Chuyển đến nội dung chính

Tây Nguyên chào đón một loại cây cho gỗ tốt, ra hạt đỏ đắt tiền vốn là một gia vị quý của dân tộc Mường

 Là dòng cây lâm nghiệp nhưng những năm gần đây một số người dân tỉnh Đắk Lắk nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói dung đã trồng thành công cây dổi lấy hạt và lấy gỗ. Cây dổi vốn là một loài cây quý lấy gỗ, lấy hạt làm gia vị của đồng bào dân tộc Mường tỉnh Hòa Bình

 Bình luận 0

Lợi đơn, lợi kép từ trồng cây dổi

Những năm gần đây, thị trường một số mặt hàng nông sản không ổn định, nhiều cây trồng truyền thống thu lại không đủ chi phí đầu tư, do đó nhiều nông dân đã chuyển đổi hướng cây trồng, trong đó có cây dổi.

00:03:49

Ông Nguyễn Văn Chung (Buôn Tăng Zú, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) là một trong những người tiên phong đưa cây dổi từ Hòa Bình vào Đắk Lắk (Video: Ngọc Giàu).

Trong đó, dổi là một trong những cây trồng mới được người dân ở tỉnh Đắk Lắk đưa vào mô hình sản xuất nông nghiệp và bước đầu đã có những tín hiệu khả quan, cho hiệu quả kinh tế cao.

Một trong những người tiên phong đưa cây dổi vào sản xuất nông nghiệp là ông Nguyễn Văn Chung (Buôn Tăng Zú, xã Ea Kao, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Năm 2014, khi về quê ở tỉnh Hòa Bình, thấy người dân, nhất là các hộ đồng bào dân tộc Mường phát triển kinh tế tốt từ việc trồng dổi, ông Chung đã nảy sinh ý định đưa cây dổi trên vùng đất Tây Nguyên trồng.

Ban đầu, ông Chung phá bỏ gần 1 sào cà phê của gia đình rồi xuống giống 20 cây dổi. Chỉ 3 năm sau, vườn dổi nhà ông Chung phát triển tốt nhanh như thổi, cho trái sum suê.

Đắk Lắk: Ông nông dân trồng cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng - Ảnh 2.

Vườn dổi trĩu quả đem lại thu nhập cao cho gia đình ông Nguyễn Văn Chung (Ảnh: Ngọc Giàu)

"Vụ thu bói đầu tiên 20 cây dổi cho cho 1 tạ hạt, trừ chi phí gia đình tôi lãi gần 100 triệu đồng. So với cây trồng cũ trong vườn thì mức thu nhập này cao gấp nhiều lần", ông Chung kể.

Thấy lợi nhuận từ dổi, ông Chung đã mở rộng thêm diện tích, ngoài ra ông còn ươm, ghép dổi giống để chia sẻ lại cho bà con. Theo ông Chung bản thân dổi là cây rừng nên rất dễn chăm sóc, cây có khả năng chịu hạn tốt, đặc biệt ít bệnh tật nên nông dân trồng dổi nhàn hơn các cây trồng khác.

"Khi xuống giống chỉ cần làm đất tơi, bón lót phân chuồng là cây phát triển tốt. Ngoài ra, mùa mưa thì chỉ cần bón cho cây 3 đợt phân. Đặc biệt dổi có khả năng chống chịu hạn tốt hơn các cây trồng khác nên không cần phải tưới nước nhiều", ông Chung chia sẻ kinh nghiệm.

Đắk Lắk: Ông nông dân trồng cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng - Ảnh 3.

Ông Chung còn ươm, ghép dổi giống để bán đem lại nguồn thu nhập ổn định (Ảnh: Ngọc Giàu)

Hiện nay với 20 cây dổi trong vườn, trung bình mỗi năm gia đình ông Chung thu được hơn hơn 3 tạ hạt dổi. "Trung bình một cây dỗi cho từ 17-20kg hạt khô. Hiện nay giá hạt dổi dao động từ 370- 400 ngàn đồng/kg, nếu trừ hết chi phí gia đình tôi lãi khoảng trên 100 triệu đồng từ tiền dổi", ông Chung phấn khởi khoe.

Ông Chung cũng tiết lộ, hạt dổi có mùi thơm nhẹ, hiện nay được dùng để làm gia vị và dược liệu...là một mặt hàng thực phẩm, gia vị có giá trị kinh tế cao, đặc biệt là thị trường các tỉnh phía Bắc.

Theo anh Chung, gỗ cây dỗi được đồng bào dân tộc Mường Hòa Bình xem là gỗ tốt, gỗ quý. Hạt dỗi được người Mường xem như là một loại gia vị quý hiếm không thể thiếu trong các dịp có cỗ bàn...

Thấy hiệu quả từ mô hình trồng dổi, nhiều nông dân ở xã Ea Kao cũng mạnh dạn phát triển cây dổi cho khu vườn của mình.

Một trong những nông hộ thành công trong mô hình trồng dổi là Bà Hoàng Thị Hà (thôn Cao Thắng, xã Ea Kao). Năm 2017, bà Hà xuống giống 100 cây dổi, trồng xen trong 6 sào cà phê của gia đình. Sau 3 năm dổi đã phát triển và cho thu hoạch. Vụ mùa năm nay, gia đình bà thu được gần 1 tấn dổi, trừ hết chi phí thu về hơn 800 triệu đồng.

Bà Hà cho biết, cây dổi phù hợp với thỗ nhưỡng nên phát triển rất tốt ở vùng đất Tây Nguyên. Đối với dổi ghép chỉ cần trồng 3 năm là cây đã cho quả. Đặc biệt, ngoài việc cho hiệu quả kinh tế từ hạt, gỗ dổi cũng là là một mặt hàng thương phẩm có giá trị kinh tế cao. Trong đó, cây dổi có độ tuổi từ 8-10 năm có đường kính từ 40-60cm đã có thể cho thu hoạch gỗ.

Đắk Lắk: Ông nông dân trồng cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng - Ảnh 4.

Khi chín hạt dổi có màu đỏ chót (Ảnh: Ngọc Giàu)

Nói về mô hình trồng dổi, ông Trương Công Hòa, Chủ tịch Hội nông dân xã Ea Kao (TP.Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk) cho biết, cây dổi được người dân trên địa bàn xã đưa về trồng khoảng 8 năm gần đây.

"Đến nay, trên địa bàn xã có khoảng 400 hộ trồng dổi và hiện có thu nhập rất ổn định từ cây trồng này. Nhờ mô hình trồng dổi lấy hạt, đời sống kinh tế nhiều hộ dân đã được thay đổi, nhiều hộ vươn lên thoát nghèo, đời sống ổn định", ông Hòa chia sẻ.

Đắk Lắk: Ông nông dân trồng cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng - Ảnh 5.

Dổi là cây có khả năng chống chịu hạn tốt nên không cần phải tưới nước nhiều, dễ chăm sóc (Ảnh: N.G)

Cây dổi nhiều lợi ích, nhưng cần cẩn trọng khi mở rộng diện tích

Ông Nguyễn Hắc Hiển, Phó Chi Cục trưởng Chi Cục trồng trọt và bảo vệ thực vật Đắk Lắk đánh giá, dổi là cây lâm nghiệp mới được bà con đưa vào trong sản xuất nông nghiệp khoảng 4-5 năm gần đây.

Trong đó, một số địa phương như huyện Ea H'leo, Ea Kar, TP.Buôn Ma Thuột... đang phát triển giống cây trồng này và bước đầu đã mang lại hiểu qua kinh tế.

Tuy nhiên, hiện nay thị trường tiêu thụ của hạt dổi chưa ổn định. Do đó, ngành nông nghiệp khuyến cáo bà con chỉ nên trồng xen cây dổi trên những diện tích cây trồng cũ vừa đảm bảo được nguồn thu nhập vừa đảm bảo an toàn không rủi ro.

Đắk Lắk: Ông nông dân trồng cây ra hạt đỏ chót, bán đắt như vàng - Ảnh 6.

Hạt dổi sau khi được phơi khô (Ảnh: Ngọc Giàu)

Vì thị trường tiêu thụ chưa ổn định, do đó người dân không nên phá bỏ cà phê, tiêu hay cây trồng đang có thu nhập để chuyển qua trồng dổi sẽ khó tránh được rủi ro nếu thị trường sản phẩm sau này bị tắc đầu ra.

Cùng quan điểm, Tiến sĩ Phan Việt Hà, Phó viện trưởng Viện nông lâm nghiệp Tây Nguyên (Viện Wasi- Bộ NNPTNT) cho rằng, đối với bà con trồng dổi nên áp dụng phương pháp trồng xen trong vườn cà phê, cây trồng cũ là hợp lý vì dổi vừa có khả năng chắn gió, cải thiện được môi trường sinh thái đồng thời có thu nhập phụ.

Do thị trường dổi chưa ổn định nên bà con nông dân không nên mạo hiểm, phá bỏ cây trồng cũ, trồng thuần dổi rủi ro sẽ rất cao. Bên cạnh đó, ngành chức năng phải khảo sát, định hướng, tìm kiếm thị trường tạo hướng đi thuận lợi cho bà con nông dân sản xuất.

Ông Đỗ Xuân Dũng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị cũng đã cho cán bộ đến những vùng trồng dổi để tìm hiểu và đồng thời kiến nghị Bộ NNPTNT chỉ đạo các cơ quan chuyên môn khảo sát, đánh giá sự thích nghi của cây dổi đối với thổ nhưỡng ở địa phương nếu phù hợp sẽ xem xét phát triển ở rừng sản xuất, theo hướng nông - lâm kết hợp vừa tăng độ che phủ của rừng, đảm bảo môi trường sinh thái vừa mang lại hiệu quả kinh tế nông nghiệp.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ