Chuyển đến nội dung chính

Kiên Giang: Trồng hơn 15 triệu cây xanh tăng độ che phủ rừng

 Nhằm tăng tỷ lệ che phủ rừng, tỉnh kiên Giang đã có kế hoạch trồng 15,3 triệu cây xanh, gồm cây phân tán và trồng rừng tập trung.

Khuôn viên Đại học Kiên Giang (xã Vĩnh Hòa Hiệp, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang) có hàng cây sao đen và cây dầu lá lớn với số lượng lên đến hàng trăm cây, được trồng ngay ngắn, phát triển xanh tốt.

Đây là những cây xanh được Chi cục Kiểm lâm Kiên Giang phối hợp với Trường Đại học Kiên Giang tổ chức trồng tại lễ phát động phong trào “Trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”, nhân dịp kỷ niệm 132 năm sinh nhật Bác.

tang-do-che-phu-rung.png
Kiên Giang trồng hơn 15 triệu cây xanh tăng độ che phủ rừng

Cùng với việc trồng rừng và trồng cây phân tán, lực lượng kiểm lâm còn thường xuyên tuyên truyền về vai trò, tác dụng của rừng và cây xanh, nhằm nâng cao nhận thức của người dân. Đẩy mạnh các hoạt động trồng cây xanh, công tác bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu, cung cấp giá trị kinh tế, xã hội. Đồng thời, đây cũng là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa Đề án “Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” của Thủ tướng Chính phủ.

Nhiệm vụ trọng tâm là trồng cây phân tán, trồng rừng nhằm phát huy vai trò phòng hộ, bảo vệ môi trường sinh thái, góp phần giảm nhẹ thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng cường nâng cao ý thức bảo vệ, phát triển rừng và nâng cao độ che phủ rừng trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Nguyễn Thanh Nhàn đã ký ban hành Kế hoạch 126/KH-UBND nhằm triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án Trồng 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021- 2025 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Theo đó, trong giai đoạn 2021-2025, ngành nông nghiệp Kiên Giang sẽ triển khai trồng khoảng 15,3 triệu cây xanh, tổng nhu cầu kinh phí khoảng 100 tỷ đồng.

Trong đó, trồng cây xanh phân tán ở khu vực đô thị và vùng nông thôn là hơn 2,4 triệu cây, tương đương diện tích đất khoảng 2.402ha. Trồng tập trung trong rừng đặc dụng và rừng phòng hộ là trên 4,5 triệu cây, tương đương diện tích gần 547ha, nhằm nâng cao chất lượng và độ che phủ rừng. Trồng cây phân tán trong các hộ dân là gần 8,4 triệu cây, tương đương diện tích 792 ha.

Theo Sở NN-PTNT Kiên Giang, trong năm 2022, các đơn vị chuyên môn đã tổ chức lễ phát động phong trào và trồng cây phân tán ước được gần 2,16 triệu cây anh các loại. Trong đó, có gần 2 triệu cây xanh là do các tổ chức và hộ dân tự bỏ vốn đầu tư, còn lại là cây được trồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Qua đó, đã góp phần nâng cao độ che phủ rừng, với tỷ lệ được duy trì là 11%.

Hiện toàn tỉnh Kiên Giang có diện tích rừng và đất lâm nghiệp là 79.889ha, chiếm 12,58% tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh. Trong đó, đất có rừng là 76.909ha, gồm rừng đặc dụng là 39.709 ha, rừng phòng hộ là 32.065ha và rừng sản xuất là 8.114ha. Diện tích rừng và đất lâm nghiệp phân bố trên địa bàn 9/15 huyện, thành phố của tỉnh và đã được giao cho các chủ thể quản lý, gồm hai vườn quốc gia là U Minh Thượng và Phú Quốc, Ban Quản lý rừng Kiên Giang, Ban Quản lý lâm trường 442 và các công ty, doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và hộ gia đình quản lý, bảo vệ.

Để bảo vệ, phát triển rừng, theo kế hoạch UBND tỉnh đã giao cho các chủ rừng trồng rừng tập trung để nâng cao chất lượng rừng và độ che phủ rừng. Cụ thể, Vườn quốc gia Phú Quốc được giao nhiệm vụ trồng 100 ha rừng đặc dụng và 81 ha rừng phòng hộ. Ban quản lý rừng Kiên Giang, trồng 50 ha rừng đặc dụng và 115 ha rừng phòng hộ.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh