quan ông Nguyễn Đức Dạo ngang nhiên cưa hạ rừng thông, còn hành hung người tố cáo phá rừng.

Ngày 5.1, Công an H.Bảo Lâm ra quyết định phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm và khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” liên quan đến ông Nguyễn Đức Dạo, người ngang nhiên cưa hạ rừng thông tại tiểu khu (TK) 438A và hành hung ông Lê Văn Ba (ngụ xã Lộc Phú, H.Bảo Lâm), người tố cáo cha con ông Dạo phá rừng thông.

Cơ quan chức năng "khai quật" gỗ thông gần ngôi nhà ông Nguyễn Đức Dạo dựng trái phép tại TK 438A

L.V.

Việc phục hồi giải quyết nguồn tin tội phạm và khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích” trên căn cứ bản kết luận giám định pháp y về thương tích lần 2 số 210/22/TgT ngày 21.11.2022 của Viện Pháp y quốc gia (phân viện tại TP.HCM). Theo đó, tỉ lệ phần trăm tổn thương cơ thể do thương tích gây ra của ông Lê Văn Ba là 12%.

Ông Lê Văn Ba bị ông Dạo, ông Dũng và Đức hành hung, tổn hại sức khỏe 12%

L.V.

Như Thanh Niên đã phản ánh, chiều 8.7.2022, ông Lê Văn Ba phát hiện nhiều cây thông tại khoảnh 6, TK 438A bị cưa hạ, nằm ngổn ngang nên trình báo UBND xã Lộc Phú và Hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm.

Rừng thông tại khoảnh 6, TK 438A bị cưa hạ nằm ngổn ngang. Ảnh chụp tại hiện trường vào ngày 8.7.2022

L.V.

Sau đó, ông Ba tới hiện trường quay phim, chụp hình những cây thông bị cưa hạ làm bằng chứng thì bị Nguyễn Đức Dạo, Nguyễn Văn Dũng (bố của Dạo) và Nguyễn Chung Đức (em Dạo) dùng mũ cối lao vào hành hung. Hậu quả, ông Ba bị nứt xương ở cánh tay trái, phải đến bệnh viện điều trị.

Ngay khi vụ việc xảy ra, Công an tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo Công an H.Bảo Lâm thu thập các chứng cứ liên quan để điều tra, xử lý nghiêm vụ việc theo quy định của pháp luật. Đồng thời, có biện pháp phối hợp các cơ quan chức năng liên quan chấn chỉnh, xử lý nghiêm các nhóm phá rừng manh động.

Ngôi nhà ông Dạo xây dựng không phép trên đất rừng tại TK 438A

L.V.

Đến nay, sau khi giám định pháp y về thương tích lần 2, kết quả ông Ba bị tổn hại 12%, cơ quan điều tra Công an H. Bảo Lâm ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”.

Thông tin thêm, Thanh Niên ngày 29.12.2022 phản ánh, Công an H.Bảo Lâm ra quyết định khởi tố vụ án xảy ra trên địa bàn xã B’Lá (Bảo Lâm) hơn 3 năm trước; đồng thời tống đạt quyết định khởi tố, bắt tạm giam 7 bị can để điều tra hành vi “cố ý gây thương tích” và “gây rối trật tự công cộng”, trong đó có Nguyễn Chung Đức (25 tuổi, em ruột ông Nguyễn Đức Dạo), lúc đó đang là công an viên xã Lộc Phú (Bảo Lâm).

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh