Chuyển đến nội dung chính

Ngành dệt may, da giày, chế biến gỗ đứng đầu về cắt giảm lao động bởi ảnh hưởng nặng nề do thiếu đơn hàng

 Trong thời gian 10 tháng đầu năm có đến 41.556 người mất việc (ghi nhận chiếm 8,8%), 430.665 người giảm giờ làm (ghi nhận chiếm 91,20%) đã bao gồm giảm giờ làm hàng ngày, làm cách nhật và nghỉ hưởng lương ngừng việc, nghỉ không hưởng lương cũng như tạm hoãn hợp đồng lao động.

Thống kê sơ bộ từ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, trong 10 tháng đầu năm 2022 có 122.000 nghìn doanh nghiệp đã giải thể, tạm dừng hoạt động, nhiều người lao động mất việc làm.

Điều này cũng đã khiến cho 472.214 lao động trong các doanh nghiệp bị ảnh hưởng đến việc làm, trong đó có 41.556 người mất việc (ghi nhận chiếm 8,8%), 430.665 người giảm giờ làm (ghi nhận chiếm 91,20%) đã bao gồm giảm giờ làm hàng ngày và làm cách nhật cũng như nghỉ hưởng lương ngừng việc hay nghỉ không hưởng lương đồng thời tạm hoãn hợp đồng lao động.

nganh-det-may-da-giay-che-bien-go-dung-dau-ve-cat-giam-lao-dong-boi-anh-huong-nang-ne-do-thieu-don-hang-1669797823.jpg
Trong thời gian 10 tháng đầu năm có đến 41.556 người mất việc (ghi nhận chiếm 8,8%), 430.665 người giảm giờ làm (ghi nhận chiếm 91,20%) đã bao gồm giảm giờ làm hàng ngày, làm cách nhật và nghỉ hưởng lương ngừng việc, nghỉ không hưởng lương cũng như tạm hoãn hợp đồng lao động

Theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, với 430.000 lao động bị ảnh hưởng giờ làm việc, ngành nghề dệt may có 131.340 lao động (ghi nhận chiếm 27,81%); da giày có 171.414 lao động (ghi nhận 36,30%); chế biến gỗ có 63.681 lao động (ghi nhận 13,49%); điện tử có 19.535 lao động (ghi nhận 4,14%); cơ khí có 5.239 lao động (ghi nhận 1,11%); các ngành nghề khác 81.000 lao động (ghi nhận 17,15%).

Như thế, chỉ riêng 3 lĩnh vực dệt may, da giày cũng như chế biến gỗ đã chiếm đến gần 78% lượng lao động bị ảnh hưởng. Cũng trong 10 tháng năm 2022 có 122.100 doanh nghiệp giải thể, tạm ngừng hoạt động khiến cho nhiều người lao động mất việc làm.

Cũng theo đó, số doanh nghiệp cắt giảm lao động lên đến 1.235 doanh nghiệp ở 44 tỉnh, thành phố cũng bị ảnh hưởng sản xuất, kinh doanh đã phải cắt giảm lao động.

nganh-det-may-da-giay-che-bien-go-dung-dau-ve-cat-giam-lao-dong-boi-anh-huong-nang-ne-do-thieu-don-hang-2-1669797834.jpg
Dự báo trong thời gian sắp tới, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn và đơn hàng cũng sẽ tiếp tục cắt giảm có thể hết quý 1 và thậm chí là quý 2/2023

Cũng theo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, có doanh nghiệp nợ lương của 6.946 người lao động với tổng số tiền ghi nhận là 110 tỷ đồng và có 121 doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội của 32.315 lao động, tổng số tiền ghi nhận là 237, 9 tỷ đồng.

Dự báo trong thời gian sắp tới, tình hình sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục gặp khó khăn và đơn hàng cũng sẽ tiếp tục cắt giảm có thể hết quý 1 và thậm chí là quý 2/2023 đã dẫn đến việc có người lao động tiếp tục bị thiếu, bị mất việc làm đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến thu nhập và đời sống.

Cũng theo thông tin tổng hợp từ công đoàn cơ sở, dự kiến trong tháng 12/2022 cùng những tháng đầu năm 2023 sẽ có 667 doanh nghiệp tiếp tục thực hiện việc giảm giờ làm của 271.736 lao động cùng 88 doanh nghiệp có kế hoạch cắt giảm tiếp 15.769 lao động.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh