Chuyển đến nội dung chính

Gỗ rừng trồng từ vùng nguyên liệu kiểu mẫu đi khắp thế giới

 Ngành công nghiệp chế biến gỗ ở Tuyên Quang đã thu hút được nhiều doanh nghiệp lớn vào đầu tư, nhờ đó các sản phẩm gỗ từ xứ Tuyên đã đi ra khắp thế giới.

 

z3812296888611_c50594fcef145853653d155996aa7929

Tuyên Quang là một trong những địa phương có vùng nguyên liệu gỗ lớn nhất cả nước. Ảnh: Đào Thanh.

Mỗi năm khai thác hàng triệu m3 gỗ rừng trồng

Đến nay, tỉnh Tuyên Quang đã có vùng nguyên liệu rừng trồng trên 190.000 ha, trong đó diện tích rừng trồng gỗ lớn trên 76.500ha. Hằng năm, địa phương này trồng mới trên 11.000ha rừng, sản lượng khai thác trên 1 triệu m3 gỗ rừng trồng (đứng tốp đầu trong cả nước về sản lượng khai thác).

Đặc biệt, Tuyên Quang hiện có trên 36.900ha rừng trồng được cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững (cao nhất cả nước) và tỷ lệ che phủ rừng luôn duy trì trên 65% (đứng thứ 3 cả nước).

Với lợi thế về rừng, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều chính sách phát triển kinh tế lâm nghiệp khá hiệu quả. Nổi bật nhất là tỉnh triển khai các cơ chế chính sách thông thoáng để thu hút đầu tư.

Trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang hiện có 8 nhà máy chế biến lớn đã đi vào hoạt động, gồm: Nhà máy giấy và bột giấy An Hòa 130.000 tấn/năm; Nhà máy chế biến gỗ Tuyên Quang 5.000 m3/năm; Nhà máy chế biến gỗ xã Thái Bình, huyện Yên Sơn 20.000 m3/năm; Nhà máy sản xuất đũa tre, giấy đế và bột giấy huyện Ha Hang 7.500 tấn sản phẩm/năm... Tổng vốn đầu tư là, của các công trình dự án là 1.328,6 tỷ đồng, dự kiến thời gian hoàn thành giai đoạn 1 và đi vào hoạt động vào tháng 1/2024.

Ngoài 8 nhà máy chế gỗ biến lớn, trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang còn có trên 300 cơ sở chế biến lâm sản nhỏ do các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình đầu tư sản xuất, đây là các vệ tinh quan trọng của các nhà máy chế biến gỗ lớn.

Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang là một trong những đơn vị đi đầu trong hoạt động chế biến xuất khẩu gỗ và đồ gỗ của cả nước. Khách hàng của Woodsland là các tập đoàn bán lẻ hàng đầu thế giới như IKEA (Thụy Điển), Home Depot và Walmart (Mỹ), Tilling (Úc) và các khách hàng khác nữa. Doanh thu của Woodsland năm 2021 là trên 2,000 tỷ đồng.

Hiện nay, tổng diện tích mà Công ty Cổ phần Woodsland đã và đang liên kết, hợp tác để thực hiện phương án quản lý rừng bền vững và được cấp chứng chỉ rừng từ 2015 đến nay là 28.051ha, bao gồm 5 Công ty TNHH Lâm nghiệp và 10 nhóm hộ gia đình.

Bà Đỗ Thị Bạch Tuyết, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Woodsland cho biết, khi doanh nghiệp triển khai phát triển dự án nhà máy chế biến gỗ và vùng nguyên liệu tại tỉnh Tuyên Quang, luôn được UBND tỉnh và ngành NN-PTNT quan tâm, đã ban hành các chính sách khá cụ thể để phát triển rừng bền vững.

Trong đó, có Nghị quyết 03 về hỗ trợ cây giống chất lượng cao; Đề án phát triển lâm nghiệp bền vững giai đoạn 2021-2030, định hướng tới 2035, trong đó có các cơ chế, nội dung có liên quan tới phát triển, quy hoạch vùng trồng gỗ lớn và mở rộng diện tích rừng có chứng chỉ quản lý rừng bền vững.

Diện tích rừng trồng được quy hoạch là rừng sản xuất tại tỉnh Tuyên Quang khá lớn, được xếp là một trong những tỉnh có diện tích lớn của cả nước. Tỉnh Tuyên Quang cũng luôn khuyến khích, mời gọi các doanh nghiệp chế biến tới đầu tư tại địa phương.

z3812296895434_11f8e9f84050341dbc8479893854164f

Chính sách cởi mở, thông thoáng giúp Tuyên Quang thu hút được nhiều nhà đầu tư lớn trong lĩnh vực lâm nghiệp. Ảnh: Đào Thanh.

Liên kết bền chặt, lợi ích lâu dài

Những năm gần đây, kinh tế lâm nghiệp của tỉnh Tuyên Quang có bước phát triển nổi bật, thế mạnh ngành lâm nghiệp từng bước được phát huy. Tỉnh đã sớm triển khai điều chỉnh hợp lý quy hoạch phân 3 loại rừng, phê duyệt quy hoạch vùng cung cấp nguyên liệu cho 5 nhà máy chế biến lớn trong tỉnh với diện tích trên 200.000ha. Giao đất, giao rừng cho các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ về giống cây lâm nghiệp, bảo vệ rừng, cấp chứng chỉ quản lý rừng bền vững, đào tạo lao động…

Nhờ odongf bộ các chính sách, ngành lâm nghiệp của Tuyên Quang tăng trưởng bình quân đạt trên 8%/năm, GRDP ngành lâm nghiệp năm 2021 đạt gần 2.000 tỷ đồng (đóng góp trên 4% giá trị tăng trưởng GRDP), tạo việc làm cho gần 40.000 lao động. Kinh tế rừng đang giúp hàng nghìn hộ dân ở Tuyên Quang có thu nhập khá và làm giàu. Một trong những thành công này phải kể đến việc liên kết tiêu thụ sản phẩm gỗ rừng trồng.

Hiện, giữa các công ty lâm nghiệp, 8 nhà máy chế biến gỗ và các HTX, nhóm hộ đã xây dựng được liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ gỗ nguyên liệu cho người trồng rừng. Điển hình có Công ty Cổ phần giấy An Hoà có chính sách liên kết với hộ trồng rừng phát triển vùng nguyên liệu giấy (đầu tư 21,097 tỷ đồng để hỗ trợ cây giống cho 2.130 hộ gia đình trên địa bàn tỉnh trồng 3.860 ha rừng trồng sản xuất); Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang đã hỗ trợ kinh phí, kỹ thuật cấp chứng chỉ rừng quản lý rừng bền vững (FSC) 18.017 ha rừng cho các tổ chức, nhóm hộ gia đình trồng rừng trên địa bàn tỉnh.

Mô hình hợp tác, liên kết giữa Công ty Cổ phần Woodsland Tuyên Quang với các tổ chức (Công ty TNHH Lâm nghiệp) và các chủ rừng là hộ gia đình, cá nhân được thực hiện khá thành công. Đến nay, Công ty đã chủ động liên kết hợp tác với 5 Công ty TNHH lâm nghiệp thuộc tỉnh với hình thức cùng đầu tư xây dựng phương án quản lý rừng bền vững và cấp chứng chỉ rừng để tạo vùng nguyên liệu đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Sau khi rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC/FM, Công ty trực tiếp thu mua lại sản phẩm gỗ rừng trồng để phục vụ chế biến gỗ. Bước đầu, việc hợp tác cùng thực hiện xây dựng các phương án quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC) đã đạt được thành công.

z3812296926387_09b411a53bfb097780550dbf5f97d813

Tuyên Quang là địa phương dẫn đầu cả nước về diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC. Ảnh: Đào Thanh.

Sau hơn 1 năm triển khai thực hiện, các đơn vị mà công ty hợp tác, liên kết đã được tổ chức chứng nhận của FSC đánh giá và cấp cho 3 chứng nhận với tổng diện tích của 5 công ty lâm nghiệp quản lý là 11.462 ha rừng. Song song với việc hợp tác này, công ty cũng đã tài trợ kinh phí để hỗ trợ thí điểm 1 nhóm hộ gia đình tại huyện Yên Sơn với diện tích 1.460 ha.

Ông Nịnh Văn Lìn, xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn cho biết, việc thực hiện ký kết các hợp đồng liên kết giữa các hộ dân và những công ty lớn là rất cần thiết, bởi vừa đảm bảo vùng nguyên liệu ổn định lâu dài cho doanh nghiệp vừa đảm bảo sự yên tâm cho người trồng rừng. Với sự liên kết với Công ty Cổ phần Woodsland, người dân xã Tiến Bộ đã hình thành vùng rừng có chứng chỉ FSC lên đến 1.700ha. Việc trồng rừng đã giúp xã Tiến Bộ có khoảng 20 hộ thu tiền tỷ.

Phát triển lợi thế về kinh tế lâm nghiệp, tỉnh Tuyên Quang đã có nhiều chính sách ưu đãi nhằm tạo nên những khu rừng có chất lượng cao, năng suất vượt trội, từng bước tạo được vùng rừng trồng nguyên liệu tập trung có chất lượng cung cấp nguyên liệu cho các nhà máy chế biến. Năm 2017, Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang đã ban hành Nghị quyết số 03/2017/NQ- HĐND ngày 25/7/2017 của Hội đồng nhân dân tỉnh Tuyên Quang về chính sách hỗ trợ giống cây lâm nghiệp chất lượng cao trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang, giai đoạn 2018-2021. Kết quả sau 4 năm thực hiện chính sách, có 3.160 hộ gia đình được nhận hỗ trợ trên 7 triệu cây giống, tương đương diện tích 4.560ha.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Những loại vòng gỗ phong thủy quý hiếm nhất hiện nay

xem:  https://phongthuygo.com/nhung-loai-vong-go-phong-thuy-quy-hiem-nhat-hien-nay/ Các bạn thân mến, từ lâu gỗ là một loại vật dụng gắn liền với ông bà tổ tiên chúng ta. Trải qua hàng nghìn năm lịch sử, gỗ ngày càng trở lên có giá trị về vật chất và tinh thần. Nhất là trong thời đại hiện nay, các loại gỗ quý ngày càng trở lên khan hiếm và được giới thương gia săn lùng. Bạn đã tự hỏi vì sao có những loại gỗ có giá lên tới hàng trăm triệu, hàng tỷ đồng chưa? Hẳn là chúng có những công năng tuyệt vời, chất lượng gỗ tuyệt hảo. Điều đó quả là hẳn nhiên. GỖ TRẦM HƯƠNG – SỰ KỲ BÍ THOÁT TỤC Đây là dòng gỗ có giá trị nhất, quý hiếm nhất trong các loại. Hương trầm vô cùng đặc biệt và đầy thoát tục. Ngửi trầm giống như thanh lọc tâm hồn, đưa ta vào cõi phiêu linh. Trầm còn được coi là vị thuốc quý và đem lại thịnh vượng, may mắn cho người sử dụng. Trầm hương được hình thành đặc biệt từ cây dó bầu hương, dân gian có đồn rằng hương trời bay theo gió đã đáp xuống những cây bị thương h

Gỗ xá xị dùng trong phong thủy – Cách giữ mùi thơm lâu dài – hướng dẫn nhận biết

GỖ XÁ XỊ LÀ GÌ? Gỗ xá xị hay còn được gọi là gỗ gù hương, thuộc hàng gỗ cao cấp, đắt tiền thường được dân chơi gỗ tại Việt Nam săn tìm. Gỗ xá xị thường được sử dụng trong vật phong thủy giúp cho môi trường xung quanh thêm sang trọng và đẳng cấp. XEM:  https://phongthuygo.com/go-xa-xi-dung-trong-phong-thuy-cach-giu-mui-thom-lau-dai-huong-dan-nhan-biet/ Gỗ xá xị là loại cây sinh sống trong rừng sâu, có màu đỏ thẫm, đường vân gỗ tự nhiên uốn lượn xoáy sâu vào phần lõi tạo ra những đường xoắn ốc kỳ diệu. Hình dạng những khối gỗ cũng rất đa dạng nên ứng dụng được nhiều sản phẩm có giá trị cao. Gỗ xa xị đỏ đặc biệt hơn những loại gỗ khác bởi màu đỏ tươi cảm giác mang lại sự may mắn. Đây là lý do tại sao người ta lựa chọn loại gỗ này cho những sản phẩm tượng phong thủy đắt tiền. Tinh dầu gỗ xá xị còn giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của con người, tinh thần sảng khoái, minh mẫn. Một số nơi sử dụng gỗ xá xị như một bài thuốc dân gian chữa bện phong hàn, bệnh tiêu hóa ở trẻ nhỏ, c

Tìm hiểu chi tiết về gỗ Trắc và ý nghĩa trong đời sống, phong thủy

GỖ TRẮC Gỗ trắc hay còn được gọi với cái tên khá Nam Bộ là gỗ Cẩm Lai, nó được coi là cây gỗ đặc trưng của vùng Đông Nam Á. Gỗ trắc sinh trưởng và phát triển tương đối chậm nên sản lượng gỗ không nhiều vì thế mà giá thành cũng khá cao không phải ai cũng sở hữu được. Cây gỗ trắc khá lớn, cây trưởng thành tới kỳ thu hoạch thường cao trung bình 25m. Thân cây to và chắc chắn với đường kính lên tới 1m. Là loại cây cổ thụ lâu năm nhưng vỏ cây gỗ trắc lại không bị sần sùi hay tróc vẩy mà ngược lại rất nhẵn và có màu nâu xám. Gỗ trắc ưa sáng nên những tán lá nhanh chóng vươn lên hứng nắng mặt trời, lá có màu xanh rêu nhạt. Họ nhà gỗ trắc không sinh sống thành một khu vực chung mà sống rải rác cách nhau một khoảng khá xa. Độ cao mà cây sinh sống không quá 500m, thích hợp với những vùng đồi núi Việt Nam. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-trac-va-y-nghia-trong-doi-song-phong-thuy/ Gỗ trắc là cây gỗ thuốc nhóm I trong nhóm gỗ quý của Việt Nam, phân bố chủ yếu ở vùng Đ