Chuyển đến nội dung chính

Ngành gỗ Việt: Khó đa dạng hoá thị trường, dẫn đến tăng vụ kiện phòng vệ thương mại?

 Theo bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương, ngành gỗ Việt Nam đang khó khăn trong việc đa dạng hoá thị trường xuất khẩu, dẫn đến việc ngày càng phải đối mặt với nhiều vụ kiện phòng vệ hơn.

 Bình luận 0

Xuất khẩu gỗ của Việt Nam sang một số thị trường khá lớn, nhiều năm qua chúng ta kêu gọi đa dạng hoá thị trường xuất khẩu mặt hàng này, để hạn chế các vụ kiện do nguyên đơn là các nhà sản xuất từ các nước đưa ra. Tuy nhiên, đến nay việc đa dạng hoá thị trường vẫn khó khăn. 

Theo đại diện Cục Xuất nhập khẩu, những khó khăn nào mà doanh nghiệp gỗ gặp phải khi đa dạng hoá sản phẩm, nhằm phòng tránh từ xa các vụ kiện phòng vệ thương mại?

Ngành gỗ Việt: Khó đa dạng hoá thị trường, dẫn đến tăng vụ kiện phòng vệ thương mại? - Ảnh 1.

Bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương: Theo thống kê sơ bộ, tổng giá trị ngành gỗ trên 14,6 tỷ USD trong 11 tháng đầu năm 2022 – đạt 88% kế hoạch năm.

Đây là kết quả tích cực đối với ngành gỗ trong bối cảnh nhiều khó khăn hiện nay. Về cơ cấu đối với ngành gỗ, tuy chưa có chuyển dịch quá nhiều với kim ngạch gỗ xuất khẩu vào Hoa Kỳ chiếm tới hơn 60%, nhưng chúng ta vẫn nhận thấy được nỗ lực của doanh nghiệp gỗ trong khai thác dư địa của các thị trường khác ngoài Mỹ như Trung Quốc hay như các thị trường Anh, Canada, Úc,…

Trong thời gian qua, tình hình thương mại nói chung không tránh khỏi khó khăn chung, đặc biệt từ thị trường lớn như Hoa Kỳ, EU do Covid và tình hình chính trị và xu hướng lạm phát. Dẫn tới tác động lớn tới các ký kết và thực hiện đơn hàng gỗ của Việt Nam. 

Ngoài ra, quá trình thu mua sản xuất đòi hỏi DN cần nguồn vốn ổn định, nguyên liệu ổn định để đáp ứng được yêu cầu thị trường nhập khẩu.

Do đó, các khó khăn chung của các doanh nghiệp ngành gỗ là chi phí đầu vào cao và xu hướng giá tăng, từ đó làm giảm tính cạnh tranh của hàng hóa, trong đó có gỗ. Hai là thị trường tài chính tiền tệ khi tỷ giá USD/VND biến động mạnh, làm sản xuất gỗ mất lợi thế cạnh tranh. Ba là, lãi suất tăng nhanh làm chi phí vốn cao, rủi ro giám đoạn nguồn cung nguyên liệu và chuỗi giá trị phục vụ cho ngành sản xuất gỗ.

Có thể nói, DN hiện nay chịu áp lực rất lớn. Nhiều DN hoạt động cầm chừng đảm bảo năng lực sản xuất của DN trong giai đoạn mới. Vì vậy việc đa dạng hóa thị trường rất quan trọng. 

"Theo tôi, ngoài nỗ lực của cơ quan quản lý nhà nước, cần sự chủ động hơn nữa từ các DN tư nhân và hiệp hội trong công tác thông tin nhằm đưa ra định hướng sản phẩm phù hợp với thị trường mới, tận dụng các hiệp định thương mại, tìm hiểu sâu về kiến thức phòng vệ thương mại", bà Bình nói.

Trong bối cảnh mới hiện nay, các hiệp định mở ra nhiều thị trường còn nhiều dư địa là cơ hội lớn cho VN đẩy mạnh xuất khẩu. Ngoài ra, thị trường nội địa là giải pháp mà DN cần quan tâm. 

Từ phía cơ quan quản lý nhà nước, Bộ Công Thương tiếp tục phối hợp Bộ ngành liên quan, Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam,… cùng cục phòng vệ thương mại kịp thời hỗ trợ công tác thông tin, giải pháp về phòng vệ thương mại. Từ đó kết nối giao thương cho các DN gỗ tốt nhất, đảm bảo phát triển ổn định bền vững.

Theo bà Bình, hiện nhiều nước áp dụng truy xuất nguồn gốc xuất xứ hàng hoá C/O để áp đặt các lệnh điều tra, trừng phạt Chống lẩn tránh phòng vệ thương mại (Ví dụ như Mỹ đánh thuế với gỗ từ Trung Quốc, nghi ngờ điều tra gỗ từ Việt Nam nhập từ Trung Quốc xuất sang Mỹ). C/O đối với gỗ đang là nỗi lo lớn cho sản phẩm của Việt Nam trong bối cảnh Mỹ -Trung xung đột lợi ích gay gắt và việc điều tra lẩn tránh xuất xứ đang được các nước tận dụng triệt để.

Đại diện Cục XNK, Bộ Công Thương cho biết, theo quy định của Hoa Kỳ nhà nhập khẩu tự khai báo xuất xứ lô hàng nhập khẩu, cơ quan Hải quan Hoa Kỳ sẽ có trách nhiệm xác minh việc kê khai của nhà nhập khẩu. Vì vậy, về quy tắc xuất xứ đối với gỗ và các sản phẩm gỗ của Hoa kỳ tương đối dễ dàng, chủ yếu phụ thuộc và nhà nhập khẩu.

Theo bà Bình, trường hợp được sản xuất ở Việt Nam hoàn toàn đáp ứng được quy tắc xuất xứ của cả Việt Nam và của Hoa Kỳ. Do đó, về phía Hoa Kỳ khó có thể điều tra việc gian lận xuất xứ đối với sản phẩm Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch chuyển sản xuất, dịch chuyển hoạt động thương mại, không loại trừ khả năng các nước khác quá cảnh qua các cảng Việt Nam trước khi xuất khẩu vào Hoa Kỳ.

"Chính vì thế, hiện Hoa Kỳ đang tiến hành điều tra gian lận thương mại, chuyển tải bất hợp pháp đối với các sản phẩm của nước khác giả mạo xuất xứ đối với các sản phẩm Việt Nam khi sản xuất tại Việt Nam", đại diện Cục XNK, Bộ Công Thương cho hay. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội