Chuyển đến nội dung chính

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ mang về 14,7 tỉ USD

 (PLO)-  Xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Đức đã tăng cao, bù đắp một phần mức giảm của các thị trường xuất khẩu chính.

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy trong tháng 11 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam đạt 1,17 tỉ USD, giảm 8,8% so với cùng kỳ năm 2021.

Tuy nhiên, tính chung 11 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ đạt 14,7 tỉ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, trị giá xuất khẩu sản phẩm gỗ đạt 10,15 tỉ USD, tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2021.

Về thị trường, trong tháng 11 xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Hoa Kỳ khoảng 571.000 USD, giảm mạnh 22%, khiến trị giá trị xuất khẩu chung của ngành gỗ giảm đáng kể do trị giá xuất khẩu thị trường này chiếm 49% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam.

Ngoài thị trường Hoa Kỳ, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Anh, Úc, Canada, Malaysia cũng giảm mạnh.

Xuất khẩu gỗ và các sản phẩm từ gỗ mang về 14,7 tỉ USD ảnh 1

Khách tham quan Hội chợ quốc tế Đồ gỗ và Mỹ nghệ xuất khẩu Việt Nam năm 2022. Ảnh: TÚ UYÊN

Video Player is loading.
Loaded0.00%
Remaining Time 10:03

Tuy nhiên, đáng chú ý trị giá xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pháp và Đức đã tăng cao, bù đắp một phần mức giảm của các thị trường xuất khẩu chính.

Tính chung trong 11 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sang Hoa Kỳ đạt 8 tỉ USD, tăng nhẹ 0,6% so với cùng kỳ năm 2021, chiếm 54,3% tổng trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ giảm 5 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2021.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, Hoa Kỳ luôn là thị trường xuất khẩu chủ lực của ngành gỗ trong khi hoạt động xuất khẩu sang thị trường này đang đối mặt với nhiều khó khăn và rủi ro.

Do đó, các doanh nghiệp ngành gỗ đang có xu hướng chuyển dịch sang các thị trường châu Á, có vị trí địa lý gần hơn như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Cụ thể, trong 11 tháng năm 2022, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ từ Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 2 tỉ USD, Nhật Bản đạt hơn 1,7 tỉ USD, Hàn Quốc đạt hơn 924.000 USD, tăng tương ứng 45,6%, 33%, 16% so với cùng kỳ năm 2021...

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh