Chuyển đến nội dung chính

Gỗ Việt ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra phòng vệ thương mại gia tăng?

 Hiện ngành gỗ là một trong những ngành có kim ngạch xuất khẩu hàng đầu của Việt Nam, vì thế, đây cũng là một trong 10 ngành hàng thường xuyên liên bị rơi vào các vụ kiện phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ, Canada, Hàn Quốc…

 Bình luận 8

Tính đến 10 tháng đầu năm 2022, xuất khẩu gỗ các loại đạt gần 13,2 tỷ đô la mỹ, trong đó sản phẩm gỗ là 8,3 tỷ đô la mỹ. Thị trường xuất khẩu lớn nhất là Hoa Kỳ với 7,2 tỷ đô la mỹ; tiếp đến là Trung Quốc với 1,9 tỷ đô la mỹ; Nhật 1,6 tỷ đô la mỹ; Hàn Quốc 810 triệu đô la mỹ và EU là 520 triệu đô la mỹ.

Gỗ Việt ứng phó thế nào trước các cuộc điều tra Phòng vệ Thương mại gia tăng? - Ảnh 1.

Cùng với việc xuất khẩu đạt giá trị lớn là nguy cơ bị cạnh tranh, đối mặt với thương mại phi thuế quan, các hàng rào phi thuế quan (chống bán phá giá, kiện điều tra xuất xứ, gian lận thương mại… ) ngày càng nhiều, đòi hỏi doanh nghiệp và các nước có ngành xuất khẩu gỗ phải đặc biệt dành sự quan tâm.

Thời gian qua, ngành gỗ đang phải đối mặt với các vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế phòng vệ thương mại từ Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Hàn Quốc, đặc biệt Hoa Kỳ gần đây liên tục khởi xướng điều tra sản phẩm gỗ dán cứng, sản phẩm tủ gỗ, bàn trang điểm Việt Nam.

Với kinh nghiệm từ sự chủ động của doanh nghiệp ngành gỗ, sự vào cuộc kịp thời chủ động của các cơ quan của Bộ Công Thương đã và đang giúp ngành gỗ nói chung và doanh nghiệp gỗ nói riêng tháo gỡ nhiều nút thắt, giảm áp lực từ các cuộc điều tra, khiếu nại liên quan đến phòng vệ thương mại vào các thị trường tiềm năng cao, rủi ro lớn như Hoa Kỳ, EU.

Nhằm đánh giá những thành tích, chia sẻ những kinh nghiệm và bổ sung những kiến thức thực tiễn, hôm nay vào lúc 9h00 ngày 14/12/2022, Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt phối hợp với Cục Phòng vệ Thương mại (Bộ Công Thương) phối hợp tổ chức Toạ đàm với chủ đề: "Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam".

Toạ đàm được phát sóng trực tuyến trên báo điện tử Dân Việt và các nền tảng của báo điện tử Dân Việt. Sự kiện sẽ được phát sóng trực tuyến Báo điện tử Dân Việt (danviet.vn), fanpage của Báo điện tử Dân Việt tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baodientu.

Toạ đàm với chủ đề: "Phòng vệ thương mại đối với ngành gỗ và sản phẩm gỗ của Việt Nam" có sự tham gia của các khách mời: Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương; Ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam và bà Trần Thanh Bình, Trưởng phòng Xuất nhập khẩu Nông lâm thuỷ sản, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương.

Với khách mời là các chuyên gia về phòng vệ thương mại, đại diện cho doanh nghiệp, hiệp hội ngành hàng có nhiều kinh nghiệm, hiểu biết về phòng vệ thương mại, tọa đàm hứa hẹn sẽ là dịp chia sẻ những kinh nghiệm quý giá của phòng vệ thương mại của cơ quan nhà nước.

Đồng thời, đây cũng là nơi lan toả các thông tin chính sách mới, những xu hướng vận động mới về phòng vệ thương mại mà các nước đang và sẽ áp dụng để cảnh báo cho các ngành, lĩnh vực và doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam lường trước và cùng chủ động hội nhập vào cuộc chơi toàn cầu.

Báo Nông thôn Ngày nay/ Điện tử Dân Việt trân trọng kính mời quý độc giả theo dõi, gửi câu hỏi cho diễn giả, chuyên gia về những vấn đề, nội dung liên quan!

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh