Chuyển đến nội dung chính

Doanh nghiệp gỗ nội thất chật vật tìm đơn hàng để duy trì hoạt động

 Doanh nghiệp gỗ nội thất không thể xuất khẩu do thiếu đơn hàng nghiêm trọng, và càng khó khăn hơn khi tiếp cận thị trường trong nước.

 Bình luận 3

Gỗ nội thất xuất khẩu chật vật tìm đơn hàng

Công ty TNHH gỗ Tân Dương ở KCN Tam Phước (TP.Biên Hòa, Đồng Nai) chuyên sản xuất đồ gỗ nội thất. Đơn hàng xuất khẩu gỗ nội thất của Công ty Tân Dương đã giảm hơn 50% so với năm ngoái.

Bà Trần Thị Bích Lài, đại diện công ty cho biết, dù đã làm việc với các đối tác ở Mỹ, và tìm thêm đối tác khác nhưng kết quả không mấy khả quan.

Theo bà Lài, khó khăn từ các doanh nghiệp sản xuất gỗ nội thất cũng kéo theo khó khăn của các đơn vị cung ứng gỗ nguyên liệu. Và tình hình khó khăn có thể còn kéo dài qua nhiều tháng đầu năm sau.

Công nhân làm việc bên trong nhà máy chế biến gỗ nội thất ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Ảnh: Trần Khánh

Công nhân làm việc bên trong nhà máy chế biến gỗ nội thất ở TP.Biên Hòa (Đồng Nai). Ảnh: Trần Khánh

Năm 2021, tỉnh Đồng Nai xuất khẩu gỗ và các sản phẩm được 1,86 tỷ USD. Năm 2022, Đồng Nai đặt mục tiêu xuất khẩu đạt 2 tỷ USD. Tuy nhiên, mục tiêu trên trở nên khó khả thi trong bối cảnh hiện nay.

Chủ một doanh nghiệp chế biến gỗ nội thất ở Bình Dương cho biết, theo thông lệ, những tháng cuối năm xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ thường cao hơn so với đầu năm.

Tuy nhiên, năm nay lạm phát vẫn gia tăng. Người dùng ở các thị trường lớn như Mỹ, EU đang thắt chặt chi tiêu.

Ngay cả các đối tác của doanh nghiệp này ở nước ngoài cũng đang tồn hàng rất nhiều. Việc tìm kiếm đơn hàng xuất khẩu sản phẩm gỗ nội thất cho từng tháng cũng đang hết sức khó khăn.

Nhiều doanh nghiệp tìm cách quay lại thị trường trong nước. Bước đi này nhằm tận dụng sức mua nội thất gia tăng cuối năm.

Tuy nhiên, việc quay về thị trường nội địa không hề dễ dàng do khác biệt thị hiếu. "Doanh nghiệp muốn sản xuất hàng nội địa lại phải thay đổi dây chuyền sản xuất cho phù hợp", chủ doanh nghiệp này giải thích.

Ngành gỗ khó hoàn thành kế hoạch

Trao đổi với PV báo Dân Việt, ông Đỗ Hữu Phước - Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VGR) cho biết, ngành gỗ vẫn có lời nhưng không hoàn thành kế hoạch được giao.

Chỉ tiêu ngành gỗ của VRG năm nay là 735 tỷ đồng. Các đơn vị ngành gỗ của VRG chỉ mới hoàn thành 48% kế hoạch.

VGR hiện có 15 công ty gỗ; bao gồm 3 công ty về ván sợi (MDF), 4 công ty về gỗ tinh chế (gỗ nội thất) và 8 công ty sản xuất phôi.

Công nhân làm việc bên trong nhà máy chế biến gỗ nội thất ở TP.Thuận An (Bình Dương). Ảnh: Trần Khánh

Công nhân làm việc bên trong nhà máy chế biến gỗ nội thất ở TP.Thuận An (Bình Dương). Ảnh: Trần Khánh

Ông Phước cho biết, trong ngành gỗ thì nhóm công ty sản xuất gỗ MDF vẫn có lời. Cụ thể, tổng công suất thiết kế các công ty làm MDF là 735.000m3 nhưng cả năm sản xuất được 1 triệu m3.

Trong tổng số 300 tỷ đồng lợi nhuận của ngành gỗ thì nhóm gỗ MDF chiếm 80%. Riêng nhóm sản xuất gỗ nội thất gặp khó trong 6 tháng cuối năm, do không có đơn hàng.

Hiện nay các công ty gỗ nội thất đang nỗ lực tìm kiếm đơn hàng cho từng tháng  nhằm duy trì công việc và giữ chân người lao động.

"Tập đoàn và các đơn vị trực thuộc đang phối hợp với Hiệp hội ngành gỗ các địa phương tiếp tục tìm kiếm thị trường mới", ông Phước chia sẻ.

Năm 2022, ngành gỗ cả nước đặt mục tiêu xuất khẩu 16,5 tỷ USD. Tuy nhiên, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ chỉ ước đạt 15,8 tỷ USD. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ ước đạt 10,9 tỷ USD; giảm 1,3% so với năm 2021.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội