Chuyển đến nội dung chính

Rừng gỗ quý trồng dưới chân dãy Trường Sơn

 Rừng gỗ quý được gia đình ông Hồ Râng trồng đã khép tán, vươn lên dưới chân dãy núi Trường Sơn hùng vĩ.

Khi về xã miền núi Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) ai cũng nghe kể về gia đình ông Hồ Râng (dân tộc Vân Kiều) đã trồng được hàng chục ha rừng gỗ huỵnh quý.

Ông Hồ Râng (65 tuổi, dân tộc Vân Kiều ở bản Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh - Quảng Bình) có rừng trồng gỗ quý có tuổi hơn 20 năm. Khi lên với rừng, mới cảm nhận được công sức mà ông đã đổ ra.

Rừng trồng của gia đình ông Hồ Râng ở mấy con đồi thoai thoải bên thượng nguồn dòng sông Long Đại. Từ bờ sông nhìn lên đã thấy một màu xanh ngút ngàn, trãi dài đến hết tầm mắt.

Ông cũng là người kiệm lời, nhưng khi nói chuyền về rừng thì như bắt được mạch. Ông kể, hồi trai trẻ, rừng gỗ quý nằm sát ngay sau nhà. Rồi người ta khai thác hết, phần làm nhà làm cửa, phần bán cho người dưới xuôi lên đặt.

11

Rừng gỗ huỵnh quý được gia đình ông Hồ Râng trồng dưới chân dãy núi Trường Sơn. Ảnh: T.P

Dần dần, gỗ quý trong rừng như lim, gõ, huỵnh…dần  cũng hết đi. “Người ta chặt hết cây lớn đến chặt cây nhỏ. Vào tận rừng sâu để hạ cây”- ông Hồ Râng nhớ lại.

Khi thấy rừng còn ít cây gỗ quý, ông Hồ Râng mới suy tính đến việc trồng rừng. ‘Nếu mình không trồng thì đời con, đời cháu lấy đâu ra cây gỗ mà làm nhà. Cũng không còn cây giống để sinh ra cây con cho rừng”- ông nói như vậy.

Chọn mấy quả đồi cây dại mọc sau lưng nhà, ông cùng vợ ngày ngày phát quang, đào hố để đợi mùa mưa là trồng rừng. Không có cây giống, ông mang cơm nắm vào rừng tìm cây con của lim, huỵnh…mang về trồng.

Những gốc cây gỗ quý còn sót lại cũng được ông chăm sóc cho lên chồi và bảo vệ không cho ai chặt phá. Những cây lim, huỵnh thân nhỏ bằng cái đũa ăn cơm được ông nâng niu mang về trồng thành hàng thành lối.

Ông cũng kể có những chuyến đi xa vài ba ngày đường. Khi đào phải bưng bầu đất lớn, phải dùng lá cọ quấn thật chặt gốc lại mới cho vào gùi mang về. Đi đường, lúc nghỉ chân phải cho nước vào gốc để cho rễ cây khỏi bị khô. Những chuyến đi ấy gian khổ. Nhưng nghĩ đến mấy quả đồi hoang ông lại thấy cái chân như mạnh dần thêm.

22

Vợ chồng ông Hồ Râng bên gốc cây huỵnh quý. Ảnh: T.P

Khi cây bén rễ là ông mừng lắm. Những năm hạn hán, nhìn cây héo lá là ông lại động viên vợ đi tưới nước  cho…cây rừng.

Hai vợ chồng cứ sáng tối cặm cụi xuống nguồn Long Đại mang từng gùi nước lên tưới cho từng gốc cây. Mồ hôi đổ xuống cùng hạt nước mang từ dưới sông lên. Nhờ vậy mà những cây gỗ quý đã bén rễ, đâm chồi.

Cần mẫn như con ong đi hút mật, hết tưới nước chống hạn, ông lại lên rừng cắm cành buộc giữ cho những cây non mới lên chưa đủ sức đứng trước gió rừng thổi. Hơn chục năm, khi cây rừng đã khép tán, khi đó ông mới nhè nhẹ thở phào đặt một niềm tin…

Tôi theo vợ chồng ông Hồ Râng lên rừng. Những cây gỗ huỵnh thân  dù chưa sít một vòng tay ôm của người lớn nhưng thế đứng đã vững chãi lắm rồi. Hàng thẳng hàng, rừng cây cứ vắt ngược lên ngọn đồi, tán lá rì rào trong gió thổi.

Đi hết một ngọn đồi, ông Hồ Râng lại dẫn đường xuôi xuống để sang ngọn đồi bên cạnh. Ở đây có những cây gỗ lim chắc chắn vươn mình trong nắng. Ông Hồ Râng bảo: ‘Ở đây, cây lim chưa được nhiều đâu. Nhưng là cây giống đấy. Sau này nó sẽ cho hạt và sinh ra những cây con cho rừng mà”.

33

Những cây gỗ lớn trong rừng trồng. Ảnh: T.P

Vùng rừng trồng của ông có diện tích trên 20 ha và chỉ trồng những cây gỗ bản địa quý hiếm. Có trên 500 cây gõ lim, huỵnh thắng tắp. Có nhiều cây gỗ huỵnh vượt lên, cao lớn sững sững. “Có người dưới xuôi lên trả tiền mua mấy cây lớn đó. Họ trả nhiều tiền lắm nhưng tui không bán mô. Rừng quý là để lại cho mai sau chớ”- ông Hồ Râng cười  rổn rảng giữa rừng.

Bây giờ, cây rừng đã lớn. Cứ lâu lâu ông lại vác rựa vào thăm rừng. Ông phát quang cây dại lấy lối đi. Nhiều lần phát nên dưới tán rừng thật rỗng thoáng. Ông Hồ Râng hồ hởi: “Bữa nay cây giống người ta cũng có bán. Tui dặn với con mua nhiều cây về để tiếp tục trồng vô mấy vạt đất ven mấy con suối nhỏ để cho rừng ngày càng dày thêm”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh