Chuyển đến nội dung chính

BizInsider Chưa hết tháng 12, doanh nghiệp thưởng Tết gần 900 triệu ở Bình Dương tự tin cán đích lợi nhuận 600 tỷ đồng

 

Nhờ thông tin thưởng Tết nguyên đán gần 900 triệu đồng, cái tên Công ty cổ phần Gỗ An Cường những ngày gần đây được nhắc đến nhiều hơn trên các phương tiện đại chúng. Đằng sau con số thưởng Tết "khủng" là một kết quả kinh doanh tăng trưởng đầy ấn tượng trong hoàn cảnh thị trường đầy khó khăn: Lạm phát, thị trường BĐS "đóng băng", nhu cầu giảm...

Chưa hết tháng 12, doanh nghiệp thưởng Tết gần 900 triệu ở Bình Dương tự tin cán đích lợi nhuận 600 tỷ đồng - Ảnh 1.

Hình ảnh minh họa

Mới đây, công ty cổ phần Gỗ An Cường công bố kết quả kinh doanh hợp nhất 11 tháng năm 2022. Theo đó, doanh thu thuần đạt 3.950 tỷ đồng, lợi nhuận ròng 553 tỷ đồng, tăng lần lượt 44% và 45,6% so với cùng kỳ năm 2021.

So sánh với kế hoạch kinh doanh năm 2022 đề ra từ đầu năm, Gỗ An Cường đã hoàn thành 93,1% kế hoạch doanh thu và đạt 100,6% kế hoạch lợi nhuận ròng.

Trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông bất thường tổ chức vào ngày 23/12, ông Lê Đức Nghĩa - Chủ tịch HĐQT CTCP Gỗ An Cường (HoSE: ACG) chia sẻ lợi nhuận năm 2022, gần như chắc chắn đạt mức 600 tỷ đồng.

Chúng tôi vừa công bố số liệu kinh doanh 11 tháng với mức tăng trưởng lợi nhuận gần 50% so với cùng kỳ năm trước. Cho cả năm 2022, gần như chắc chắn sẽ đạt 600 tỷ đồng lợi nhuận, tăng trưởng khoảng 35% so với mức lợi nhuận của 2021. Bản thân tôi đang kỳ vọng con số thực tế sẽ hơn 600 tỷ " ông Nghĩa chia sẻ với cổ đông tại đại hội.

Tại đại hội, một trong những chủ đề được cổ đông quan tâm là việc thị trường bất động sản gặp khó, An Cường lại phụ thuộc khá lớn vào ngành này. Trả lời về vấn đề trên, Chủ tịch HĐQT Gỗ An Cường, ông Lê Đức Nghĩa đánh giá thị trường bất động sản ở Việt Nam đang gặp khó khăn thực sự, tuy nhiên đây chỉ là tình huống ngắn hạn vì nhu cầu thực tế vẫn đang có.

Ông Nghĩa cho biết An Cường đã chủ động giảm tỷ trọng doanh thu từ các dự án bất động sản từ mức 30% - 40% giai đoạn 2019 – 2022 về mức chỉ hơn 10% trong năm 2022. Với mức tỷ trọng doanh thu như hiện tại, bất động sản không có quá nhiều ảnh hưởng đến hoạt động của An Cường. Thay vào đó công ty đẩy mạnh các hoạt động phân phối, mở thêm hệ thống đại lý.

Công ty cho biết, biên lợi nhuận gộp và lợi nhuận ròng tiếp tục cải thiện so với cùng kỳ năm trước nhờ vào doanh thu tiếp tục tăng trưởng và chi phí sản xuất được tối ưu, đồng thời cơ cấu doanh thu dịch chuyển theo hướng tích cực. ACG kỳ vọng sẽ vượt kế hoạch doanh thu cả năm trong tháng 12 bởi đây là tháng cao điểm đối với hoạt động kinh doanh của công ty. Theo đó, Lợi nhuận ròng sẽ tiếp tục vượt kế hoạch đã đặt ra.

Điều đáng nói, mặc dù chưa có BCTC năm cụ thể của các doanh nghiệp trong ngành, nhưng ngành gỗ từ quý II đã được đánh giá là gặp nhiều khó khăn, xảy ra tình trạng nhiều doanh nghiệp hoạt động dưới 50% công suất, thậm chí một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động.

Theo Wood365.cn, thị trường gỗ toàn cầu đang phải đối mặt với thách thức lớn đến từ lạm phát.

Nguyên nhân của lạm phát đến từ nhiều khía cạnh. Một mặt, cuộc khủng hoảng chuỗi cung ứng toàn cầu do đại dịch gây ra đã trực tiếp hoặc gián tiếp làm tăng chi phí như sản xuất và vận chuyển; mặt khác do tác động của cuộc xung đột giữa Nga và Ucraina gây ra cuộc khủng hoảng năng lượng.

Trong nửa đầu nằm 2022, thương mại gỗ xẻ mềm toàn cầu giảm 10%, nhu cầu gỗ xẻ từ Trung Quốc, Mỹ và Châu Âu giảm, và việc quốc tế tẩy chay gỗ và các sản phẩm gỗ từ Nga đã mang lại sự bất ổn lớn cho thị trường gỗ Châu Âu. Giá gỗ xẻ cũng bắt đầu giảm sau mùa Xuân năm 2022.

Ngoài ra, thương mại gỗ mềm quốc tế giảm 20% do lệnh cấm xuất khẩu gỗ tròn của Nga và nhu cầu gỗ giảm do các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh của Trung Quốc.

Quan sát giá gỗ ở hai thị trường lớn là Mỹ và Trung Quốc có thể thấy những biểu hiện suy yếu về nhu cầu.

Tại Mỹ, gỗ là nguyên liệu chính để xây dựng các ngôi nhà ở Mỹ, nhu cầu về gỗ chiếm khoảng 40% trong dựng nhà ở. Từ tháng 3/2022 đến tháng 7/2022, giá gỗ xẻ Bắc Mỹ giảm gần 50%. Mặc dù vẫn ở gần mức trung bình trong vòng 5 năm, nhu cầu trên thị trường gỗ xẻ Bắc Mỹ đang suy yếu so với cùng kỳ năm 2021 trong bối cảnh áp lực lạm phát.

Trong bối cảnh thị trường gỗ quốc tế bị ảnh hưởng bởi lạm phát, thị trường gỗ Trung Quốc cũng gặp khó khăn do nhu cầu hạn chế và lượng nhập khẩu giảm, theo Doanh nghiệp và đầu tư đưa tin.

Thứ nhất, thị trường gỗ Trung Quốc vẫn đang phục hồi chậm sau dịch bệnh. Ngay cả trong mùa cao điểm của ngành gỗ diễn biến thị trường chậm hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2021.

Thứ hai, Trung Quốc là một trong những thị trường sản xuất, xuất khẩu và tiêu thụ lớn đồ gỗ, tuy nhiên lạm phát cao ảnh hưởng đến việc phân bổ chi phí sinh hoạt của người dân. Thu nhập nhiều hơn được sử dụng cho các nhu cầu thiết yếu hàng ngày và như cầu về đồ nội thất và các sản phẩm gỗ khác ở Trung Quốc đã giảm.

Trong 8 tháng đầu năm 2022, khối lượng gỗ tròn và gỗ xẻ nhập khẩu của Trung Quốc đạt 47,18 triệu mét khối, giảm 23,5% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, lượng nhập khẩu gỗ tròn và gỗ xẻ trong tháng 8/2022 đạt 6 triệu mét khối, giảm 0,3% so với tháng 8/2021.

Tại Việt Nam, mặc dù xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong 11 tháng năm 2022 ước đạt 14,6 tỷ USD, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2021 và theo dự báo, con số xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ sẽ thiết lập kỷ lục mới với 16 tỷ USD tuy nhiên khi nhìn vào số liệu thống kê chi tiết sẽ thấy sự phân hóa rõ rệt trong những sản phẩm thuộc ngành gỗ.

Chưa hết tháng 12, doanh nghiệp thưởng Tết gần 900 triệu ở Bình Dương tự tin cán đích lợi nhuận 600 tỷ đồng - Ảnh 2.

Hình ảnh được dẫn lại từ Vneconomy

Quay trở lại Gỗ An Cường, sản phẩm chính của công ty là MFC và các loại ván phủ Melamine, tấm laminate, tấm high gloss acrylic, ván sàn An Cường, cửa gỗ công nghiệp,... Đây đều là những sản phẩm đầu vào để hoàn thiện nội thất các căn hộ, nhà ở.

Thị trường chính của Gỗ An Cường vẫn là thị trường trong nước, với cơ cấu doanh thu (hợp nhất) xuất khẩu chỉ chiếm 15,4% trong năm 2021, đã tăng hơn so với tỷ trọng 6,8% và 12,3% của năm 2019, 2020. Điều này thể hiện chiến lược đẩy mạnh xuất khẩu của công ty.

Tuy vậy, năm 2021 thị trường xuất khẩu mới chỉ mang lại 951 triệu đồng lợi nhuận sau thuế cho công ty, nhỏ hơn rất nhiều so với lợi nhuận từ thị trường trong nước là 450 tỷ đồng. Tính ra biên lợi nhuận trên doanh thu thuần của hoạt động xuất khẩu chỉ khoảng 0,2%.

Theo giải thích từ phía công ty, trong giai đoạn đầu mở rộng thị trường xuất khẩu, công ty phải làm sản phẩm mẫu và điều chỉnh sản xuất cho phù hợp với yêu cầu về sản phẩm và chất lượng của đối tác làm cho chi phí sản xuất cao hơn bình thường. Khi chốt được đơn hàng, và khách đặt hàng đều đặn, lợi nhuận sau thuế sẽ được cải thiện.

Năm nay, mặc dù chưa có cơ cấu doanh thu và lợi nhuận chi tiết, nhưng có lẽ phần lớn trong khối lợi nhuận 600 tỷ đồng của Gỗ An Cường sẽ vẫn chủ yếu đến từ hoạt động kinh doanh trong nước.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ

Tìm hiểu về Gỗ trinh nam Trung Quốc – giá trị kinh tế cao

Cây Trinh nam (danh pháp khoa học: Phoebe zhennan; Trung văn gọi là nam mộc (楠木), nam thụ (楠樹/楠树), trinh nam (楨楠/桢楠)) là một loài thực vật thuộc họ Lauraceae. Đây là loài đặc hữu của Trung Quốc. Chúng hiện đang bị đe dọa mất môi trường sống. Nó được văn bản của phía Trung Quốc (văn bản tôi đang sử dụng là bia đá dựng vào những năm đầu thế kỉ 17) ghi là chữ Nam 楠. Chữ này có hai bộ phận: bộ mộc 木 chỉ cây, chữ nam 南 có ý chỉ là đến từ phương nam hay mọc ở phương nam. Phương nam ở đây là chỉ cả miền nam Trung Quốc ngày nay, nước Việt Nam, vùng Đông Nam Á rộng lớn. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-ve-go-trinh-nam/ Sách Bản thảo cương mục cũng ghi nhận nó là cây của phương nam. Đây là loại cây cho gỗ chắc, thớ mịn, rất tuyệt cho các kiến trúc gỗ như đình, chùa, và dinh thự, vì kị mối mọt. Gỗ của cây trinh nam vốn rất đắt đỏ, chỉ có các hoàng đế Trung Hoa mới có khả năng sở hữu. Theo sử sách, gỗ trinh nam từng được dùng để xây dựng Tử Cấm Thành và để làm ngai vàng, đồ nội