Chuyển đến nội dung chính

Rừng ở vùng cao Điện Biên vẫn bị 'rút ruột'

 Xã Nà Nhạn (thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên) là xã vùng ngoài lòng chảo Mường Thanh, có diện tích tự nhiên hơn 7.000 ha, trong đó gần 3.000 ha là diện tích trồng rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 41%. Là địa bàn được đánh giá là điểm “nóng” về tình trạng xâm hại rừng, khai thác gỗ trái pháp luật, nhiều năm qua, tại các bản Nà Pen 1, Nà Pen 2 của xã Nà Nhạn liên tục xảy ra tình trạng người dân lén lút lên rừng cưa, chặt hạ cây, sơ chế gỗ.

Nguyên nhân của thực trạng này xuất phát từ nhu cầu sử dụng gỗ làm nhà, chuồng trại, lán nương, nguồn củi đốt của người dân còn cao; chất lượng công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật cho nhân dân chưa hiệu quả; nhận thức về rừng của một số người dân chưa đồng đều. Trong khi đó, sự quan tâm về công tác bảo vệ rừng của cấp ủy, chính quyền địa phương chưa thật đầy đủ nên công tác quản lý, bảo vệ rừng vẫn còn gặp khó.

Chú thích ảnh
Vết tích gốc cây vừa bị chặt hạ trong thời gian chưa lâu trong rừng thuộc Tiểu khu 696 (bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Chú thích ảnh
Vết tích cây rừng bị chặt hạ trong vùng lõi Tiểu khu 696 (địa bàn bản Nà Pen, xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Chú thích ảnh
Gốc cây còn trơ lại tại hiện trường trong rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên), phần thân đã bị người dân sơ chế, vận xuất ra khỏi rừng. 
Chú thích ảnh
Hiện trường một thân cây to bên cạnh gốc cây vừa bị chặt hạ chưa lâu vẫn còn nằm tại hiện trường Tiểu khu 696. 
Chú thích ảnh
Một lóng gỗ được cưa rời từ thân cây bằng cưa xăng còn nằm tại hiện trường trong rừng Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên).
Chú thích ảnh
Một gốc cây bị chặt hạ trong rừng tại bản vùng cao Nà Pen (xã Nà Nhạn, thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên). 
Xuân Tiến

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh