Chuyển đến nội dung chính

Di thực rừng gỗ quý để… phục vụ du lịch sinh thái?

Từ khoảng cuối tháng 2-2022, tại tiểu khu 605, thuộc lâm phần do Trung tâm Bảo tồn đa dạng sinh học và Du lịch sinh thái (Trung tâm) - thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia (BQLVQG) Chư Mom Ray quản lý, bỗng nhiên xuất hiện các phương tiện cơ giới vào đào gốc, cắt cành, bó bầu nhiều cây gỗ rồi đưa lên xe chuyển đi.

Đây là những cây gỗ trắc (nhóm II-A, thuộc loài thực vật rừng nguy cấp quý hiếm) được trồng từ năm 2002-2004 trong khu vực khoanh nuôi phục hồi rừng. Đến thời điểm bị bứng gốc, những cây gỗ trắc đã được khoảng 20 năm tuổi, thân cây có đường kính từ 10-20 cm, cao từ 3-5 m. Khi chứng kiến những cây gỗ quý bị bứng gốc, người dân đã bức xúc trình báo cơ quan chức năng. Sau khi có tin báo, Công an huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum đã có kiểm tra, xác minh vụ việc. Ban Tiếp công dân tỉnh cũng đã có văn bản yêu cầu BQLVQG Chư Mom Ray báo cáo, giải trình. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) tỉnh Kon Tum chỉ đạo Chi cục Kiểm lâm vào cuộc làm rõ vụ việc.

Lý giải về việc di thực các cây trắc quý hiếm này, ông Đào Xuân Thủy, Giám đốc VQG Chư Mom Ray, cho biết việc di thực cây đã được xây dựng kế hoạch từ trước để tạo cảnh quan khu vực khuôn viên xung quanh nhà lan tại Trung tâm để phục vụ du lịch sinh thái trong thời gian tới. Các cây gỗ trắc sau khi đào gốc, bó bầu tại Trung tâm đều được đưa về trụ sở BQLVQG Chư Mom Ray để trồng. Bên cạnh đó, các cây gỗ trắc được trồng trong giai đoạn 2002-2004, chưa có quy hoạch nên một số cây trồng quá gần với tường rào trong khuôn viên nhà lan nên có nguy cơ ảnh hưởng. Vì vậy việc di dời các cây trắc này là cần thiết. "Chúng tôi đã di thực tổng cộng 21 cây gỗ trắc, hiện được trồng trong khuôn viên trụ sở và sống khỏe mạnh" - ông Thủy nói.

Di thực rừng gỗ quý để… phục vụ du lịch sinh thái? - Ảnh 1.

Cây gỗ trắc sau khi được di thực được đưa về trồng tại khuôn viên Ban quản lý VQG Chư Mom Ray

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum, qua kiểm tra hiện trường có 2 vị trí bị đào hố, san lấp lại, xung quanh còn có các cành, nhánh của cây gỗ trắc đã bị khô héo. Dấu vết để lại phù hợp với việc các cây gỗ trắc bị đào gốc bằng phương tiện cơ giới, đưa đi nơi khác trồng. Bên cạnh đó, còn có 3 cây gỗ trắc khác đã được đào lên nhưng chưa kịp chuyển đi. "Việc di thực cây gỗ trắc là để tạo cảnh quan, phục vụ du lịch sinh thái. Tuy nhiên, BQLVQG Chư Mom Ray không thông báo cho cơ quan chức năng để theo dõi, giám sát theo quy định. Việc di thực cũng không nhằm mục đích thương mại hay trục lợi trái phép", Chi cục Kiểm lâm tỉnh Kon Tum nhận định.

Do đó, Chi cục Kiểm lâm đã đề nghị Sở NN-PTNT yêu cầu BQLVQG dừng ngay việc di thực cây gỗ trắc; mọi hoạt động về phát triển, sử dụng rừng hay tác động đến tài nguyên rừng, trước khi thực hiện phải báo cáo xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Kon Tum và các cơ quan chức năng của tỉnh. Bên cạnh đó, những tập thể, cá nhân liên quan đến việc tổ chức khai thác, di thực cây gỗ trắc có nguồn gốc cây trồng không bảo đảm các điều kiện về trình tự, thủ tục, gây dư luận xấu cũng phải bị xử lý trách nhiệm.

Hoàng Thanh 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh