Chuyển đến nội dung chính

Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng

 

Loại tinh dầu này được sản xuất từ gỗ quý hiếm, mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe con người nên được bán với giá lên đến 1,6 tỷ đồng/lít.

Tinh dầu trầm hương có tên gọi tiếng anh là Agarwood essential oil, được chiết xuất từ nhựa của cây Dó bầu nhiễm dầu (tụ trầm) bằng phương pháp chưng cất hơi nước.

Tinh dầu trầm hương được gọi là “vua” của các loại tinh dầu. Chúng không chỉ được sử dụng trong ngành sản xuất nước hoa, mà trong lĩnh vực y tế, tinh dầu này cũng được đánh giá cao. Đây là loại tinh dầu có chi phí cao nhưng chúng cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phong thủy và tâm linh.

Bén duyên với các sản phẩm từ trầm hương từ năm 2014, anh Châu Tự Trọng đã quyết định kinh doanh loại sản phẩm này. Nhận thấy nhu cầu thị trường về tinh dầu trầm hương, anh đã bắt đầu bán loại tinh dầu này cách đây 7 năm về trước. Nhưng đến năm 2019, anh mới bắt đầu hợp tác sản xuất tinh dầu trầm hương vì nhu cầu thị trường tăng và để kiểm soát được chất lượng tinh dầu trầm.

Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng - 1

Tinh dầu trầm hương có 2 loại: loại tinh dầu trầm hương nhân tạo và tinh dầu trầm hương tự nhiên.

Trên thị trường, người tiêu dùng sẽ thấy rất nhiều cơ sở bán tinh dầu trầm hương với nhiều mức giá khác nhau. Theo anh Trọng, anh chia ra thành 2 loại: tinh dầu trầm hương nhân tạo và tinh dầu trầm hương tự nhiên.

Loại tinh dầu trầm hương nhân tạo thì lấy nguyên liệu trầm hương từ cây dó bầu được trồng trên 10 năm và cấy tạo vi sinh học (men vi sinh) thời gian cấy từ 3 – 5 năm đạt chuẩn chất lượng organic, không có hoá chất độc hại. Giá bán loại này vào khoảng 600 – 800 triệu đồng/lít.

Loại tinh dầu trầm hương tự nhiên được chọn từ nguyên liệu trầm tự nhiên không có sự tác động của con người đó là trồng cây dó bầu và để có trầm tự nhiên qua thời gian trên 25 năm qua quá trình tác động của thiên nhiên như mưa gió cãy cành, côn trùng như kiến, sâu, sùng đục thân tạo vết thương tiết ra tinh dầu và hình thành trầm hương. Loại này sẽ được rao bán từ 900 triệu – 1,6 tỷ đồng/lít

Mỗi loại đều có những tiêu chí lựa chọn riêng để có thể đưa vào sản xuất tinh dầu đạt chuẩn về chất lượng và mùi thơm.

“Mỗi lít tinh dầu trầm hương cần khoảng 900 kg – 1.300 kg nguyên liệu trầm hương tuỳ thuộc vào loại trầm hương chứa hàm lượng tinh dầu nhiều trầm hoặc ít trầm và tuỳ người nấu theo phương pháp nào”, anh chia sẻ. Vì thế, giá bán của chúng mới cao đến như vậy.

Choáng với loại tinh dầu làm từ gỗ, giá bán đến 1,6 tỷ đồng/lít vẫn “cháy” hàng - 2

Giá bán có loại lên đến 1,6 tỷ đồng/lít.

Anh Trong chia sẻ về quy trình sản xuất tinh dầu trầm hương trải qua 5 công đoạn:

Công đoạn 1: Cắt cây và đục đẽo tỉa trầm tách, loại bỏ đi phần sát dó trắng của cây dó bầu, khi tới lớp dầu trầm thì dừng lại, công đoạn này đòi hỏi người thợ phải chuyên nghiệp khéo léo tỉ mỉ mới tách được sạch sẽ phần lớp dó trắng mà không bị phạm dầu.

Công đoạn 2: Phân loại lựa chọn miếng trầm đạt tiêu chí ở trên và loại bỏ tạp chất, đất cát nếu có…

Công đoạn 3: Chẻ nhỏ hoặc nghiền to và ủ 1 thời gian 6 – 10  ngày cho giảm độ hăng, cay của cây dó mới thu hoạch.

Công đoạn 4: Cho vào lò chưng cất hơi nước là phương pháp chưng chất truyền thống, thủ công, thời gian từ 4 – 5 ngày hoặc chưng cất theo phương pháp hiện đại CO2.

Công đoạn 5: Thu hoạch được thành phẩm tiến hành lọc tạp chất, dầu cặn xong để 1-3 tháng thoát hết hơi nước và mùi hăng, nồng của gỗ dó, còn lại mùi hương thơm thuần khiết và để càng lâu càng thơm.

Hiện tại, trung bình mỗi tháng anh sản xuất khoảng 10 lít loại tinh dầu trầm hương nhân tạo cấy vi sinh và 2 lít tinh dầu trầm hương tự nhiên để phục vụ khách hàng trong nước và các nước Trung Đông. Anh cho biết số lượng này chưa đủ cung cấp cho thị trường trong và ngoài nước. Anh sẽ gia tăng sản xuất trong thời gian tới để cung cấp nhiều hơn nữa ra thị trường.

Ngoài việc phát triển tinh dầu trầm hương, anh dự định sẽ mở các lớp, hội thảo chia sẻ miễn phí để nhiều người biết đến công dụng và cách dùng về các sản phẩm làm từ loại gỗ quý, hiếm này.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh