Chuyển đến nội dung chính

Gian dối lý lịch gỗ đầu vào ở các cơ sở sản xuất tại Gia Lai

 

Hàng loạt cơ sở mộc, chế biến gỗ, dăm gỗ, viên nén tại Gia Lai ra đời gây thách thức không nhỏ đến sự an toàn của rừng.

>>Vỡ nợ doanh nghiệp bất động sản: Có còn "giọt nước tràn ly"?

Doanh nghiệp tự lập lý lịch gỗ, cơ quan chức năng khó kiểm tra

Câu chuyện diễn ra ở vùng biên giới Ia Grai mới đây khi một cơ sở kinh doanh dăm gỗ đặt trái phép ngay bìa rừng để thu mua gỗ. Ngay sau đó, vụ việc bị phanh phui thì UBND huyện Ia Grai mới có yêu cầu chủ xưởng phải khẩn trương tháo gỡ. Điều đáng nói hoạt động xây dựng nhà xưởng cùng với lắp đặt thiết bị diễn ra trong thời gian dài nhưng không bị xã, huyện kiểm tra nhắc nhở.

Vị trí xây dựng nhà xưởng trái phép này nằm ngay cửa rừng, khiến những cánh rừng tự nhiên xung quanh có nguy cơ bị xâm hại. Theo ông Ngô Khôn Tuấn - Chủ tịch UBND xã Ia Pếch thông tin nhà xưởng thu mua gỗ, củi, đặt ngay cửa rừng là của Công ty lâm nghiệp Phố Núi làm chủ có địa chỉ tại phường Trà Bá thành phố Pleiku.

Xe chở củi đi bán cho một doanh nghiệp băm dăm nhưng không xác định được chủng loại gỗ vườn hay gỗ rừng.

Xe chở củi đi bán cho một doanh nghiệp băm dăm nhưng không xác định được chủng loại gỗ vườn hay gỗ rừng.

Theo ông Đinh Ích Hiệp - Hạt Kiểm lâm Ia Grai thì: “Doanh nghiệp này họ thu mua lâm sản theo Thông tư 27 /2018/TT-BNNPTNT quy định về quản lý, truy xuất nguồn gốc lâm sản. Doanh nghiệp tự làm bảng lý lịch nguồn gốc gỗ và tự chịu trách nhiệm nếu có sai phạm. Và thêm nữa, hàng tháng hàng năm họ không gửi báo cáo cho lực lượng kiểm lâm để thực hiện việc giám sát truy xuất nguồn gốc. Đây cũng là một điều khó khăn trong công tác quản lý bảo vệ rừng ở địa phương”.

Tại xã Hải Yang huyện Đăk Đoa tỉnh Gia Lai, hàng loạt cơ sở mộc mọc lên như một hiện tượng nấm mọc sau mưa. Nhiều xưởng cho biết chỉ chế biến gỗ Nam Phi, nhưng những phụ kiện của bàn ghế, phản, hay giường tủ lại được làm từ gỗ Việt. Vậy nguồn nguyên liệu từ đâu, đây là một câu hỏi rất khó trả lời.

Dạo qua các showroom của các Công ty nội thất lớn tại Gia Lai, Kon Tum thì một số mặt hàng như bàn ghế phòng khách, tủ, giường cũng được kết hợp gỗ tự nhiên với gỗ nhập khẩu hoặc gỗ công nghiệp đã qua xử lý. Vậy gỗ tự nhiên khai thác có nguồn gốc từ đâu? Ai giám sát lý lịch gỗ của các doanh nghiệp? Đây cũng chính là băn khoăn của nhiều lực lượng chức năng trong việc giám sát các cơ sở, doanh nghiệp thực thi pháp luật về lâm nghiệp.

Phó mặc rừng cho sự trung thực của doanh nghiệp

Đây cũng là câu chuyện chung của rất nhiều địa phương khu vực Tây Nguyên. Bởi theo một thông tin từ nhiều kiểm lâm từ địa phương thì doanh nghiệp hoạt động thu mua lâm sản từ gỗ tự lập lý lịch và không báo cáo địa phương, nên việc giám sát nguồn gốc rất khó. Nhiều khi có sự “nhập nhèng” giữa gỗ vườn, gỗ rừng tự nhiên và gỗ rừng trồng. Chính vì thế mà doanh nghiệp không thật thà, chỉ chăm chăm làm giàu từ rừng thì rừng cũng chỉ còn sống ở “báo cáo”.

Thống kê của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2010, toàn vùng Tây Nguyên có 2.747.118ha đất có rừng; trong đó 2.526.804ha rừng tự nhiên; tỷ lệ độ che phủ rừng đạt 52,39%. Đến năm 2020, diện tích đất có rừng toàn vùng 2.574.253ha; trong đó rừng tự nhiên 2.115.473ha; tỷ lệ độ che phủ rừng 46,41%. Như vậy, trong vòng 10 năm, diện tích rừng tự nhiên vùng Tây Nguyên giảm 411.331ha, bình quân mỗi năm giảm 41,1 nghìn héc-ta; kéo theo tỷ lệ độ che phủ rừng giảm 5,98%. Trong đó, các tỉnh có tỷ lệ độ che phủ rừng thấp như Đắc Nông đạt 38,06%; Đắc Lắc đạt 38,75%. Báo cáo mới đây của Chi cục Kiểm lâm vùng IV, trong năm 2021, rừng tự nhiên vùng Tây Nguyên tiếp tục giảm hơn 12 nghìn héc-ta. 

Gỗ hay củi ở xưởng chế biến dăm gỗ tại cửa rừng xã Ia Pếch huyện Ia Grai thì chỉ có doanh nghiệp mới biết.

Gỗ hay củi ở xưởng chế biến dăm gỗ tại cửa rừng xã Ia Pếch huyện Ia Grai thì chỉ có doanh nghiệp mới biết.

Tuy nhiên, năm 2022 cả nước ghi nhận diện tích rừng bị thiệt hại là 1.121,9 ha, giảm 56,9% so với năm trước, trong đó diện tích rừng bị cháy là 41,4 ha, diện tích rừng bị chặt, phá là 1.080,5 ha.

Theo thông tin từ Tổng cục Thống kê thì ngành Lâm Nghiệp trong năm 2022 sản lượng gỗ khai thác đạt 19,7 triệu m3, tăng 7,2%; sản lượng củi khai thác đạt 18,6 triệu ste, tăng 0,1%.

Số liệu thống kê chưa đầy đủ của Kiểm lâm khu vực 4, Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ hiện có 1.876 cơ sở chế biến, kinh doanh gỗ và các sản phẩm từ gỗ, trong đó có 591 doanh nghiệp và 1.285 cơ sở sản xuất vừa và nhỏ với tổng công suất chế biến trên 5,7 triệu m3 năm.

Và ngoài ra Kiểm lâm vùng 4 còn ghi nhận tại khu vực Tây Nguyên, tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác rừng trái pháp luật tập trung tại các huyện Ea Súp, Krông Bông, Lăk, Krông Buk, Ea H'Leo và M Đrăk thuộc tỉnh Đăk Lăk; Đăk Glong, Đăk Song, Tuy Dức thuộc tỉnh Đăk Nông; Lạc Dương, Đam Rông, Lâm Hà, Đức Trọng, Bảo Lâm, Bảo Lộc thuộc tỉnh Lâm Đồng; Kbang và Chư Păh thuộc tỉnh Gia Lai; Kon Rẫy, Ngọc Hồi, Sa Thầy và Kon Plông thuộc tỉnh Kon Tum.

Gỗ vườn phụ thuộc vào sự trung thực của doanh nghiệp khi làm lý lịch gỗ.

Gỗ vườn phụ thuộc vào sự trung thực của doanh nghiệp khi làm lý lịch gỗ.

Điều này cho thấy rừng vẫn bị xâm phạm, mà chưa có biện pháp quản lý rõ ràng nguồn gỗ đầu vào ở tất cả các cơ sở sản xuất kinh doanh.

Ông Hà Công Tài – Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm vùng 4 cũng cho hay: “Đơn vị cũng đã nắm bắt những tồn tại và đi khảo sát thực hiện Thông tư 27/2018/TT - BNNPTNT tại Gia Lai nhưng chưa có báo cáo cụ thể”.

Còn với địa phương được nêu tên như huyện Chư Păh, ông Nay Kiên – Chủ tịch UBND huyện từng cho biết trong lần trả lời phóng viên về việc di thực cây trắc: “Việc thực hiện thông tư thì thì thông thoáng về mặt hành chính nhưng lại gây khó khăn cho địa phương giám sát việc thực hiện lập lý lịch gỗ. Nếu họ không trung thực, cây rừng mà cứ khai cây nhà thì chúng tôi cũng không biết giám sát, xử lý làm sao?”.

Để giải quyết vấn đề vướng mắc của Thông tư 27, một Thông tư mới được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang tiến hành lấy ý kiến dự thảo để đảm bảo những yêu cầu khắt khe trong quản lý lâm nghiệp và yêu cầu của các thị trường Châu Âu, Mỹ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ