Chuyển đến nội dung chính

Khai thác rừng non và những hệ lụy

 Lan Phương, Mạnh Cường, Phùng Sơn-Thứ bảy, ngày 10/12/2022 21:07 GMT+7

ĐỌC BÀI - 1:51
0:04
/
2:59
HD
Auto

VTV.vn - Không chỉ cho kinh tế thấp mà môi trường còn bị ảnh hưởng, bởi khi khai thác, đất sẽ bị rửa trôi và thoái hóa bởi việc chặt đi rồi trồng lại trong chu kỳ ngắn chỉ 4-5 năm.

Nhiều cánh rừng trồng của người dân đang xanh tốt, vì một cơn sốt giá mà chặt trắng thành đồi núi trọc. Trong khi, nhiều diện tích này đều được đưa vào quy hoạch trồng rừng gỗ lớn, có khả năng mang lại thu nhập gấp đôi cho người dân và mang lại lợi ích lớn về môi trường.

Nhưng thực tế, như tại Bắc Kạn, địa phương có tỷ lệ che phủ rừng vào loại lớn nhất cả nước, chủ trương này khó trở thành hiện thực. Lý do là vì ở nhiều nơi, vì kinh tế khó khăn, người dân vẫn bán những diện tích rừng trồng ở tuổi chưa trưởng thành.

Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 1.
Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 2.

Khoảng 0,3 ha rừng keo chưa đầy 5 tuổi, là rừng non, đang bị khai thác sớm. Ông Phong ở thôn Choong, xã Phương Viên, huyện Chợ Đồn, chủ rừng keo biết rằng nếu để những cây này thêm vài năm nữa sẽ thu được số tiền cao hơn. Nhưng kinh tế gia đình khó khăn, ông vẫn phải chặt bán.

Chu kỳ sinh trưởng cây keo tốt nhất ở giai đoạn 7-8 năm tuổi. Ở thời điểm đó, keo cho sản lượng và chất lượng gỗ tốt nhất, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Nhưng hầu hết người dân ở đây khai thác keo ở độ tuổi 4-5 tuổi.

Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 3.
Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 4.
Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 5.

Với việc khai thác hiện nay, chỉ tính riêng cây keo, với chu kỳ khai thác 10 năm sẽ cho thu nhập 200 triệu đồng nhưng khai thác non, chỉ thu được một nửa. Thống kê trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn, có đến hơn 60% hộ dân đang khai thác rừng non.

Tình trạng này đang diễn ra ở một số tỉnh miền núi phía Bắc và Nam Trung Bộ. Hậu quả bán rừng non không chỉ cho kinh tế thấp mà môi trường còn bị ảnh hưởng, bởi khi khai thác, đất sẽ bị rửa trôi và thoái hóa bởi việc chặt đi rồi trồng lại trong một chu kỳ ngắn chỉ 4-5 năm.

Khai thác rừng non và những hệ lụy - Ảnh 6.

Bộ NN&PTNT đã và đang đẩy mạnh việc triển khai trồng rừng gỗ lớn. Nhưng khi các cơ chế, chính sách chưa ràng buộc được trách nhiệm của người dân phải trồng rừng bao nhiêu năm mới được bán, rất nhiều diện tích rừng trồng chưa đến tuổi khai thác sẽ trở thành đồi núi trọc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh