Chuyển đến nội dung chính

Tiên Phước siết chặt quản lý rừng

 Trước tình trạng lấn chiếm đất rừng tự nhiên trái phép để “hợp thức hóa” diện tích trồng rừng nguyện liệu, huyện Tiên Phước đang siết chặt quản lý, bảo vệ rừng; tính toán thành lập tổ phản ứng nhanh để xử lý các trường hợp lấn chiếm, phá rừng trái phép trên địa bàn, xây dựng phương án cắm mốc phân ranh giới rừng.

Người dân địa phương lấn chiếm đất rừng tự nhiên để mở rộng diện tích trồng keo. Ảnh: N.H
Người dân địa phương lấn chiếm đất rừng tự nhiên để mở rộng diện tích trồng keo. Ảnh: N.H

Dai dẳng lấn chiếm đất rừng

Thời gian qua, do nhu cầu về đất sản xuất và hiệu quả kinh tế từ trồng rừng nguyên liệu đem lại, nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Tiên Phước, nhất là người dân ở các xã Tiên Lãnh, Tiên Ngọc, Tiên Cẩm, Tiên Châu, Tiên Lập… đã tự ý lấn chiếm đất rừng trái phép để trồng keo.

Qua rà soát giai đoạn 2012 - 2019 trên địa bàn huyện Tiên Phước có hơn 3.000ha đất rừng tự nhiên và rừng phòng hộ bị người dân lấn chiếm chuyển qua đất trồng keo; trong đó riêng xã Tiên Lãnh có hơn 2.100ha bị người dân lấn chiếm trồng keo.

Ông Lê Minh Sơn - Bí thư Đảng ủy xã Tiên Lãnh cho biết, địa phương có hơn 5.700ha đất lâm nghiệp phân theo chức năng 3 loại rừng (đất rừng phòng hộ 2.500ha, đất rừng sản xuất gần 3.200ha); đất rừng đã cấp cho dân gần 1.400ha. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái phép là người dân có nhu cầu về đất sản xuất nông nghiệp.

Các đối tượng phá rừng không làm ồ ạt cùng một lúc mà ban đầu chặt hạ những cây nhỏ, rồi đến dây leo, tre, nứa…; sau đó làm sạch đất rừng để trồng keo. Do vậy, khi rừng bị phá với diện tích lớn nhưng cơ quan chức năng vẫn chậm phát hiện. Riêng năm 2022 xã Tiên Lãnh phối hợp với các lực lượng liên quan phát hiện, xử lý 10 vụ phá rừng nhỏ, khai thác gỗ, lâm sản trái phép trên địa bàn.

“So với thời điểm trước năm 2017 thì gần đây các vụ vi phạm pháp luật liên quan lấn chiếm đất rừng trên địa bàn giảm rõ rệt, tính chất các vụ việc không còn phức tạp. Tuy nhiên, các đối tượng phá rừng vẫn tinh vi, manh động tìm mọi cách đối phó, chống đối lại lực lượng chức năng.

Mới đây, khi lực lượng chức năng thuê ghe của người dân tuần tra lòng hồ thủy điện Sông Tranh để kiểm tra tình trạng phá rừng đầu nguồn, hôm sau chiếc ghe đó bị đâm thủng thả chìm xuống lòng hồ thủy điện” - ông Sơn thông tin.

Tăng cường quản lý

Từ năm 2015 - 2022, lực lượng kiểm lâm cùng với các ngành liên quan của huyện Tiên Phước tổ chức 423 đợt tuần tra, truy quét các tụ điểm phá rừng trái phép. Theo đó xử lý 212 vụ vi phạm pháp luật về rừng. Xử phạt vi phạm hành chính 126 vụ với hơn 643 triệu đồng; xử lý 86 vụ vi phạm hình sự liên quan phá rừng; diện tích rừng bị xâm hại gần 280ha.

Ông Đặng Văn Tiến - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tiên Phước cho rằng, lực lượng kiểm lâm địa bàn còn mỏng, các vụ lấn chiếm đất rừng, phá rừng sau khi kiểm tra phát hiện đôi lúc còn chậm. Việc người dân lấn chiếm đất rừng tự nhiên, rừng phòng hộ sau đó chuyển sang đất lâm nghiệp sản xuất, đất trồng keo nên kiểm lâm rất khó giải quyết, xử lý.

“Cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn dân chung tay cùng với lực lượng kiểm lâm trong việc phát hiện, tố giác các hành vi hủy hoại rừng, lấn chiếm đất rừng, vận chuyển lâm sản trái phép…” - ông Tiến nói.

Ông Phan Văn Dương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tiên Phước cho biết, Huyện ủy đã chỉ đạo các đơn vị, địa phương kiên quyết thu hồi đất rừng bị lấn chiếm trái phép, thu hồi diện tích rừng đã giao, cho thuê mà không sử dụng hoặc sử dụng không đúng mục đích. Phân định rõ vai trò trách nhiệm của các lực lượng liên quan, các cấp chính quyền để có trách nhiệm cụ thể, phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý, bảo vệ rừng.

“Thời gian tới, địa phương sẽ nghiên cứu thành lập tổ phản ứng nhanh để xử lý các trường hợp lấn chiếm, phá rừng trái phép trên địa bàn, tính phương án cắm mốc phân ranh giới rừng” - ông Dương khẳng định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h