Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu lâm sản năm 2023 đặt mục tiêu 17,5 tỷ USD

 Tổng cục Lâm nghiệp cho biết năm 2022, xuất khẩu lâm sản ước đạt 16,9 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2021. Trong bối cảnh lạm phát toàn cầu gia tăng, ngành gỗ đặt mục tiêu tích cực cho năm 2023, với 17,5 tỷ USD.

Tại hội nghị tổng kết năm 2022 của Tổng cục Lâm nghiệp (Bộ NN&PTNNT), ông Bùi Chính Nghĩa, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết kim ngạch xuất khẩu lâm sản năm 2022 ước đạt khoảng 16,9 tỷ USD, tăng 6% so với năm 2021. Trong đó, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước đạt 15,8 tỷ USD, tăng 7%, lâm sản ngoài gỗ ước đạt 1,1 tỷ USD, giảm 1,3%.

Ở chiều ngược lại, giá trị nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ năm 2022 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 4% so với 2021. Như vậy, ngành lâm sản năm nay xuất siêu khoảng 14,1 tỷ USD, tăng 6,5% so với năm 2021.

Ông Bùi Chính Nghĩa nhận định trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động bất ổn, bị ảnh hưởng từ xung đột Nga - Ukraine và đại dịch COVID-19, xuất khẩu gỗ và lâm sản vẫn phục hồi và tăng trưởng.

Năm 2022, Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, EU, Hàn Quốc tiếp tục là các thị trường xuất khẩu gỗ và lâm sản chính, với tổng giá trị xuất khẩu ước đạt gần 15,5 tỷ USD, chiếm 91% giá trị xuất khẩu lâm sản.

Năm 2023, Tổng cục Lâm nghiệp đặt mục tiêu tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất lâm nghiệp 5-5,5%; kim ngạch xuất khẩu lâm sản đạt 17,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022.

Để đạt được mục tiêu trên, Tổng cục Lâm nghiệp cho biết sẽ thực hiện đề án phát triển ngành công nghiệp chế biến gỗ bền vững, hiệu quả giai đoạn 2021 – 2030 và tập trung thực hiện phối hợp trong việc ngăn chặn tình trạng gian lận thương mại của một số doanh nghiệp xuất khẩu, kiểm soát chặt gỗ nhập khẩu từ các nước có nhiều rủi ro về nguồn gốc gỗ bất hợp pháp. 

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị cho biết năm 2022, ngành lâm sản xuất siêu 14,1 tỷ USD, gần gấp đôi thặng dư thương mại cả ngành nông nghiệp là 8,5 tỷ USD và cao hơn mức xuất siêu cả nước là 11,2 tỷ USD.

“Con số này cho thấy ngành lâm sản không chỉ mang lại ngoại tệ về cho đất nước, đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu chung, mà còn thúc đẩy sản xuất, chế biến gỗ trong nước”, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị nói.

Tuy nhiên ngay từ quý IV/2022, đơn hàng sản phẩm gỗ đã trên đà đi xuống, nhiều doanh nghiệp chưa ký, thương thảo được đơn hàng cho năm 2023. Do vậy, Thứ trưởng yêu cầu Tổng cục Lâm nghiệp bám sát vào tình hình thực tế để đưa ra các dự báo, kế hoạch cho ngành trong năm 2023.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Quốc Trị, bước sang năm 2023, ngành gỗ sẽ phải đối mặt với cạnh tranh thương mại ngày càng gay gắt, hiện đã có một số tờ báo ở Mỹ đăng tin sản phẩm gỗ của Việt Nam sử dụng nguyên liệu của Nga nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc. Hiện, Chính phủ nước bạn chưa lên tiếng về vấn đề này, song các doanh nghiệp cần quan tâm và rà soát.

Ngoài ra, Thứ trưởng nêu thêm hiện châu Âu đã thông qua đạo luật, trong đó tất cả sản phẩm trồng trên rừng, dù khai thác hợp pháp hay bất hợp pháp đều bị xử lý. Điều này sẽ khó khăn cho doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh