Chuyển đến nội dung chính

Phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Khánh Hòa

 Văn Giang-Thứ năm, ngày 01/12/2022 13:11 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:51

VTV.vn - Vị trí có đường mòn dẫn vào các khu vực rừng bị cưa hạ để lấy gỗ là từ Km 57 đến Km 63 trên QL 27C, thuộc địa giới hành chính xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.

Trong khi các vụ phá rừng phòng hộ đầu nguồn để lấy gỗ tại huyện miền núi Khánh Vĩnh, tỉnh Khánh Hòa chưa được điều tra xử lý dứt điểm vì không tìm được đối tượng phá rừng thì mới đây, phóng viên lại tiếp tục phát hiện một vụ phá rừng mới với quy mô và tính chất phức tạp hơn.

Sau khi Đài truyền hình Việt Nam phản ánh về tình rạng phá rừng đầu nguồn ở huyện Khánh Vĩnh tỉnh Khánh Hòa, các cơ quan chức năng ở tỉnh Khánh Hòa cũng như huyện Khánh Vĩnh đã thành lập nhiều chốt, nhiều trạm để quản lý bảo vệ rừng.

Những tưởng các cánh rừng ở đây được bảo vệ nghiêm ngặt hơn nhưng lần theo một con đường mòn vào bên trong, các cánh rừng vẫn tiếp tục bị tàn phá với dấu vết còn rất mới.

Phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Khánh Hòa - Ảnh 1.

Vị trí có đường mòn dẫn vào các khu vực rừng bị cưa hạ để lấy gỗ là từ Km 57 đến Km 63 trên QL 27C, tương ứng với độ cao khoảng 1.200 m đến 1.600 m so với mực nước biển, thuộc địa giới hành chính xã Sơn Thái, huyện Khánh Vĩnh.

Trong đó, khu vực rừng ở vị trí Km 57 theo phía bờ taluy âm, sát mép suối lớn, 4 vị trí, mỗi vị trí từ có 3-5 cây rừng nguyên sinh bị cưa hạ để lấy gỗ.

Phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Khánh Hòa - Ảnh 2.

Riêng vị trí tại Km 63 trên Quốc lộ 27C theo hướng bờ taluy dương di chuyển vào sâu trong rừng nguyên sinh, giáp ranh với Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, phóng viên phát hiện 1 máy kéo gỗ còn rất mới. Tiếp tục đi sâu vào bên trong, hàng trăm gốc cây cổ thụ đã bị đốn hạ ngổn ngang, trong đó có nhiều cây đã bị cưa xẻ lấy phần lõi đưa ra khỏi cửa rừng.

Phát hiện vụ phá rừng tự nhiên quy mô lớn ở Khánh Hòa - Ảnh 3.

Ngay sau khi phát hiện vụ việc, nhóm phóng viên đã báo cho lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh, ngay lập tức UBND huyện Khánh Vĩnh đã điều động lực lượng của Ban quản lý rừng và Hạt kiểm lâm đi kiểm tra xác minh nguồn tin. Khi đến hiện trường, nhận thấy tính chất phức tạp, lực lượng này phải huy động thêm người cùng công cụ hỗ trợ để đảm bảo an toàn.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh