Chuyển đến nội dung chính

Vẫn nóng tình trạng phá rừng giáp ranh

 Văn Giang, Phạm Việt-Thứ năm, ngày 05/01/2023 06:38 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:15
0:03
/
1:20
HD
Auto

VTV.vn - Rừng phòng hộ đầu nguồn giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng vẫn đang bị lâm tặc lén lút cưa hạ.

Ở độ cao từ 1.200m - 1.600m so với mực nước biển, giáp ranh giữa huyện Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa và Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, tỉnh Lâm Đồng được xem là điểm nóng của tình trạng phá rừng để lấy gỗ. 

Rừng phòng hộ đầu nguồn giáp ranh giữa hai tỉnh Khánh Hòa và Lâm Đồng là khu vực có sự giao thoa giữa hai vùng khí hậu ôn đới và nhiệt đới do đó rừng ở đây có hệ sinh thái đặc biệt phong phú với nhiều loại gỗ quý hiếm, giá trị kinh tế cao. Tỉnh Khánh Hòa đã lập nhiều chốt trạm để bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên quý giá này thế nhưng, phá rừng vẫn xảy ra.

Vượt qua các biển báo cấm vào rừng, có vô số con đường mòn, lối mở do lâm tặc khai thác, vận chuyển gỗ tạo ra. Ngoài triệt hạ những cây có đường kính lớn để xẻ hộp vận chuyển ra ngoài, những cây nhỏ trên đường mòn gây cản trở cũng bị cắt hạ không thương tiếc.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn một thành viên Lâm sản Khánh Hòa quản lý, bảo vệ hơn 31.000 ha rừng tự nhiên ở huyện Khánh Vĩnh thừa nhận hiện vẫn còn nhiều đối tượng tham gia phá rừng tự nhiên nhưng quyền hạn và công cụ để ngăn chặn xử lý của chủ rừng còn nhiều hạn chế.

Đối tượng phá rừng manh động, lực lượng bảo vệ rừng mỏng, rừng núi hiểm trở và thời tiết khắc nghiệt là áp lực lớn đối với công tác quản lý bảo vệ rừng giáp ranh hiện nay.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh