Chuyển đến nội dung chính

Trồng 20.000 cây xanh tại khu vực rừng đầu nguồn

 Trong giai đoạn 2022 - 2025, Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT và Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines sẽ trồng mới 20.000 cây xanh tại các khu vực đầu nguồn chịu ảnh hưởng bởi thiên tai.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ NN-PTNT cùng các đại biểu tham gia trồng cây xanh tại lễ ra quân. Ảnh: CĐ.

Ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ NN-PTNT cùng các đại biểu tham gia trồng cây xanh tại lễ ra quân. Ảnh: CĐ.

Sáng 19/11, tại Vườn quốc gia Bạch Mã (tỉnh Thừa Thiên - Huế) Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT và Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines tổ chức lễ ra quân thực hiện “Chương trình trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, bảo vệ môi trường” năm 2022.

Chương trình nhằm hưởng ứng Đề án trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021-2025 do Thủ tướng Chính phủ phát động với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh” và chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” do Trung ương Đoàn phát động.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT Tạ Hồng Sơn cùng đại diện Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines tham gia trồng cây xanh. Ảnh: CĐ.

Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT Tạ Hồng Sơn cùng đại diện Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines tham gia trồng cây xanh. Ảnh: CĐ.

Tại lễ ra quân, đại diện Bộ NN-PTNT và Vietnam Airlines cùng các đoàn viên thanh niên của 2 đơn vị đã đồng loạt tiến hành trồng 5 ha cây bản địa, gồm Lim xanh, Huỳnh, Ươi bay. Đây đều là những giống cây rừng trên đều thuộc loại cây gỗ lâu năm, có khả năng giữ đất và chống sạt lở cao, phù hợp với điều kiện tự nhiên ở vùng rừng núi Bạch Mã. 

Theo thỏa thuận ký kết giữa Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT và Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines, trong giai đoạn thực hiện 2022 - 2025, 2 đơn vị sẽ phối hợp trồng mới và chăm sóc 20.000 cây xanh (khoảng 20 ha) tại các khu vực rừng đầu nguồn thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, lũ lụt, sạt lở...

Với quy trình thiết kế trồng rừng 1 năm trồng và từ 5 năm chăm sóc, bảo vệ; sau khi kết thúc chương trình, diện tích rừng được trồng sẽ bàn giao lại cho đơn vị thụ hưởng tiếp tục quản lý và chăm sóc.

Việc tham gia các hoạt động trồng cây xanh sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên về giá trị của trồng cây, gây rừng. Ảnh: CĐ.

Việc tham gia các hoạt động trồng cây xanh sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho các đoàn viên thanh niên về giá trị của trồng cây, gây rừng. Ảnh: CĐ.

Được biết, lễ ra quân thực hiện “Chương trình trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực đầu nguồn, bảo vệ môi trường” năm 2022 tại Vườn quốc gia Bạch Mã là hoạt động trồng rừng đầu tiên giữa Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT và Đoàn Thanh niên Vietnam Airlines, được thực hiện một cách quy mô và bài bản theo tiêu chuẩn và hướng dẫn trồng rừng của Tổng cục Lâm nghiệp.

Theo ông Tạ Hồng Sơn, Bí thư Đoàn Thanh niên Bộ NN-PTNT, chương trình trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi thiên tai, nhất là tại khu vực miền Trung sẽ góp phần nâng cao nhận thức cho đoàn viên, thanh niên và người dân về giá trị của trồng cây, gây rừng. Qua đó, góp phần đẩy mạnh hiệu quả trong việc phục hồi rừng đầu nguồn, phát triển cây xanh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các đại biểu tham dự lễ kéo màn khánh thành Công trình 'rừng cây thanh niên bảo vệ môi trường' năm 2022. Ảnh: CĐ.

Các đại biểu tham dự lễ kéo màn khánh thành Công trình "rừng cây thanh niên bảo vệ môi trường" năm 2022. Ảnh: CĐ.

"Thông qua hoạt động này chúng tôi mong muốn lan toả và kết nối được nhiều hơn với các tổ chức, doanh nghiệp sử dụng nguồn vốn xã hội hoá để cùng chung tay xây dựng hệ sinh thái rừng bền vững, giúp bảo vệ môi trường và ứng phó với biển đổi khí hậu toàn cầu...", ông Sơn chia sẻ.

Phát biểu tại lễ ra quân, ông Nguyễn Văn Trường, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ NN-PTNT  cho biết, những năm qua, việc phát động nhiều phong trào trồng và chăm sóc bảo vệ rừng đã mang lại cho Việt Nam những thành quả kép, đó là vừa bảo vệ được môi trường, vừa tạo điều kiện phát triển ngành gỗ, góp phần nâng cao đời sống người dân.

Đại diện Bộ NN-PTNT trao tặng túi ngủ cho các kiểm lâm viên Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: CĐ.

Đại diện Bộ NN-PTNT trao tặng túi ngủ cho các kiểm lâm viên Vườn quốc gia Bạch Mã. Ảnh: CĐ.

“Bộ NN-PTNT sẵn sàng đồng hành cùng Tổng Công ty Hàng không Việt Nam Vietnam Airlines và Đoàn Bay 919. Với quyết tâm của hai đơn vị, tôi tin rằng chương trình trồng và chăm sóc cây xanh tại các khu vực rừng đầu nguồn, bảo vệ môi trường sẽ thúc đẩy hơn nữa phong trào trồng cây, gây rừng tại các địa phương mà chương trình đã và sắp triển khai. ”, ông Nguyễn Văn Trường cho hay.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu