Chuyển đến nội dung chính

Lưu ý doanh nghiệp dệt may, gỗ khi xuất khẩu sang Mỹ

 (PLO)- Tại Diễn đàn thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ 2022, các chuyên gia đã cập nhật những biện pháp phòng vệ thương mại của Hoa Kỳ và lưu ý cho doanh nghiệp.

Ngày 17-11, Bộ Công Thương tổ chức Diễn đàn Thương mại Việt Nam- Hoa Kỳ 2022 tại TP.HCM.

Ngành sợi gặp khó

Lưu ý về thương mại dệt may sang Hoa Kỳ, bà Đỗ Phạm Ngọc Tú, Phó chủ tịch thường trực kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam (VCOSA) cho biết, trong 9 tháng năm 2022 kim ngạch xuất khẩu ngành dệt may đạt 35,21 tỉ USD tăng 13,6% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, sự tăng trưởng này đến từ tăng giá của các sản phẩm bán lẻ dệt may. Riêng ngành sợi không nằm trong phần trăm tăng trưởng tích cực này mà giảm nhiều do sự khủng hoảng giá bông vừa qua.

Song song đó, một bức tranh khá buồn của ngành sợi Việt Nam là các nhà máy dệt vải toàn cầu giảm hoàn toàn thu mua sợi do giảm trong tiêu dùng hàng hóa.

Bà Tú cho biết thêm, đặc thù của chuỗi cung ứng dệt may Việt Nam gồm năm giai đoạn cơ bản. Đầu tiên là nguyên liệu chủ yếu bông, xơ. Công đoạn thứ hai là hàng hóa trung gian gồm dệt sợi, vải sau đó là nhuộm và hoàn tất vải.

Công đoạn thứ ba là thiết kế và may mặc, công đoạn thứ tư là xuất khẩu và cuối cùng là tiếp thị, phân phối và bán lẻ. Trong đó, Việt Nam tập trung chủ yếu ở công đoạn hai và ba...

Lưu ý doanh nghiệp dệt may, gỗ khi xuất khẩu sang Mỹ ảnh 1

Hiệp hội Bông Sợi Việt Nam chia sẻ tại diễn đàn thương mại Việt Nam-Hoa Kỳ

DN xuất khẩu gỗ Việt Nam sẵn sàng đáp ứng quy định của Hoa Kỳ

Trong lĩnh vực gỗ, ông Nguyễn Liêm, Chủ tịch Hiệp hội chế biến gỗ Bình Dương cho biết, Bình Dương là một trong bốn trung tâm chế biến gỗ lớn cả nước, năm 2021 chiếm 43% tổng kim ngạch xuất khẩu của ngành gỗ Việt.

Giống như các DN cả nước, hầu hết các loại gỗ DN tại Bình Dương sử dụng trong chế biến là từ rừng trồng như cao su, keo, thông... và các loại gỗ nhập khẩu từ Mỹ, EU…

Thị trường chính của DN chế biến gỗ Bình Dương là Hoa Kỳ. Năm 2021, xuất khẩu gỗ và sản phẩm của DN Bình Dương sang Hoa Kỳ chiếm 78%. Vì vậy, DN ý thức được việc tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ và các quốc gia khác là cực kỳ quan trọng.

Theo ông Liêm, riêng gỗ bạch dương nhập khẩu từ Nga thì trước đây Việt Nam có nhập nhưng tỉ trọng nhỏ, chủ yếu được dùng làm khung tủ bếp.

“Mặc dù khối lượng nhập khẩu từ Nga không lớn và không nằm trong danh mục hàng hóa Hoa Kỳ cấm vận Nga. Tuy nhiên, để phòng tránh rủi ro trong thương mại với Hoa Kỳ, hiệp hội cảnh báo cho các DN trong ngành biết để phòng ngừa, tìm nguồn cung cấp tại các quốc gia khác.

Chúng tôi khẳng định với phía Hoa Kỳ là DN sẵn sàng tuân thủ các quy định. Nhân diễn đàn này, chúng tôi gửi lời cảm ơn đến Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ đã thông báo cho hiệp hội về vụ việc” - ông Liêm nói.

Kim ngạch thương mại song phương giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã tăng khoảng 248 lần, từ 450 triệu USD năm 1995 lên gần 113 tỉ USD năm 2021. Hoa Kỳ trở thành đối tác thương mại thứ hai, có kim ngạch thương mại vượt mốc 100 tỉ USD với Việt Nam.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh