Chuyển đến nội dung chính

Bắt 2 giám đốc thẩm định 157ha gỗ rừng thông 'giá bèo' làm thất thoát tài sản

 Thiếu trách nhiệm trong việc thẩm định phương án và dự toán khai thác tận thu gỗ thông do nhà nước quản lý, Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế nông lâm nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT TT-Huế) bị bắt giữ.

Ngày 10/12, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh TT-Huế cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam các đối tượng Lê Hồng Khanh - Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Lâm Phát; Lê Hạ - Giám đốc Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế nông lâm nghiệp (thuộc Sở NN&PTNT TT-Huế) và Trương Ngọc Đức - nhân viên điều tra quy hoạch rừng thuộc trung tâm này.

Ông Lê Hạ (phải) bị bắt sau hành vi thẩm định gỗ rừng thông "giá bèo", gây thất thoát tài sản Nhà nước. Ảnh: CACC

Theo cơ quan công an, các đối tượng trên bị bắt giữ để điều tra về hành vi thiếu trách nhiệm, gây hậu quả nghiêm trọng trong hoạt động thiết kế, thẩm định phương án và dự toán khai thác tận thu gỗ thông do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy quản lý.

Theo kết quả điều tra ban đầu, Ban Quản lý rừng phòng hộ Hương Thủy hợp đồng với Công ty TNHH MTV Tư vấn dịch vụ nông nghiệp Lâm Phát, Trung tâm Quy hoạch và Thiết kế nông lâm nghiệp thuộc Sở NN&PTNT tỉnh TT-Huế để thiết kế, thẩm định phương án thai khác, tận thu 157,87ha gỗ rừng thông bị thiệt hại do cháy rừng năm 2021.

Bị can Đức (trai) và Khanh (giữa) tại cơ quan công an. Ảnh: CACC

Tuy nhiên, những người kể trên thiếu trách nhiệm, không thực hiện đúng quy trình thiết kế, thẩm định. Kết quả, tổng doanh thu khai thác, bán ra hơn 22 tỷ đồng; trong khi tổng doanh thu theo phương án được phê duyệt là 6,3 tỷ đồng.

Ngoài ra, hiện 10,9h rừng thông ở xã Phú Sơn (thị xã Hương Thuỷ) chưa khai thác và đang phục hồi còn được giữ lại do sự phát hiện, đấu tranh kịp thời của cơ quan công an.

Kết quả giám định, định giá tài sản, hành vi của những người này gây thiệt hại cho nhà nước với số tiền hơn 5,6 tỷ đồng.

Cơ quan ANĐT Công an tỉnh TT-Huế tiếp tục điều tra, làm rõ vụ việc.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh