Chuyển đến nội dung chính

Điện Biên: Xử phạt đối tượng dùng cưa xăng phá rừng 17,5 triệu đồng

 

Dien Bien: Xu phat doi tuong dung cua xang pha rung 17,5 trieu dong hinh anh 1Hiện trường một vụ khai thác gỗ trái pháp luật quy mô lớn trên địa bàn bản Quảng Lâm, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. (Ảnh: Xuân Tiến/TTXVN)

Liên quan việc rừng ở địa bàn xã Quảng Lâm ở huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên, bị người dân ngang nhiên dùng cưa xăng “rút ruột” mà báo chí đã phản ánh vừa qua, sáng 9/12, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Điện Biên, cho biết đối tượng dùng cưa xăng để cưa hạ cây, sơ chế gỗ thành phẩm trong rừng đã bị xử phạt 17,5 triệu đồng.

Theo văn bản số 309/BC-HKL ngày 8/12/2022 của Hạt Kiểm lâm Mường Nhé báo cáo về kết quả kiểm tra, xác minh và xử lý vụ vi phạm khai thác rừng trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé), đối tượng phá rừng được xác định là Lò Văn Hội (sinh năm 1969, trú tại bản Quảng Lâm, xã Quảng Lâm, huyện Mường Nhé).

Vào khoảng 10 giờ 30 phút ngày 6/12, sau khi tiếp nhận được nguồn tin báo, lực lượng kiểm lâm Hạt Kiểm lâm Mường Nhé phối hợp với lực lượng chức năng đã có mặt tại hiện trường kiểm tra, xác minh vụ việc. Kết quả kiểm tra xác định, tại Tiểu khu 180B, khoảnh 10 khu rừng sản xuất có trạng thái rừng tự nhiên núi đất lá rộng đã được Ủy ban Nhân dân huyện Mường Nhé giao cho cộng đồng dân cư bản Quảng Lâm (xã Quảng Lâm) quản lý, bảo vệ, có 2 cây gỗ gáo vàng (thuộc nhóm VII) bị chặt hạ, cưa xẻ.

Tại hiện trường có 5 lóng gỗ tròn (có đường kính từ 28 đến 40cm, dài từ 2,5-3m khối lượng 1,18m3 và gần 30 thanh gỗ xẻ (có chiều dài từ 2,5-3m, rộng từ 25-27cm, khối lượng hơn 0,5m3. Tổng khối lượng gỗ quy tròn hơn 2m3. Ngoài ra, lực lượng chức năng còn thu giữ thêm 1 máy cưa xăng. Hành vi của ông Lò Văn Hội chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép khai thác đối với số gỗ này.

Căn cứ hồ sơ vi phạm và các tài liệu, chứng cứ liên quan, cơ quan chức kết luận hành vi của ông Lò Văn Hội đã vi phạm Điều 9 Luật Lâm nghiệp năm 2017; Điều 13 Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ quy định về xử phạt hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 07/2022/NĐ-CP ngày 10/01/2022 của Chính phủ).

[Điện Biên: Báo động tình trạng 'rút ruột' rừng ở huyện Mường Nhé]

Ngày 8/12/2022, Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé đã ban hành Quyết định số 23/QQD-XPHC xử phạt hành chính đối với ông Lò Văn Hội về hành vi khai thác rừng trái pháp luật quy định tại điểm a, khoản 1, Điều 13 của Nghị định 35/2019/NĐ-CP. Theo đó, ông Lò Văn Hội bị phạt hành chính 17,5 triệu đồng và bị tịch thu toàn bộ tang vật (hơn 2m3 gỗ) và công cụ, dụng cụ được sử dụng để thực hiện hành vi khai thác rừng trái pháp luật.

Theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Mường Nhé Nguyễn Đình Cương, lực lượng kiểm lâm đang tiếp tục mở rộng điều tra, xác minh thêm tại các khu vực lân cận với khu vực đã xảy ra tình trạng phá rừng này.

Trước đó, ngày 6/12, phóng viên TTXVN đã tiếp cận một “khai trường” cưa hạ cây, sơ chế gỗ thành phẩm nằm sâu trong rừng thuộc địa bàn xã Quảng Lâm (huyện Mường Nhé), cách quốc lộ 4H gần 400m. Để cưa hạ, sơ chế gỗ được nhanh, “lâm tặc” đã dùng loại cưa xăng có công suất lớn (lưỡi cưa to, dài).

Tại khu vực này cũng dễ dàng bắt gặp những gốc cây to có chu vi vành thân một người ôm. Các bình nhựa đựng nhiên liệu vận hành cưa xăng cho hoạt động cưa hạ, xẻ gỗ và các dụng cụ thước dây, mực vẫn còn nằm lại tại hiện trường.

Huyện Mường Nhé hiện có diện tích rừng và đất lâm nghiệp hơn 125.000ha, trong đó, diện tích đất có rừng hơn 83.000ha, tỷ lệ che phủ rừng đạt hơn 53%. Nhiều năm qua, nhu cầu về nguồn vật liệu gỗ để sửa chữa nhà, làm nhà mới theo phong tục tập quán của người dân còn quá lớn.

Trong khi đó, lực lượng kiểm lâm phụ trách địa bàn còn mỏng; sự phối hợp giữa chính quyền địa phương, lực lượng chức năng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng còn lỏng lẻo nên đã dẫn đến thực trạng người dân vẫn ngang nhiên mang cưa xăng đi “rút ruột” rừng và cưa xẻ, sơ chế gỗ ngay tại hiện trường./.

Xuân Tiến

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh