Chuyển đến nội dung chính

Hàng giả, hàng nhái trong sản xuất đồ gỗ công nghiệp

 Nhu cầu nội thất gỗ phục vụ đời sống đang ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất, cửa hàng đang “cố tình” trà trộn hàng kém chất lượng, hàng giả để “đánh lừa” khách hàng thiếu kinh nghiệm.

Từ thời điểm đầu năm đến nay, các chủ đầu tư, chủ nhà đã bắt đầu thi công nhiều công trình xây dựng và nhà ở dân cư, do đó thị trường vật liệu xây dựng cũng bắt đầu sôi động hơn. Xuất hiện một số đối tượng thực hiện sản xuất hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng bất chấp các quy định của pháp luật chỉ vì lợi nhuận.

Theo chân một chủ xưởng sản xuất nội thất gỗ lâu năm, chúng tôi về một làng nghề chuyên sản xuất hàng nội thất ở KCN Kim Quan, huyện Thạch Thất, TP. Hà Nội. Theo người dẫn đường, chúng tôi ghé thăm một cơ sở gia công ép Melamin lên bề mặt MDF, HDF, Plywood. Qua quan sát, các công nhân đặt từng tấm Melamin mỏng lên bề mặt tấm MDF lõi xanh, đưa qua một máy ép nhiệt. Sau 10 giây, tấm mặt Melamin ép chặt vào tấm ván và được máy ép nhiệt đẩy ra. Bên ngoài đầu máy ép nhiệt luôn có hai công nhân cầm thanh gỗ gạt các mép Melamin thừa ra rồi nhấc tấm ván vừa ép xong xếp vào chồng ván thành phẩm.

các công nhân đặt từng tấm Melamin mỏng lên bề mặt tấm MDF lõi xanh, đưa qua một máy ép nhiệt.
Các công nhân đặt từng tấm Melamin mỏng lên bề mặt tấm MDF lõi xanh, đưa qua một máy ép nhiệt.

Khi ra khu vực ván thành phẩm, tôi nhìn thấy hai tấm ván có in dòng chữ “Made in Thai Lan” và hỏi chủ cơ sở “tại sao cùng là ván MDF lõi xanh chống ẩm mà tấm thì màu xanh nhạt, tấm thì màu xanh đậm? Vậy chất lượng của chúng có giống nhau không”?

“Không giống nhau”. Theo giải thích của chủ cơ sở thì ván này gọi là ván MDF lõi xanh chống ẩm và hiện được nhiều nhà máy sản xuất. Ván màu xanh nhạt là ván do một tập đoàn của Thái Lan sản xuất và được nhập khẩu về Việt Nam.

“Chất lượng nó tốt hơn và giá cũng đắt hơn. Còn tấm màu xanh đậm này thì không phải của Thái Lan, ngày xưa làng nghề hay gọi là ván Tàu nhưng hiện nay họ dập nhãn mác vào để cho dễ bán hàng”.

“Như vậy là làm giả nguồn gốc xuất xứ sản phẩm”? – Tôi hỏi.

“Đúng, vì khách hàng có rất nhiều phân khúc. Có khách nhiều kinh phí thì họ chọn các loại ván có chất lượng tốt, giá đắt hơn để làm. Còn khách có ít kinh phí thì họ chọn loại vật liệu rẻ”, chủ cơ sở này lý giải.

Để tìm hiểu rõ hơn về việc dấu hiệu làm giả nguồn gốc xuất xứ sản phẩm gỗ công nghiệp, tôi tìm về xã Cần Kiệm, huyện Thạch Thất và được một chủ xưởng sản xuất đồ gỗ chia sẻ câu chuyện mà chỉ dân trong nghề mới biết. Theo người này, hiện nay đa phần người mua hàng sẽ khó phân biệt được đâu là tấm ván đắt, đâu là tấm ván rẻ nên chủ xưởng sẽ báo giá chung chung là ván sản xuất tại Thái Lan, rồi mua ván có ghi “Made in Thai Lan” về sản xuất. Chủ xưởng nào tốt thì họ sẽ dùng loại đúng nguồn gốc. Chủ xưởng nào muốn lãi nhiều thì họ mua loại ván trôi nổi về sản xuất.

Nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất dập nhãn mác “Made in Thai lan” để đánh lừa người tiêu dùng
Nhiều cơ sở sản xuất đồ gỗ nội thất dập nhãn mác “Made in Thai lan” để đánh lừa người tiêu dùng

Chủ cơ sở này cho biết thêm, một tấm ván MDF chống ẩm phủ Melamin dày 17mm của một công ty lớn ở Việt Nam hiện nay là 980 nghìn/tấm 1220mm x 2440mm trong khi ván giả thương hiệu Thái Lan thì chỉ có 460 nghìn/tấm.

Theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 7753:2007 thì ván MDF lõi xanh chống ẩm sẽ có các tiêu chi như: Độ sai lệch theo kích thước danh nghĩa (Độ dày các tấm ván cho phép chênh lệch bao nhiêu mm); Độ sai lệch khối lượng thể tích so với giá trị trung bình trong cùng một tấm (sự đồng đều của tấm); Độ ẩm cho phép của tấm; Lực bám dính đinh vít; Hàm lượng formandehit theo phương pháp chiết (E1 <= 9 mg/100g, E2 <= 30 mg/100g); Độ trương nở chiều dày sau 24 giờ ngâm trong nước...

Hiện nay, theo tiêu chuẩn Việt Nam thì chỉ cho phép lưu hành các ván có hàm lượng formandehit <= 0.9 mg/ 100 g (E1). Với ván đúng Thái Lan nhập khẩu thì thường là E2, có loại đắt hơn là E1. Và với ván trôi nổi thì nồng độ formandehit cao vượt tiêu chuẩn sẽ rất độc hại cho người sử dụng. Nhất là các ván này được dùng để sản xuất các phòng ngủ hoặc trong trường học, khu sinh hoạt công cộng.

Theo đại diện công ty TNHH nội thất Xinh Home, để tránh mua phải hàng giả, hàng nhái đối với các tấm ván công nghiệp thì người tiêu dùng yêu cầu cơ sở sản xuất cung cấp phiếu xuất kho và hỏi chi tiết các mã hàng đã cung cấp cho phiếu xuất kho. Bên cạnh đó, yêu cầu công ty nội thất hoặc xưởng sản xuất phải xuất trình được hóa đơn giá trị gia tăng để xem có khớp với đơn hàng của phiếu nhập kho hay không.

Ngoài ra, người tiêu dùng nên chọn các đơn vị sản xuất có uy tín lâu năm trên thị trường nội thất. Cam kết đền bù và có thể phạt 100% giá trị sản phẩm nếu khách hàng phát hiện có hàng giả, hàng nhái trong sản phẩm.

Thiên Trường

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh