Chuyển đến nội dung chính

Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ

 Hàng chục cây thông lớn, có tuổi hơn 30 năm trong khu vực rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vừa bị người dân đốn hạ.

Mới đây, theo phản ánh của bạn đọc, hàng chục cây thông rừng phòng hộ tại khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ thuộc địa bàn xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh vừa bị người dân đốt phá.

Cụ thể, tại khu vực khoảnh 1, tiểu khu 308, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên hồ Kẻ Gỗ. Có mặt tại hiện trường, Pv chứng kiến một vạt rừng thông lớn vừa bị chặt phá tan hoang.

Môi trường - Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ

Hàng chục cây thông đã bị đốn hạ tại khu bản tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Khoảng hơn 30 cây thông lớn, có tuổi đời hơn 30 năm bị chặt trơ gốc. Một số cây bị người dân đốt, phần thân cây bị cắt thành nhiều khúc chất thành từng đống, hàng chục lóng gỗ thông cháy sém vẫn còn để tại hiện trường.

Môi trường - Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ (Hình 2).

Rừng thông phòng hộ bị đốt phá.

Tại khu vực rừng thông bị chặt phá, theo quan sát của chúng tôi, người dân đã trồng thay thế bằng những cây keo non. Theo một số người dân địa phương cho biết, thực trạng bao lấn, chặt phá rừng nguyên sinh đã diễn ra tại đây khoảng gần 2 tháng trước đó.

Môi trường - Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ (Hình 3).

Tại hiện trường thông bị cưa hạ.

Lãnh đạo BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ thừa nhận, khu vực bị chặt phá là rừng thông phòng hộ được trồng cách đây hơn 30 năm, thuộc đất rừng phòn hộ theo dự án 4304, năm 1990-1991.

Để xảy ra vụ phá rừng nghiêm trọng trên có phần trách nhiệm của đơn vị. Chính cán bộ BQL đã chặt phá một số diện tích rừng phòng hộ trong quá trình khai thác Keo.

Môi trường - Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ (Hình 4).

Những cây thông bị đốt gốc đã chết khô.

Theo tìm hiểu, tại khoảnh 1, tiểu khu 308, thuộc xã Cẩm Mỹ thuộc lâm phần quản lý của Ban quản lý khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Từ năm 2010 đến nay đã giao khoán cho bà Võ Thị Hiếu, trú tại xã Cẩm Mỹ, huyện Cẩm Xuyên, thuộc đối tối tượng quy hoạch phòng hộ, hiện trạng là rừng trồng.

Được biết, bà Hiếu từng công tác tại BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Còn chồng bà Hiếu là ông Nguyễn Phi Hùng, hiện đang công tác tại BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ.

Môi trường - Rừng phòng hộ khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ tiếp tục bị đốn hạ (Hình 5).

Những cây thông có đường kính  bị cưa hạ và cắt thành từng khúc để đốt phi tang.

Trước đó không lâu, Ban quảng lý khu Bảo tồn Thiên nhiên Kẻ Gỗ đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Văn Đức, Trưởng phòng quản lý bảo vệ rừng - BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ để xác minh việc liên quan vụ phá rừng tự nhiên tại Khoảnh 4, Tiểu khu 325A thuộc lâm phần do BQL khu Bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ quản lý, bảo vệ.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Viết Ninh, Giám đốc BQL khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ cho biết: “Sự việc rừng thông phòng hộ tại tiểu khu 308 hiện chúng tôi đã nắm được, hiện đã chuyển hồ sơ sang phía hạt kiểm Lâm huyện Cẩm Xuyên để kiểm tra và xử lý trách nhiệm”.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh