Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ Bình Định đặt mục tiêu xuất khẩu 1 tỷ USD

 Năm mới đã hiển hiện nhiều khó khăn, nhưng ngành gỗ Bình Định vẫn đặt mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, cao hơn 2022 trên 50 triệu USD.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: V.Đ.T.

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, phát biểu tại lễ tổng kết. Ảnh: V.Đ.T.

Một năm vượt khó đạt kết quả mỹ mãn

Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định vừa tổ chức tổng kết hoạt động năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023 với tinh thần đầy quyết tâm.

Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, trong quý I/2022, hoạt động của ngành gỗ Bình Định vẫn còn hanh thông nhờ những đơn hàng đã ký từ năm 2021. Thế nhưng từ tháng 4/2022 đã xuất hiện tình trạng các đối tác chậm đặt hàng. Đến tháng 6-7/2022 đã có 1 số đơn hàng bị hoãn, hoặc hủy đơn hàng.

Thêm vào đó, tại thị trường EU và Hoa Kỳ lượng hàng tồn kho rất lớn. Xuất khẩu đồ gỗ “tắt” đường tiêu thụ, nên lượng hàng tồn kho của các doanh nghiệp ngành gỗ ở Bình Định cũng đầy nhóc. Một số nhà máy có công suất lớn phải hoạt động cầm chừng, hoặc phải tạm dừng sản xuất.

Khó khăn là vậy, nhưng trong năm 2022, ngành gỗ Bình Định vẫn giữ được mức tăng trưởng khá, kim ngạch xuất khẩu cả năm đạt khoảng 947,75 triệu USD, tăng 7% so với năm 2021, chiếm khoảng 61% trong tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh Bình Định.

Trong năm 2022, có 1 hiện tượng bất thường trong xuất khẩu của ngành gỗ Bình Định là trong kim ngạch xuất khẩu 947,75 triệu USD, riêng các măt hàng dăm gỗ và viên nén đã đạt đến hơn 308 triệu USD, tăng 45% so với năm 2021.

Tuy nhiên, theo ông Lê Minh Thiện, sự tăng trưởng bất thường này là không đáng mừng. Bởi, khi viên nén và dăm gỗ xuất khẩu mạnh thì độ tuổi khai thác gỗ rừng trồng trong nước bị đẩy xuống còn dưới 3 năm, người trổng rừng ào ạt khai thác rừng non để bán cho các nhà máy băm dăm và chế biến viên nén.

Đường kính gỗ khai thác dưới 7cm, dẫn đến chất lượng gỗ nguyên liệu bị giảm trầm trọng, gỗ có độ ẩm cao, lượng xenlulo trong gỗ thấp, gỗ không được thẳng, vừa cong vừa nhiều mắt, tỷ trọng gỗ sau khi sấy rất thấp.

Nhập chú thích ảnh

Viên nén, mặt hàng gỗ xuất khẩu mạnh trong năm 2022. Ảnh: V.Đ.T.

“Hiện nay, vùng quy hoạch rừng gỗ lớn trên địa bàn còn hạn chế, trong khi khai thác rừng trồng chưa được quản lý độ tuổi dẫn đến tình trạng khai thác gỗ non. Nếu tình trạng này kéo dài, chắc chắn sau này các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn sẽ mất đi nguồn gỗ nguyên liệu từ rừng trồng. Đến khi thị trường xuất khẩu đồ gỗ ổn định trở lại, chắc chắn các doanh nghiệp ngành gỗ lại phải đối mặt với thách thức về gỗ nguyên liệu dành cho chế biến sâu”, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, chia sẻ.

Tạo điều kiện hết mức cho ngành gỗ

Bước sang năm 2023, trước vô vàn thách thức của thị trường thế giới, ngành gỗ Bình Định xác định khó khăn trước mắt. Đa số khách hàng của những thị trường tiêu thụ lớn như EU và Hoa Kỳ còn lượng hàng tồn kho rất nhiều, nhiều khách hàng phân bổ rủi ro bằng cách đặt mẫu mới cho nhiều dòng hàng, nhiều mã hàng tại nhiều nhà sản xuất khác nhau.

Trong khi đó, các thị trường nói trên vẫn đang chịu tác động lớn về làm phát kỷ lục, về chính sách thắt chặt tiền tệ nên người tiêu dùng phải tiêu pha dè sẻn trong chi tiêu với những mặt hàng không thiết yếu.

Đó là những khó khăn về thị trường tiêu thụ, biến động thị trường toàn cầu còn kéo đến cho doanh nghiệp ngành gỗ Bình Định nhiều khó khăn trong môi trường kinh doanh trong nước như: Lãi suất tăng cao, giá nguyên vật liệu đầu vào bấp bênh, hoạt động không suôn sẻ nên lao động ngành gỗ bất an.

Nhập chú thích ảnh

Ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, báo cáo hoạt động của ngành gỗ trong năm 2022. Ảnh: V.Đ.T.

Khó khăn bủa vây là vậy, nhưng trong năm 2023, ngành gỗ Bình Định vẫn đề ra mục tiêu kim ngạch xuất khẩu đạt 1 tỷ USD, cao hơn năm 2022 trên 50 triệu USD. Theo ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, để đạt được mục tiêu nói trên, trong năm 2023, ngành gỗ Bình Định cần tập trung vào chiến lược đa dạng hóa thị trường, khách hàng; cấu trúc lại hoạt động của ngành gỗ theo phương châm “tự lực, tiết kiệm”, tập trung vào các nhóm hàng có giá trị cao. Đặc biệt là pgair đổi mới, cải tiến công nghệ sản xuất để thu hút khách hàng, đơn hàng.

“Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định sẽ tham mưu, xây dựng chính sách phát triển ngành gỗ. Nghiên cứu, đánh giá tình hình thị trường nhằm chủ động đề xuất các giải pháp tháo gỡ vướng mắc, khó khăn dựa trên những thông tin phản ánh chính xác, kịp thời tình hình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn; thông qua các kênh hợp tác với các Hiệp hội Gỗ và Lâm sản trong nước và các tổ chức ở nước ngoài. Khuyến khích hội viên đầu tư trồng rừng gỗ lớn, hình thành vùng nguyên liệu có chứng chỉ quản lý rừng bền vững; đầu tư phát triển nhà máy chế biến sâu sau dăm như: Ván dăm Okal, ván MDF, ván ghép thanh”, ông Lê Minh Thiện, Chủ tịch Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Bình Định, chia sẻ.

Nhập chú thích ảnh

Ngành gỗ Bình Định đang tồn đọng lượng hàng rất lớn. Ảnh: V.Đ.T.

Phát biểu tại lễ tổng kết, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định, ghi nhận những cái “vướng” mà các doanh nghiệp ngành gỗ trên địa bàn đang “mắc” phải, nhất là vấn đề lãi suất ngân hàng quá cao.

Về vấn đề lãi suất ngân hàng, vừa rồi Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định đã cùng Ngân hàng Nhà nước làm việc với các ngân hàng thương mại đóng trên địa bàn tìm cách tháo gỡ. Đối với phản ánh về việc do hàng tồn đầy kho, tiêu thụ chậm, khiến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp ngành gỗ bị đình trệ, dẫn tới sử dụng điện không đủ sản lượng điện như đã cam kết từng tháng theo hợp đồng, nên bị ngành điện phạt vì lỗi vi phạm hợp đồng, ông Nguyễn Tuấn Thanh cho hay UBND tỉnh sẽ làm việc với ngành điện để “tháo gỡ” chuyện phi lý này.

“Đầu năm 2023, UBND tỉnh sẽ làm việc với các doanh nghiệp trên địa bàn, trong đó có ngành gỗ. Hiện UBND tỉnh đã giao Sở Công Thương tập hợp hết những vướng mắc, khó khăn của các doanh nghiệp trong tình hình hiện nay. Các doanh nghiệp ngành gỗ có khó khăn gì thì báo cáo ngay với UBND tỉnh bằng văn bản, chúng tôi đọc xong sẽ giao nhiệm vụ cho các Sở, ngành liên quan để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để các các doanh nghiệp yên tâm đầu tư, sản xuất”, ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bình Định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội