Chuyển đến nội dung chính

Bí mật ít biết về gỗ tử đàn nghìn năm tuổi

 Cây tiểu diệp tử đàn có nguồn gốc từ Ấn Độ. Theo tiếng Phạn, “tử” nghĩa là may mắn, tốt lành, “đàn” là bố thí. Cây này còn có biệt danh vương mộc tử đàn (vua của các loại gỗ). Tiểu diệp tử đàn Ấn Độ có thời gian sinh trưởng hàng trăm năm.

Theo phong thủy, gỗ tử đàn có sinh khí mạnh, mang ý nghĩa may mắn, bình an. Do đó, loại gỗ này thường được chế tác thành bàn thờ, tượng Phật, vòng tay, bút… Ngoài ra, nhiều người còn cho mạt mùn gỗ tử đàn để vào cốt bát hương, lõi tượng Phật, làm tràng hạt...

 Vòng tiểu diệp tử đàn Ấn Độ 

Gỗ tử đàn có 2 loại là tử đàn lá to và tử đàn lá nhỏ; phân bố chủ yếu ở 3 khu vực : Ấn Độ, châu Phi, Inodonesia. Ở châu Phi, tử đàn sinh trưởng ở Nam Phi, Zambia, đảo Madagasca. Ở Ấn Độ, tử đàn có ở nam Ấn Độ và tây Ấn Độ. Vì vậy, dù cùng một giống cây nhưng trồng ở khu vực khác nhau sẽ cho ra các đặc điểm khác biệt. 

Gỗ tử đàn thường dễ bị nhầm lẫn với các loại gỗ có ngoại hình tương tự. Đại diện đồ gỗ Vinh Đính - đơn vị chuyên chế tác sản phẩm từ gỗ tử đàn Ấn Độ chỉ cách nhận biết  loại gỗ này. 

Theo đó, có 3 cách phân biệt gỗ tử đàn. Cách thứ nhất là thả vào rượu 45 độ hoặc cồn 75 độ trở lên. Sau khoảng 2-3 phút, miếng gỗ sẽ phun ra những tia màu đỏ. Cách thứ hai là dùng miếng gỗ viết lên tường/giấy sẽ cho ra vết màu đỏ. Cách thứ ba là thả gỗ vào nước. Gỗ tử đàn rất nặng, khi thả vào nước thường chìm (Tùy vào độ tươi và khô của gỗ. Với những cây gỗ được chặt cách đây quá lâu thì vẫn có một phần nhỏ trên cây gỗ nổi vì gỗ đã quá khô, đặc biệt là phần vỏ bên ngoài).

 Phôi gỗ tiểu diệp tử đàn Ấn Độ

Trong tất cả loại gỗ tử đàn, gỗ tiểu diệp tử đàn của Ấn Độ có giá trị cao nhất về kinh tế. Loại này là có chất gỗ cứng và nặng, tom sao vàng nhỏ tựa như vàng ròng, kim sa trắng nhỏ có thể nhìn thấy khi soi đèn flash. Gỗ có mùi thơm ngọt nhẹ, sẽ rõ hơn khi đeo vòng tay lâu ngày hoặc đốt lên. Gỗ này có 2 màu: đỏ cam và đỏ tím sen lẫn sao vàng bắt mắt.

Tử đàn tím: cây gỗ này xuất hiện ở khu vực nam Ấn Độ, đảo Madagascar của châu Phi, Indonesia. Gỗ này có màu đỏ tím bắt mắt, hạt kim sa trong gỗ to và nhiều nhất trong các loại gỗ tử đàn, chỉ có mùi đặc trưng của gỗ. 

 Ảnh phôi gỗ và tượng được chế tác từ tử đàn tím

Tử đàn màu đỏ cam: Loại gỗ này được phân bố chủ yếu ở Nam Phi và Zambia, vân gỗ không có nhiều, bề mặt gỗ nhám, không mịn màng như các loại gỗ tử đàn khác. Gỗ có tom sao vàng khá giống tiểu diệp tử đàn. Loại gỗ này thường được nấu tinh dầu, giá trị chế tác không cao bằng gỗ tiểu diệp tử đàn Ấn Độ. 

Đơn vị chuyên chế tác gỗ tử đàn Ấn Độ

Đồ gỗ Vinh Đính là đơn vị chuyên chế tác các sản phẩm đồ gỗ mỹ nghệ, tượng Phật, vòng tay, vật phẩm phong thủy… làm bằng các chất liệu gỗ quý hiếm. Nơi đây cũng gây chú ý vơi các sản phẩm từ gỗ tử đàn Ấn Độ. Đồ gỗ Vinh Đính cam kết cho ra những dòng sản phẩm vòng gỗ tử đàn Ấn Độ chất lượng cao với mức giá hợp lý. Ngoài ra khi mua sản phẩm tại cửa hàng, khách hàng còn hưởng nhiều ưu đãi, bảo hành, được tư vấn kỹ càng khi mua.

Liên hệ mua hàng tại:

Địa chỉ: Đồ gỗ Vinh Đính, Phù Khê Thượng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

SĐT: 0387.988.996

Xem các mẫu vòng tay gỗ tử đàn Ấn Độ tại: https://dogovinhdinh.vn/vong-tay-go-tu-dan-an-do

(Nguồn: Đồ gỗ Vinh Đính)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh