Chuyển đến nội dung chính

Đắk Nông: Phát hiện nhiều vụ phá rừng trái phép

 Tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi Đắk Ngo thuộc các xã Quảng Tâm, Đắk R’tih và xã Đắk Ngo, Hạt Kiểm lâm xác định có 8 vị trí phá rừng.Tin nên đọc

Chiều 5/12, một lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho biết, Hạt kiểm lâm huyện này đã có báo cáo về tình trạng, dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi từ xã Quảng Tâm tới xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức xảy ra nhiều vụ phá rừng trái phép. Do đó, Hạt Kiểm lâm huyện này đã tổ chức kiểm tra xác minh và có Báo cáo số 80/BC-HKL kết quả tới Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Nông.

Screenshot_20221204-202535_Facebook

Một điểm phá rừng trái phép trên địa bàn huyện Tuy Đức (Ảnh: Trần Quỳnh)

Theo báo cáo, dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi xã Đắk Ngo nằm trên địa giới hành chính thuộc 3 xã, gồm xã Quảng Tâm, xã Đắk R’tih và xã Đắk Ngo, qua kiểm tra dọc tuyến đường này, Hạt Kiểm lâm xác định có 8 vị trí phá rừng, cụ thể: Tại địa giới hành chính xã Quảng Tâm gồm 5 vị trí:

8 ví trí thuộc các lô 15b, 17 khoảnh 3; lô 23ab; 32a khoảnh 3; lô 71, 49 khoảnh 3, lô 39,47 khoảnh 5 Tất cả các điểm phá rừng trên thuộc tiểu khu 1499 và 1525 với tổng diện tích 2,17 ha. Lực lượng kiểm lâm đã phát hiện được 5 vụ với 6 đối tượng  lập biên bản xử phạt 23.000.000 đồng, cụ thể: Xã Quảng Tâm 3 vụ/4 đối tượng, xử phạt 13.000.000 đồng; Xã Đắk R’tih 1 vụ/1 đối tượng, xử phạt 5.000.000 đồng; Xã Đắk Ngo 1 vụ/1 đối tượng, xử phạt 5.000.000 đồng.

Số vụ không xác định được đối tượng 21 vụ, Hạt Kiểm lâm ban hành quyết định khắc phục hậu quả giao cho đơn vị chủ rừng có giải pháp phục hồi lại rừng.

Trước tình hình đó, Hạt Kiểm lâm đã tham mưu UBND huyện ban hành Công văn số 2101/UBND-KL ngày 11/11/2022, chỉ đạo UBND các xã, các đơn vị chủ rừng tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, quản lý đất đai đặc biệt là dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai xã Quảng Tâm đi xã Đắk Ngo.

Screenshot_20221204-202548_Facebook

Báo cáo của Hạt kiểm lâm Tuy Đức về tình trạng phá rừng trái phép trên( Ảnh: Trần Quỳnh)

Ngoài ra, trong thời gian qua để ngăn chặn tình trạng phá rừng và lấn chiếm đất tại dọc đường từ ngã ba Bãi Hai xã Quảng Tâm đi xã Đắk Ngo, UBND xã Quảng Tâm đã ban hành Quyết định số 27/QĐ-UBND ngày 24/3/2022, về việc thành lập Tổ chốt chặn chống phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, tổ chốt chặn nằm trên tuyến đường từ ngã ba Bai Hai đi xã Đắk Ngo. Ban lâm nghiệp xã đã ban hành Kế hoạch 06/KH-BLN ngày 24/3/2022 để thực hiện cắm chốt, lực lượng gồm Kiểm lâm địa bàn, xã đội và các đơn vị chủ rừng.

Qua đây Hạt kiểm lâm huyện cũng đề nghị UBND các xã tổ chức lực lượng của xã, (Công an, dân quân tự vệ, địa chính, Kiểm lâm địa bàn), Đoàn kiểm tra các biện pháp bảo vệ rừng tổ chức các đợt tuần tra, truy quét, mai phục để bắt quả tang các đối tượng phá rừng, lấn chiếm đất và xử lý nghiêm nhằm răn đe và ngăn ngừa các đối tượng khác.

Tiếp tục chỉ đạo Kiểm lâm địa bàn tích cực tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền địa phương các giải pháp thiết thực để ngăn chặn tình trạng trên, đồng thời phối hợp các lực của xã, đơn vị chủ rừng tăng cường công tác tuần tra, kiểm tra, mật phục và xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng dọc tuyến đường nói trên.

Xử lý chủ rừng không thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ quản lý, bảo vệ, phát triển rừng, không tổ chức kiểm tra phát hiện kịp thời vi phạm để xảy ra phá rừng theo quy định tại Nghị định số 35/2019/NĐ-CP ngày 25/4/2019 của Chính phủ.

Đề nghị UBND các xã, các đơn vị chủ rừng rà soát các diện tích rừng đã bị phá, đất bị lấn chiếm, dựng nhà trái phép, củng cố hồ sơ kiên quyết cưỡng chế, giải toả thu hồi đất phục hồi lại rừng trên địa bàn xã, đặc biệt là dọc tuyến đường từ ngã ba Bãi Hai đi xã Đắk Ngo, huyện Tuy Đức.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh