Chuyển đến nội dung chính

Nhiều gỗ rừng bị đốn hạ vô tội vạ ở Nghệ An (Kỳ II): Vì sao thủ phạm vẫn chưa bị “lật mặt”?

 

Đại diện lãnh đạo Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An cho biết, việc phá rừng ở địa bàn xã Thanh An, huyện Thanh Chương xảy ra trong thời gian qua là có cơ sở.

Vậy nhưng, qua nhiều lần tiếp cận hiện trường vụ khai thác, triệt hạ gỗ rừng tự nhiên trên địa bàn nói trên, nhiều số liệu cũng như bản chất vụ việc đang được “lái” theo chiều hướng khác?!

Đã kiểm tra nhưng…chưa ra thủ phạm

“Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại vị trí nêu trên, có một số cây rừng tự nhiên đã bị tác động chặt phá. Các cây gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt chỉ còn lại gốc và một số cành, ngọn còn nằm rải rác tại hiện trường. Kiểm tra có khoảng 90 gốc đã bị chặt cách mặt đất khoảng 8 -10 cm, có đường kính từ 8-24 cm… Diện tích có rừng tự nhiên đã bị chặt phá là 4.487 m2” – biên bản ghi rõ.

>>Kon Tum: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo khẩn vụ phá rừng

Trong biên bản cũng ghi, tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng vi phạm, hiện tại đang phối hợp để điều tra xác minh đối tượng đã phá diện tích rừng tại vị trí trên; chủ rừng hiện tại đang điều tra, xác minh. Tổ kiểm tra đã tiến hành lập biên bản kiểm tra và quay, chụp ảnh hiện trường để làm cơ sở xử lý theo đúng quy định của pháp luật, đồng thời yêu cầu dừng mọi hành vi tác động vào khu vực rừng tự nhiên tại vị trí trên, giữ nguyên hiện trường, để phục vụ cho việc điều tra, xác minh xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Kiểm tra có khoảng 90 gốc đã bị chặt cách mặt đất khoảng 8 -10 cm, có đường kính từ 8- 24 cm

Biên bản do lực lượng Kiểm lâm địa bàn lập, thống kê có khoảng 90 gốc đã bị chặt cách mặt đất khoảng 8 -10 cm, có đường kính từ 8- 24 cm nhưng thực tế, khi có mặt tại hiện trường, chúng tôi thấy nhiều gốc cây gỗ có đường kính trên dưới 50cm

Tuy nhiên, theo chúng tôi quan sát, diện tích rừng bị phát sẻ khoảng 1ha, có rất nhiều thân gỗ có đường kính từ 30 đến 50 cm. Tuy nhiên, trong biên bản kiểm tra, diện tích nhỏ hơn nhiều và cũng không có cây gỗ đường kính to như vậy. Tại hiện trường, nhiều khác gỗ lớn đã bị vận chuyển đi đâu không rõ.

Ông Phan Văn Hoàng, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Thanh Chương thì cho rằng, hôm 31/10/2022, Hạt đã tiến hành kiểm tra, lập biên bản vụ việc. Hiện, đang tiếp tục phối hợp chính quyền địa phương để xử lý các bước tiếp theo. Còn nội dung ghi trong biên bản của cán bộ kiểm lâm là chính xác.

Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Nghệ An, cho biết thêm, việc phá rừng ở địa bàn xã Thanh An, huyện Thanh Chương là có cơ sở. Cơ quan Kiểm lâm sẽ phối hợp với phòng TN&MT huyện Thanh Chương để xử lý vụ việc. Hiện nay, Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương đã chỉ đạo kiểm lâm địa bàn xã Thanh An truy tìm đối tượng chặt phá rừng. Chi Cục Kiểm lâm Nghệ An sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm vụ việc này.

Diện tích rừng bị phá khác xa biên bản?

“Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện tại vị trí nêu trên, có một số cây rừng tự nhiên đã bị tác động chặt phá. Các cây gỗ rừng tự nhiên đã bị chặt chỉ còn lại gốc và một số cành, ngọn còn nằm rải rác tại hiện trường.

Kiểm tra có khoảng 90 gốc đã bị chặt cách mặt đất khoảng 8 -10 cm, có đường kính từ 8- 24 cm… Diện tích có rừng tự nhiên đã bị chặt phá là 4.487 m2”.

>>Nhiều gỗ rừng bị đốn hạ vô tội vạ ở Nghệ An (Kỳ I): Ngang nhiên chặt phá rừng tự nhiên

>>Kon Tum: Tìm ra nhóm đối tượng phá rừng lấy gỗ

Đây là số liệu được ghi trong biên bản kiểm tra hiện trường vụ chặt phá rừng này của Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương cho thấy, vào hồi 7 giờ 30 phút, ngày 31/10/2022, Trạm Kiểm lâm Hoa Quân (thuộc Hạt Kiểm lâm Thanh Chương) đã phối hợp với UBND xã Thanh An tiến hành kiểm tra tại khu vực thôn Thượng Lâm, thuộc thửa 287, khoảnh 7, tiểu khu 978L, tờ bản đồ số 1 để xác minh vụ việc phá rừng trái pháp luật tại khu vực này.

Thực tế, nhiều thân cây gỗ lớn bị chặt hạ có dấu vết vẫn còn mới và có quy mô diện tích rộng lớn hơn nhiều

Thực tế, nhiều thân cây gỗ lớn bị chặt hạ có dấu vết vẫn còn mới và có quy mô diện tích rộng lớn hơn nhiều

Vậy nhưng, qua nhiều lần tiếp cận tại hiện trường vào những ngày đầu tháng 11 vừa qua, chúng tôi quan sát được số diện tích rừng bị phát xẻ khoảng 1 ha. Còn số liệu biên bản do kiểm lâm địa bàn lập, kiểm kê, đếm được chưa đầy 0,5ha.

Đáng quan tâm, có rất nhiều thân gỗ có đường kính từ 30 đến 50 cm, trong khi biên bản kiểm lâm xác lập đường kính từ 8- 24 cm? Chưa hết, khi có mặt tại hiện trường, nhóm phóng viên chúng tôi không hề thấy dấu sơn, đánh số hoặc mốc kiểm đếm do kiểm lâm địa bàn thực hiện.

Chính vì vậy, giữa hiện trường và biên bản do kiểm lâm xác lập có độ “vênh” rất lớn đến mức khó hiểu đang là vấn đề cần được các ngành chức năng sớm vào cuộc, làm rõ, tránh gây bức xúc cho dư luận. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h