Chuyển đến nội dung chính

Châu Âu dùng sức ép thương mại nhằm ngăn chặn phá rừng

 Hồng Quang - Đoàn Hà (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Chủ nhật, ngày 11/12/2022 06:31 GMT+7

ĐỌC BÀI - 2:02
0:07
/
2:23
HD
Auto

VTV.vn - Đầu tuần này, Ủy ban châu Âu đã thông qua quy định cấm nhập khẩu những mặt hàng nông sản có quy trình sản xuất làm giảm diện tích rừng.

Quy định chưa từng có tiền lệ này không chỉ nhằm chống lại nạn phá rừng bất hợp pháp lấy gỗ mà còn nhằm ngăn ngừa việc phá rừng để có thêm đất trồng trọt hay chăn nuôi.

Liên minh châu Âu muốn sử dụng vị thế của "bên có tiền đi mua" để ngăn chặn phá rừng tại các nước bán hàng vào châu Âu.

Nhật báo El Periódico tại Tây Ban Nha có bài "Châu Âu sẽ cấm nhập cà phê và cacao trồng trên đất rừng bị phá". Bài báo liệt kê những sản phẩm liên quan gồm "thịt gia súc gia cầm, cacao, cà phê, gỗ, cao su, than củi, giấy in, dầu cọ, đậu tương". Các công ty nhập khẩu phải đảm bảo rằng sản phẩm mua về không phải là từ các vùng đất rừng bị phát hoang sau thời điểm ngày 31/12/2020.

Phá rừng ở đây được hiểu theo nghĩa cơ bản nhất là chặt bỏ cây rừng. Phía châu Âu sẽ không quan tâm việc phá rừng là bất hợp pháp hay được chính quyền sở tại cho phép, chỉ cần có bằng chứng phá hủy hệ sinh thái để có được sản phẩm thì sản phẩm đó sẽ không được phép vào thị trường châu Âu.

Châu Âu dùng sức ép thương mại nhằm ngăn chặn phá rừng - Ảnh 1.

(Ảnh: European Wilderness Society)

Quy định được thông qua vào đầu tuần này đã chặt chẽ hơn rất nhiều so với đề xuất ban đầu. Tờ El Pais viết rằng quy tắc mới không chỉ áp dụng đối với sản phẩm thô mà còn cho tất cả các hàng hóa có chứa nguyên liệu thô từ vùng rừng bị phá sau năm 2020 như "da thuộc, giấy, đồ gỗ nội thất, mỹ phẩm và chocolate".

Có một điều khoản còn cho phép "sau 2 năm, lệnh cấm có thể không chỉ áp dụng cho rừng cây, mà sau này còn mở rộng sang các hệ sinh thái khác, những vùng đất có giá trị đa dạng sinh học cao, hoặc quan trọng đối với việc lưu giữ carbon", ví dụ như rừng ngập mặn ven biển và đầm lầy.

Về việc triển khai quy định mới này, báo chí châu Âu nhấn mạnh trách nhiệm của các doanh nghiệp nhập khẩu phía châu Âu. Tờ ABC viết: "Cơ quan có thẩm quyền sẽ kiểm tra ngẫu nhiên các thông tin do doanh nghiệp nhập khẩu cung cấp, chẳng hạn như tọa độ vùng nguyên liệu, sau đó so sánh hình ảnh vệ tinh chụp trước và sau ngày 31/12/2020, và phân tích ADN xác minh nguồn gốc của sản phẩm". Luật mới sẽ có hiệu lực sau 20 ngày công bố trên Công báo châu Âu.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh