Chuyển đến nội dung chính

Bảo vệ rừng ở huyện Thăng Bình: Xác định vùng trọng điểm

 Ngành chức năng huyện Thăng Bình khoanh vùng “chuyển hóa địa bàn phá rừng trọng điểm” nhằm chủ động xử lý dứt điểm những vướng mắc về đất rừng, từng bước phát triển lâm sản bền vững, giảm sức ép phá rừng tự nhiên.

Đội kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra rừng tại xã Bình Trị. Ảnh: Đ.Hiệp
Đội kiểm tra liên ngành tổ chức kiểm tra rừng tại xã Bình Trị. Ảnh: Đ.Hiệp

Ông Nguyễn Trường Hải - Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam cho biết, toàn huyện Thăng Bình có hơn 9,3 nghìn héc ta đất có rừng; trong đó rừng tự nhiên hơn 808ha, rừng trồng đã thành rừng hơn 7,5 nghìn héc ta và rừng mới hơn 946ha.

Rừng tự nhiên tập trung chủ yếu ở 3 xã Bình Trị, Bình Phú và Bình Lãnh. Huyện đăng ký trồng 50ha rừng gỗ lớn tại các xã vùng Tây theo Chương trình “Trồng 1 tỷ cây xanh” (Chỉ thị số 45 của Thủ tướng Chính phủ).

Để tăng cường công tác bảo vệ rừng, Thăng Bình đã xây kế hoạch và triển khai chuyển hóa địa bàn phức tạp vi phạm pháp luật về lâm nghiệp trên địa bàn.

Cụ thể, trong hai năm (2021 - 2022), toàn huyện có 2 thôn (Cao Ngạn, Sơn Cẩm Nga - xã Bình Lãnh), tiểu khu 484 (xã Bình Trị) và 6 xã vùng Đông (Bình Dương, Bình Minh, Bình Hải, Bình Sa, Bình Trung, Bình Nam) nằm trong kế hoạch chuyển hóa địa bàn trọng điểm.

Ông Hải cho biết thêm, đây là những địa bàn thường xuyên xảy ra các hành vi khai thác lâm sản trái phép, lấn chiếm đất lâm nghiệp trái pháp luật và tình trạng đơn thư kiến nghị trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Ảnh: Đ.Hiệp
Ảnh: Đ.Hiệp

Để ngăn chặn tình trạng trên, Hạt Kiểm lâm Trung Quảng Nam và chính quyền các xã đã tăng cường công tác quản lý địa bàn, đồng thời tổ chức nhiều biện pháp tuyên truyền nâng cao ý thức người dân tham gia bảo vệ và phát triển rừng.

Năm 2022, đơn vị đã phối hợp tổ chức 90 đợt tuyên truyền lưu động, 360 lượt tuyên truyền trên hệ thống phát thanh về công tác phòng cháy chữa cháy rừng, tổ chức 2 buổi họp với 71 hộ dân thôn Cao Ngạn và Sơn Cẩm Nga vận động tham gia ký cam kết về bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng.

Riêng xã Bình Lãnh có 3 đơn kiến nghị của công dân liên quan đến lĩnh vực lâm nghiệp, đã được ngành chức năng thụ lý, điều tra, xác minh giải quyết kịp thời.

Phó Chủ tịch UBND huyện Thăng Bình Nguyễn Văn Húy cho rằng việc khoanh vùng, chuyển hóa địa bàn phá rừng trọng điểm sẽ giúp các địa phương có phương án chủ động xử lý dứt điểm những vướng mắc về đất rừng.

Ngành kiểm lâm phối hợp với các ngành chức năng huyện tiếp tục rà soát, xác định các “điểm nóng” xảy ra vi phạm lâm luật để xử lý triệt để. Nhưng mấu chốt là cần giải quyết sinh kế của người dân sống gần rừng để giảm áp lực lên rừng.

“Việc tiếp tục xác định địa bàn chuyển hóa, các nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm cùng với đẩy mạnh tuyên truyền vận động người dân chủ động, tích cực tham gia tốt vào công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn huyện Thăng Bình sẽ giúp xử lý dứt điểm những vướng mắc liên quan đến rừng, đất rừng” - ông Nguyễn Văn Húy nói.

 ĐÌNH HIỆP

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh