Chuyển đến nội dung chính

Chứng khoán Shinhan: Việt Nam có khả năng hoàn thành mục tiêu xuất khẩu gỗ năm nay

 Chứng khoán Shinhan cho biết, giá trị xuất khẩu ngành gỗ trong tháng 10 đã tăng 7,6% so với tháng trước và dự báo Việt Nam sẽ hoàn thành mục tiêu năm nay nhờ xu hướng kim ngạch xuất khẩu cao trong quý IV.

Trong báo cáo về ngành gỗ, Chứng khoán Shinhan cho rằng giá hợp đồng tương lai gỗ năm nay có xu hướng giảm mạnh từ vùng đỉnh trong quý I do tình hình kinh tế ở nhiều quốc gia bị ảnh hưởng bởi lạm phát, dẫn tới nhu cầu xây nhà, sửa chữa nhà cửa giảm.

Người dân có xu hướng ưu tiên cho ngành hàng thiết yếu, cắt giảm chi tiêu đối với các nhóm không thiết như sản phẩm gỗ. Số đơn hàng xuất khẩu, kim ngạch xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ (G&SPG) cũng có xu hướng giảm.

Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận gộp ngành gỗ có sự cải thiện tương ứng do đặc thù ngành sản xuất sản phẩm gỗ, các doanh nghiệp chủ yếu sử dụng công nghệ bán tự động, giúp gia tăng giá trị sản phẩm đầu ra. Cụ thể, doanh thu, lợi nhuận gộp và lợi nhuận sau thuế 9 tháng đầu năm nay của ngành G&SPG vẫn tăng trưởng lần lượt 17%, 23% và 17% so với cùng kỳ.

Giá trị xuất khẩu G&SPG tăng nhẹ trong tháng 10 so với tháng trước, đạt gần 1,2 tỷ USD, tăng 7,6% so với tháng trước; tăng 26,1% so với cùng kỳ.

Tổng giá trị xuất khẩu G&SPG trong 10 tháng của Việt Nam đạt 13,47 tỷ USD, tăng 12,7% so với cùng kỳ, hoàn thành khoảng 83% mục tiêu cả năm (16 – 16,5 tỷ USD). Vì thế, kim ngạch xuất khẩu trung bình G&SPG trong 2 tháng còn lại của năm cần đạt khoảng 1,2 – 1,5 tỷ USD mỗi tháng để hoàn thành mục tiêu.

Dựa vào dữ liệu quá khứ, kim ngạch xuất khẩu G&SPG ở quý IV các năm tương đối cao, đặc biệt là trong tháng 11 và 12, so với các tháng trước do lễ Giáng Sinh đến, kèm theo nhu cầu trang trí và thiết kế nhà ở, nội thất cuối năm để đón Giao thừa năm mới. Do đó, Việt Nam vẫn có khả năng hoàn thành mục tiêu xuất khẩu G&SPG năm 2022 như đã đề ra.

Chứng khoán Shinhan cũng dự báo giá hợp đồng tương lai gỗ vẫn tiếp tục điều chỉnh trong năm 2023 do tình hình vĩ mô thế giới vẫn chưa ổn định. 

Dù chi phí nguyên vật liệu thế giới giảm, các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận số đơn hàng giảm mạnh do nhu cầu trong nước cùng xuất khẩu có xu hướng chững lại. Ngoài ra, chi phí lãi vay cao cũng là gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp có cơ cấu nợ vay lớn.

Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025, giá trị xuất khẩu G&SPG vẫn tăng trưởng nhưng chưa thật sự ấn tượng. Vì vậy trong thời gian này, Chứng khoán Shinhan cho rằng các doanh nghiệp có sức khỏe tài chính lành mạnh, đòn bẩy thấp và có tệp khách hàng trung thành sẽ trụ vững.

Ngoài ra, đây còn là cơ hội để các doanh nghiệp mở rộng thị phần thông qua các cơ hội M&A, mua lại các doanh nghiệp gỗ nhỏ khác có tiềm năng nhưng bị ảnh hưởng từ đợt Covid-19 cũng như tình hình vĩ mô hiện tại.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về “Tứ Thiết Mộc” bao gồm những loại gỗ nào

xem:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-tu-thiet-moc-bao-gom-nhung-loai-go-nao/ “Tứ thiết mộc” hay còn gọi là 4 loại gỗ có bền chắc và độ cứng rất cao. 4 loại gỗ tứ thiết của Việt Nam bao gồm: đinh, lim, sến, táu. Đây đều là 4 loại gỗ quý thậm chí là rất quý trên thị trường có giá rất cao. Các loại gỗ này thường dùng trong việc chế tác những sản phẩm cao cấp, có độ bền với thời gian, đặc biệt là làm nhà gỗ bao gồm: đền thờ, nhà thờ tổ, chùa chiền… Tên gọi chung các loại gỗ quý rất cứng (ví như sắt). Đinh, lim, sến, táu là hạng thiết mộc. Dùng toàn thiết mộc để làm cột, kèo. Tìm hiểu chi tiết về 04 loại gỗ trên: Gỗ Đinh ,  Gỗ Lim ,  Gỗ Sến ,  gỗ táu