Chuyển đến nội dung chính

Hiệu quả từ công tác phối hợp quản lý bảo vệ rừng

 Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai với hệ sinh thái đa dạng, nhiều loài động vật, quý hiếm được mệnh danh là lá phổi vùng Đông Nam bộ, chính vì vậy công tác quản lý và bảo vệ rừng luôn được đảm bảo.

Năm 2022 nhờ sự phối hợp chặt chẽ của hạt kiểm lâm và chính quyền địa phương các khu vực lân cận tỉnh Đồng Nai, Bình Dương và Bình Phước nên không để xảy ra tình trạng chặt cây phá rừng, ngăn chặn kịp thời và xử lý các trường hợp vi phạm công tác bảo tồn thiên nhiên hệ sinh thái. 

Khu bảo tồn thiên nhiên văn hóa Đồng Nai với tổng diện tích tự nhiên quản lý hơn 100.000 ha, trong đó diện tích rừng, đất lâm nghiệp hơn 68.000 ha và vùng đất ngập nước nội địa hồ Trị An hơn 32.500 ha. Khu bảo tồn có hệ sinh thái đa dạng, phong phú, nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm.

Năm 2022, lực lượng Kiểm lâm Khu bảo tồn đã phát hiện và tháo gỡ, phá bỏ hơn 2.300 sợi bẫy các loại, 05 chòi tạm, tuyên truyền và yêu cầu gần 500 lượt người vào rừng trái phép ra khỏi rừng. Xử lý 1 vụ 3 đối tượng mua bán, vận chuyển trái phép tê tê Java thuộc loài nguy cấp, quý hiếm, và xử lý 21 vụ vi phạm liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp.

Tuy nhiên, diện tích rừng khá rộng, lực lượng thì mỏng, các đơn vị phối hợp địa bàn giáp ranh khá xa. Hơn nữa, khu bảo tồn sóng điện thoại khá yếu, có nơi không có sóng nên việc liên lạc cũng gặp khó khăn.

Thời gian tới, Khu bảo tồn tiếp tục tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng đồng thời phối hợp chặt chẽ với các hạt kiểm lâm và và chính quyền địa phương khu vực giáp ranh Đồng Nai, Bình Dương & Bình Phước, đặc biệt là cao điểm trước, trong và sau tết Nguyên Đán 2023.

Mời quý vị và các bạn đón xem chương trình!

Thực hiện : Bùi Vũ - Hữu Bình

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh