Chuyển đến nội dung chính

Dịp nghỉ Tết Dương lịch 2023, xảy ra 3 vụ cháy rừng tại Sóc Sơn

 (HNMO) - Ngày 3-1-2023, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm Hà Nội cho biết, trong 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2023, trên địa bàn huyện Sóc Sơn xảy ra 3 vụ cháy rừng, gây thiệt hại hơn 2ha rừng và thảm thực bì.

Cụ thể, vào lúc 13h30 ngày 1-1-2023, xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ trên địa bàn xã Tiên Dược do Ban Quản lý rừng phòng hộ - đặc dụng Hà Nội quản lý. Vị trí cháy tại lô 18.1, khoảnh 21, theo bản đồ điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ huyện Sóc Sơn năm 2008.

Huy động lực lượng tham gia chữa cháy rừng tại xã Tiên Dược (huyện Sóc Sơn).

Sau khi xảy ra cháy, Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai huyện Sóc Sơn đã huy động khoảng 350 người cùng phương tiện, dụng cụ tham gia chữa cháy gồm: Cán bộ và nhân dân xã Tiên Dược, Hạt Kiểm lâm số 4, Công an huyện Sóc Sơn, Sư đoàn 371; Ban chỉ huy Quân sự huyện.

Theo đánh giá sơ bộ, vụ cháy chủ yếu gây cháy thực bì dưới tán rừng thông cấp tuổi V, với diện tích 0,83ha (8.300m2).

Ngày 2-1-2023, tiếp tục xảy ra 2 vụ cháy rừng trên địa bàn 2 xã Nam Sơn và Hiền Ninh. Vị trí cháy rừng tại lô 3.2a, khoảnh 18 (xã Nam Sơn), diện tích 1,02ha và lô 3.2 khoảnh 18 (xã Hiền Ninh), diện tích 0,176ha.

Nhận được tin báo cháy, lực lượng kiểm lâm huyện Sóc Sơn đã phối hợp với lực lượng Công an, Quân đội và nhân dân 2 xã Nam Sơn, Hiền Ninh tham gia dập lửa cứu rừng.

Nguyên nhân cháy rừng đang được lực lượng kiểm lâm và Công an huyện Sóc Sơn xác minh và lập hồ sơ xử lý theo quy định của pháp luật.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Lê Minh Tuyên cho biết, để phòng, chống cháy rừng trong dịp Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Chi cục đã có văn bản gửi các huyện, thị xã có rừng yêu cầu tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phòng, chống cháy rừng; thực hiện nghiêm quy định của pháp luật về bảo vệ rừng và phòng, chống cháy rừng trong dịp nghỉ lễ, Tết và lễ hội đầu năm 2023.

Trong dịp lễ, Tết 2023, các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các hành vi phá rừng, gây cháy rừng, tổ chức tuần tra, kiểm soát nghiêm ngặt các khu vực trọng điểm dễ xảy ra cháy rừng. Các đơn vị kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm trong lĩnh vực quản lý bảo vệ rừng và quản lý lâm sản. Đặc biệt, chú trọng kiểm tra việc vận chuyển buôn bán, giết mổ động vật hoang dã trái phép trong dịp Tết Nguyên đán Qúy Mão và những nơi tổ chức lễ hội đầu năm 2023.

Trong dịp lễ, Tết 2023, các lực lượng kiểm lâm cơ sở cần bố trí cán bộ, người lao động thường trực 24/24 giờ tại những khu vực rừng trọng điểm dễ cháy để sẵn sàng xử lý các tình huống khi có cháy rừng xảy ra...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh