Chuyển đến nội dung chính

Điều tra vụ “hạ độc” thông ba lá ở Lâm Đồng

 

Những cây thông bị "đầu độc" bằng cách khoan lỗ trên thân cây rồi đổ hoá chất vào. Ảnh minh hoạ.
Những cây thông bị "đầu độc" bằng cách khoan lỗ trên thân cây rồi đổ hoá chất vào. Ảnh minh hoạ.
0:00/0:00
0:00
(PLVN) - Gần 60 cây thông ba lá ở tiểu khu 316A và 316B (tổ dân phố Hoà Bình, thị trấn D’ran, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) có dấu vết chặt và khoan lỗ vào thân cây; phần lỗ khoan trong thân cây có nước hoá chất màu xanh nhạt.

UBND huyện Đơn Dương mới đây đã nhận được báo cáo của Hạt Kiểm lâm về việc khoan lỗ đổ hoá chất có nguy cơ gây chết cây rừng tại tiểu khu 316A và 316B (thuộc thị trấn D’Ran, lâm phần do công ty TNHH MTVLN Đơn Dương quản lý).

Do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, hành vi vi phạm coi thường pháp luật của đối tượng vi phạm, UBND huyện Đơn Dương đã giao Công an huyện chủ trì, phối hợp Hạt Kiểm lâm, Công ty TNHH MTVLN Đơn Dương và UBND thị trấn D’ran kiểm tra, xác minh hiện trường, điều tra đối tượng để lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Hạt kiểm lâm Đơn Dương đã nhận được 2 biên bản ghi nhận hiện trường ngày 27/12/2022 của Công ty TNHH MTVLN Đơn Dương về việc phá rừng trái pháp luật.

Điểm vi phạm thứ nhất, tại một phần lô a, khoảnh 6 tiểu khu 316B (toạ độ VN 594072 – 1308470), có 20 cây thông ba lá có dấu hiệu vàng tán lá, cây đường kính gốc từ 25cm – 64 cm, chiều cao vút ngọn trung bình khoảng 12m. Kiểm tra xung quanh phần gốc, lực lượng bảo vệ rừng phát hiện có dấu vết chặt và khoan lỗ vào thân cây có chiều sâu từ 6cm – 10cm; phần lỗ khoan trong thân cây có nước hoá chất màu xanh nhạt; gốc cây có dấu hiệu khoan trong khoảng thời gian 15 đến 20 ngày.

Hiện trường vị trí số cây thông bị vàng tán lá có nguy cơ chết là rừng tự nhiên Thông lớn, thuộc đối tượng rừng phòng hộ; thuộc Công ty TNHH MTVLN Đơn Dương quản lý, được giao khoán bảo vệ cho tổ ông Đỗ Dấn (Tổ dân phố Hoà Bình, thị trấn D’ran) quản lý.

Qua điều tra truy tìm khoanh vùng đối tượng vi phạm ban đầu, lực lượng bảo vệ rừng xác định vị trí số cây Thông bị vàng tán lá nguyên do: Bị đổ hoá chất gây chết cây rừng có khả năng để lấy đất sản xuất, tiếp giáp phía trên nương rẫy của ông Nguyễn Tấn Thành (cư trú Tổ dân phố Hoà Bình).

Tương tự, tại một phần lô a, khoảnh 2, tiểu khu 316A (toạ độ VN 593106 – 1307638), lực lượng bảo vệ rừng cũng phát hiện 37 cây thông ba lá có dấu hiệu vàng lá. Tại hiện trường có 1 chai thuốc diệt cỏ loại 1 lít. Số thông này thuộc rừng phòng hộ và được Công ty TNHH MTVLN Đơn Dương quản lý, giao khoán bảo vệ cho tổ ông Đỗ Dấn.

Qua điều tra truy tìm khoanh vùng đối tượng vi phạm ban đầu, lực lượng bảo vệ rừng xác định vị trí số cây Thông bị vàng tán lá nguyên do: Bị đổ hoá chất gây chết cây rừng có khả năng để lấy đất sản xuất, tiếp giáp phía trên nương rẫy của ông Nguyễn Tấn Thành và ông Nguyễn Văn Phong (cư trú Tổ dân phố Hoà Bình).

Từ kết quả điều tra trên, do vụ việc có tính chất nghiêm trọng, phức tạp, hành vi vi phạm coi thường pháp luật, phá rừng khả năng để lấy đất sản xuất, có liên quan đến cùng 1 đối tượng. Hạt kiểm lâm Đơn Dương đã đề nghị UBND huyện khẩn trương chỉ đạo công an huyện, phối hợp Hạt kiểm lâm, Công ty TNHH MTVLN Đơn Dương, Thị trấn D’ran khẩn trương điều tra, xác minh, nắm bắt thông tin làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định của pháp luật.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh