Chuyển đến nội dung chính

Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Hạt Kiểm lâm bán 22 cây lim quý

 ANTD.VN - Cơ quan CSĐT - Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” và "Môi giới hối lộ", đồng thời, ra quyết định khởi tố 3 bị can về những tội danh trên.

Khởi tố, bắt tạm giam lãnh đạo Hạt Kiểm lâm bán 22 cây lim quý ảnh 1

Công an huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” đối với Trần Ngọc Tuấn (ảnh)

Tháng 7-2022, Trần Văn Toản (SN 1979) trú tại thị trấn Vụ Bản, huyện Lạc Sơn thỏa thuận và nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đối với đất rừng sản xuất của 2 hộ dân tại thị trấn Vụ Bản.

Trong diện tích được chuyển nhượng là rừng sản xuất có các cây keo do các hộ dân trồng và xen lẫn các cây gỗ lim có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản công do Nhà nước bảo vệ.

Biết thông tin đó, Trần Văn Toản đã đến Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Sơn xin khai thác cây gỗ lim trong khu đất rừng trên. Tại đây, sau khi nghe Toản trình bày, Trần Ngọc Tuấn (SN 1985), Hạt phó Hạt kiểm lâm huyện Lạc Sơn đã giao cho 4 cán bộ, nhân viên của Hạt là Trần Đình Minh, kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; Giang Văn Hùng, lái xe của Hạt Kiểm lâm huyện; Bùi Tuấn Long, cán bộ thanh tra - pháp chế và Bùi Mạnh Hùng, Kiểm lâm viên cùng làm việc để xem xét về đề nghị của Trần Văn Toản.

Quá trình làm việc, anh Trần Đình Minh đã phản đối với lý do các cây gỗ lim trong khu vực được chuyển nhượng có nguồn gốc tự nhiên, thuộc tài sản của Nhà nước. Tuy vậy, Toản đã gặp riêng Giang Văn Hùng để trao đổi, nhờ Hùng đưa tiền xin lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện làm ngơ cho Toản khai thác các cây gỗ lim và được Hùng đồng ý. Hùng đã báo cáo, được Trần Ngọc Tuấn chấp thuận, giao Hùng chủ động trao đổi, thỏa thuận với Toản về số tiền rồi báo cáo lại với Tuấn kết quả.

Sau khi bàn bạc, thống nhất với Trần Ngọc Tuấn, Giang Văn Hùng đã trao đổi với Trần Văn Toản về việc Tuấn đồng ý cho khai thác gỗ lim, yêu cầu Toản chuyển 50 triệu đồng. Sau đó, Toản đã chuyển 50 triệu đồng vào tài khoản của vợ Tuấn. Chuyển tiền xong, trong 2 ngày 17 và 18/9/2022, Toản đã cho người tiến hành đốn, chặt 22 cây gỗ lim và bán một số cây cho người khác, còn một số cây mang về nhà cất giữ.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đã trưng cầu giám định tại Viện nghiên cứu công nghiệp rừng, thuộc Viện Khoa học lâm nghiệp Việt Nam, kết luận 22 cây gỗ bị Trần Văn Toản cho người đốn hạ, khai thác là loài lim xanh, tên khoa học là Erythrophleum fordii oliv, tổng khối lượng là 28,757m3.

Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập, Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản”, "Nhận hối lộ”, "Đưa hối lộ” và "Môi giới hối lộ”; Đồng thời, ra quyết định khởi tố bị can đối với Trần Ngọc Tuấn về tội "Nhận hối lộ”, bị can Trần Văn Toản về tội "Đưa hối lộ”, bị can Giang Văn Hùng về tội "Môi giới hối lộ”.

Cơ quan CSĐT Công an huyện Lạc Sơn đã ra lệnh bắt tạm giam đối với các bị can Trần Ngọc Tuấn và Trần Văn Toản; cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Giang Văn Hùng để phục vụ công tác điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh