Chuyển đến nội dung chính

Hà Tĩnh: Bảo vệ rừng, những vấn đề đặt ra

 Bảo vệ rừng tại gốc

Hương Sơn là huyện miền núi, biên giới tiếp giáp với nước bạn Lào. Toàn huyện hiện có trên 84.500 ha rừng và đất lâm nghiệp, trong đó có 64.755 ha rừng tự nhiên với nhiều loại gỗ quý hiếm như: lim, táu, dỗi, sến… có giá trị  kinh tế cao và những lợi ích thiết thực về môi sinh, môi trường.

Rừng gỗ lim quý hiếm tại khoảnh 4 tiểu khu 51 ở xã biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn được bảo vệ nghiêm ngặt.
Rừng gỗ lim quý hiếm tại khoảnh 4 tiểu khu 51 ở xã biên giới Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn được bảo vệ nghiêm ngặt.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh và các cấp, ngành liên quan, Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn đã chủ động xây dựng kế hoạch, tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc, quyết tâm đấu tranh, ngăn chặn và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật.

“Cùng với đẩy mạnh tuyên truyền, chúng tôi chú trọng kiểm tra, rà soát, xác định các vùng trọng điểm có nguy cơ xâm hại cao để triển khai phương án bảo vệ rừng nghiêm ngặt, không để xảy ra các huống xấu gây thiệt hại về rừng” - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Hương Sơn Nguyễn Trọng Trà chia sẻ.

Vườn Quốc gia Vũ Quang tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng trong khu vực lòng hồ Ngàn Trươi.
Vườn Quốc gia Vũ Quang tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng trong khu vực lòng hồ Ngàn Trươi.

Không riêng gì tại huyện Hương Sơn, mà dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Qúy Mão công tác quản lý, bảo vệ rừng đang được các huyện Vũ Quang, Hương Khê, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh… triển khai khá đồng bộ, quyết liệt.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Phan Kỳ cho biết, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, tăng cường tuần tra, bảo vệ rừng tại gốc; kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra vào rừng, nhất là ở những khu vực rừng tự nhiên trọng điểm có nguy cơ xâm hại cao.

Cũng theo ông Kỳ, mặc dù diện tích rừng trải rộng giáp biên giới Việt - Lào, lại có nhiều sông suối chia cắt, gây không ít khó khăn trong công tác tuần tra, kiểm soát. Vậy nhưng, các chủ rừng và lực lượng chức năng đang nỗ lực, quyết tâm, tập trung bảo vệ rừng, chủ động đấu tranh, phòng ngừa nạn săn bắt, buôn bán động vật rừng hoang dã trái phép.

Mạnh tay xử lý vi phạm

Tỉnh Hà Tĩnh hiện có gần 360.000 ha rừng và đất lâm nghiệp. Trên địa bàn có Vườn Quốc gia Vũ Quang được công nhận là Vườn di sản ASEAN và nhiều diện tích rừng đặc dụng, rừng phòng hộ cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Trong khi đó, vì lợi ích kinh tế mà ở một số nơi vẫn xẩy ra tình trạng người dân lén lút khai thác lâm sản, săn bắt động vật rừng trái phép.

Điều đáng nói, khi sự việc đã xẩy ra, nghĩa là gỗ đã bị chặt hạ đưa ra khỏi rừng, hoặc động vật hoang dã, quý hiếm đã được đưa về tủ đông lạnh thì việc phát hiện, xử lý vi phạm nếu có cũng chỉ mang tính giáo dục, răn đe. Còn thực tế, công tác đấu tranh, phòng ngừa suy cho cùng vẫn chưa được thực hiện đồng bộ, kịp thời, hiệu quả.

Lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh tịch thu, xử lý gỗ khai thác trái phép trên địa bàn.
Lực lượng Kiểm lâm Hà Tĩnh tịch thu, xử lý gỗ khai thác trái phép trên địa bàn.

“Khai thác lâm sản, săn bắt, buôn bán động vật rừng trái phép không còn diễn ra công khai như trước đây. Tuy nhiên tình trạng này vẫn chưa chấm dứt hẳn, bởi tại một số nhà hàng, quán ăn vẫn còn bán đặc sản thịt thú rừng quý hiếm mà vẫn chưa bị phát hiện, xử lý” - một người dân ở xã Lâm Hợp, huyện Kỳ Anh thông tin.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 56 cá thể sóc và kỳ nhông buôn bán trái phép tại nhà hàng Minh Bắc, huyện Hương Sơn.
Phòng Cảnh sát môi trường Công an Hà Tĩnh phối hợp với các lực lượng chức năng phát hiện, xử lý 56 cá thể sóc và kỳ nhông buôn bán trái phép tại nhà hàng Minh Bắc, huyện Hương Sơn.

Theo báo cáo của Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh đã phát hiện và xử lý 141 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp, trong đó khởi tố vụ án hình sự 6 vụ/6 bị can; tịch thu 52,3mgỗ các loại; 376 cá thể/151 kg động vật rừng; 7 tang vật, phương tiện. Tổng thu nộp ngân sách Nhà nước trên 1,4 tỷ đồng.

Thực tế trên cho thấy, công tác quản lý, bảo vệ rừng tuy đã được siết chặt, song việc khai thác lâm sản, săn bắt, buôn bán động vật rừng hoang dã trái phép ở Hà Tĩnh vẫn còn diễn ra. Điều đó đặt ra không ít khó khăn, thách thức cho chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng trong công tác bảo vệ rừng, nhất là dịp cao điểm cuối năm và Tết Nguyên đán Qúy Mão.

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Qúy Mão công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Hà Tĩnh tiếp tục được tăng cường, các hành vi vi phạm (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.
Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Qúy Mão công tác quản lý, bảo vệ rừng ở Hà Tĩnh tiếp tục được tăng cường, các hành vi vi phạm (nếu có) sẽ bị xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, ông Phan Thanh Tùng - Trưởng phòng Bảo vệ rừng và bảo tồn thiên nhiên, Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh cho biết, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, chủ động phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuần tra, kiểm tra, truy quét tại các khu vực rừng tự nhiên trọng điểm có nguy cơ xâm hại cao, các khu vực thường xẩy ra tình trạng săn bắt, mua bán chim tự nhiên, động vật hoang dã.

“Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Qúy Mão, chúng tôi tăng cường lực lượng xuống cơ sở, nắm chắc mọi diễn biến về rừng để tham mưu cấp ủy, chính quyền triển khai hiệu quả công tác bảo vệ rừng tại gốc; duy trì lực lượng thường trực 24/24h, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm minh các hành vi vi phạm pháp luật về lâm nghiệp”-  ông Phan Thanh Tùng thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội