Chuyển đến nội dung chính

Gió ngược cuối năm với các doanh nghiệp xuất khẩu

 (ĐTCK) Sau nhiều quý liên tục tăng trưởng dương, xuất khẩu tháng 11 giảm khá mạnh, gợi ra nhiều vấn đề cần lưu tâm với doanh nghiệp và nhà đầu tư.

Nhu cầu giảm tốc

Số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan cho thấy, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu trong tháng 11/2022 chỉ đạt 57,3 tỷ USD, giảm 8,3% so với cùng kỳ. Trong đó, tăng trưởng giá trị xuất, nhập khẩu giảm lần lượt 8,9% và 7,7% so với cùng kỳ (xem biểu đồ).

Gió ngược cuối năm với các doanh nghiệp xuất khẩu ảnh 1

Lạm phát tăng cao tại các thị trường xuất khẩu chính đã làm cho các dự báo về nhu cầu mua sắm trở nên kém lạc quan, kéo theo các đơn đặt hàng mới suy giảm và ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong các tháng cuối năm. Trong khi đó, tỷ giá VND/USD liên tục tăng cao kể từ tháng 9 là tác nhân chính khiến các doanh nghiệp trong nước có xu hướng giảm nhập khẩu từ nước ngoài do chi phí gia tăng.

Dù bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện tại đã mang đến nhiều triển vọng lạc quan hơn, nhưng cần ít nhất một quý tới để hoạt động xuất, nhập khẩu Việt Nam tăng trưởng trở lại như giai đoạn đầu năm 2022.

Câu lạc bộ tỷ USD không thể đi ngược

Kim ngạch xuất nhập khẩu lũy kế 11 tháng đầu năm với các đối tác chính của Việt Nam đạt mức tăng trưởng khá tích cực, từ 9 - 18% so với cùng kỳ. Vậy nhưng, tình hình đã bắt đầu chuyển xấu trong tháng 11.

Trong đó, tăng trưởng xuất khẩu giảm mạnh nhất tại các thị trường Hoa Kỳ, Hàn Quốc và ASEAN. Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc) là hai nền kinh tế có giá trị hàng xuất khẩu vào Việt Nam giảm nhiều nhất.

Một điểm sáng tích cực hiếm hoi là xuất khẩu sang Nhật (tháng 11) vẫn duy trì mức tăng trưởng dương 13,2%, mặc dù cũng đã giảm tốc đáng kể so với mức tăng trưởng 30,9% của tháng trước đó. Các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam không nằm ngoài xu hướng đó.

Gió ngược cuối năm với các doanh nghiệp xuất khẩu ảnh 2

Cụ thể, xuất khẩu thủy sản 11 tháng đạt hơn 10,2 tỷ USD, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, tôm và cá tra tiếp tục là hai mặt hàng xuất khẩu chủ lực của thủy sản Việt Nam, chiếm tỷ trọng lần lượt là 39% và 22,4%

Tuy nhiên, giá trị xuất khẩu thủy sản có xu hướng sụt giảm kể từ tháng 4/2022 do nhiều nhà bán lẻ đã ồ ạt nhập khẩu trước đó vì lo ngại lạm phát, dẫn đến lượng tồn kho cao. Chính điều này đã tác động đến giá trị những đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam trong những tháng cuối năm. Cụ thể, tăng trưởng xuất khẩu thủy sản tháng 11/2022 ghi nhận con số âm lần đầu tiên kể từ đầu năm, giảm 13,3% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt 788,8 triệu USD

Giá trị xuất khẩu thuỷ sản sang Hoa Kỳ luỹ kế 11 tháng đầu năm 2022 đạt mức 2,04 tỷ USD, tăng trưởng gần 10% so với cùng kỳ, đóng góp giá trị xuất khẩu lớn nhất cho ngành thuỷ sản Việt Nam, chiếm gần 20%. Tuy nhiên, trong tháng 11/2022, giá trị xuất khẩu sang thị trường này đã giảm hơn 40% so với cùng kỳ do nhu cầu tiêu thụ suy yếu.

Trung Quốc là thị trường có tổng giá trị nhập khẩu thủy sản từ Việt Nam tăng mạnh nhất và vượt xa các thị trường còn lại, đạt hơn 1,49 tỷ USD kể từ đầu năm (tăng hơn 70% so với cùng kỳ), chiếm 14,6% giá trị xuất khẩu thủy sản Việt Nam. Sự khác biệt về mức độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu thủy sản giữa Trung Quốc và các thị trường khác xuất phát từ mức nền thấp của Trung Quốc trong năm 2021.

Giá trị xuất khẩu dệt may trong tháng 11 đạt 2,891 tỷ USD, tăng 7% so với tháng trước nhưng vẫn thấp hơn so với mức bình quân xấp xỉ 3,2 tỷ USD/tháng của 10 tháng đầu năm. Đơn hàng mới của thị trường này trong những tháng cuối năm sụt giảm đã khiến cho giá trị xuất khẩu dệt may của Việt Nam giảm tốc theo.

Trước áp lực lạm phát kéo dài, người dân phải thắt chặt chi tiêu cho bán lẻ may mặc đã tác động trực tiếp đến số lượng tồn kho may mặc liên tục tăng lên mức cao sau đại dịch.

Theo ghi nhận tại thời điểm quý III/2022, tốc độ tăng trưởng hàng tồn kho của các doanh nghiệp may mặc Mỹ đã liên tục tăng trưởng kể từ quý III/2021. Hiện con số này đạt mức tăng trưởng trung bình hơn 20% so với quý trước. Xuất khẩu hàng may mặc khó có thể phục hồi trong nửa đầu năm 2023 khi mà lạm phát kỳ vọng vẫn tiếp tục duy trì ở mức 7,5 - 6,3%.

Thực tế, doanh số bán lẻ quần áo tại Mỹ đã có dấu hiệu kém khả quan bắt đầu từ tháng 9/2022. Tổng mức bán lẻ quần áo trong tháng 10 chỉ đạt mức 23,5 tỷ USD, giảm hơn 17% so với cùng kỳ và 10% so với mức đỉnh tháng 5.

Dữ liệu lịch sử cho thấy, doanh số bán lẻ quần áo và giày dép tại Mỹ phải mất từ 8 - 10 tháng để hồi phục dần từ đáy kể từ khi lạm phát đạt đỉnh. Do vậy, chúng tôi cho rằng triển vọng xuất khẩu của ngành dệt may Việt Nam chỉ có thể tích cực trở lại vào nửa sau năm 2023, khi mà lượng đơn đặt hàng mới từ Mỹ phục hồi trở lại.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 11 đạt mức 1,17 tỷ USD, giảm 14,6% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, giá trị xuất khẩu các sản phẩm gỗ sang các thị trường chủ lực như Mỹ và Hàn Quốc giảm trung bình 20% so với cùng kỳ. Trái lại, xuất khẩu vào các thị trường Nhật Bản, Canada, Đức lại tăng trưởng dương, nhưng đây là những thị trường đóng góp tỷ trọng không lớn vào tổng kim ngạch xuất khẩu gỗ của Việt Nam.

Lạm phát tại các thị trường xuất khẩu chủ lực như Hoa Kỳ, Trung Quốc, Nhật Bản… cùng với những bất ổn kinh tế được xem là nguyên nhân ảnh hưởng đến tốc độ tăng trưởng giá trị xuất khẩu của ngành gỗ. Đồ nội thất bằng gỗ xuất khẩu sang Mỹ vẫn đang là mặt hàng xuất khẩu chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu mặt hàng gỗ và sản phẩm gỗ xuất khẩu. Do đó, tốc độ tăng trưởng của kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ phụ thuộc rất lớn vào sự phát triển thị trường nhà ở Mỹ.

Tuy nhiên, việc lãi suất cho vay thế chấp nhà ở tại Mỹ liên tục đi lên kể từ đầu năm 2022 và hiện đạt mức 6,81%/năm (tăng 122% so với cùng kỳ năm ngoái) đang khiến cho doanh số bán nhà tại quốc gia này sụt giảm mạnh. Chúng tôi cho rằng, xuất khẩu sản phẩm gỗ sẽ còn phải đương đầu với nhiều khó khăn cho đến khi các yếu tố liên quan đến thị trường nhà ở Mỹ tích cực trở lại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội