Chuyển đến nội dung chính

Dự báo ngành gỗ giảm 50% tiêu thụ, doanh nghiệp sản xuất cầm chừng, rục rịch cắt giảm nhân công

 Do thiếu nguồn vốn, nguyên liệu đầu vào và giá thì không ngừng tăng cao khiến ngành chế biến, xuất khẩu gỗ tỉnh Bình Định đang gặp khó.

Tại tỉnh Bình Định, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang lên phương án cắt giảm nhân viên, và giảm quy mô sản xuất do thị trường tiêu thụ sản phẩm sụt giảm.

Tại Công ty TNHH Hoàng Hưng ở Khu Công nghiệp Phú Tài, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, hoạt động sản xuất và chế biến gỗ những ngày cuối năm cầm chừng hơn. Những năm trước đây, doanh nghiệp này vô cùng bận rộn khi nhân viên phải tăng ca, làm thêm giờ để kịp đơn hàng xuất khẩu. Tuy nhiên, năm nay chứng kiến hàng tồn nhiều, đơn hàng ít nên doanh nghiệp phải cắt giảm lao động.

Theo ông Lê Minh Thiện, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Hưng, đa số sản phẩm gỗ Bình Định xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu. Năm nay, người dân tại những quốc gia này đều thắt chặt chi tiêu khiến sản lượng xuất khẩu giảm mạnh.

Ông Lê Minh Thiện nói: “Hàng tồn kho rồi lạm phát leo thang, sức mua giảm cùng với hàng tủ bếp đang bị điều tra về thuế. Thời điểm này đang có rất nhiều rủi ro, bởi vậy cần xác định thị trường gỗ sẽ chịu áp lực giảm khoảng 50% từ nay đến cuối năm 2022 và quý 1, quý 2 của năm 2023. Các doanh nghiệp phải sản xuất cầm chừng, công nhân thì ưu tiên người đóng bảo hiểm xã hội, còn công nhân khác không tham gia đóng bảo hiểm thì phải dừng hợp đồng lao động”.

du-bao-nganh-go-giam-50-tieu-thu-doanh-nghiep-san-xuat-cam-chung-ruc-rich-cat-giam-nhan-cong-1668055891.jpg
Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu gỗ đang lên phương án cắt giảm nhân viên

Số liệu thống kê cho thấy ngành gỗ tỉnh Bình Định năm 2021 đạt kim ngạch xuất khẩu là gần 890 triệu USD, tăng 36% so với cách đây 2 năm, nắm khoảng 68% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh. Ngành gỗ của tỉnh 10 tháng năm nay tăng 10% so với cùng kỳ năm 2021 khi đạt 814 triệu USD, chiếm khoảng 61% tổng giá trị xuất khẩu của tỉnh. Khảo sát cho thấy, gần ½ doanh nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu ở tỉnh cho biết doanh nghiệp sẽ ghi nhận nguồn thu giảm 40% trong năm nay.

Ông Đỗ Xuân Lập, Chủ tịch Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết nhiều doanh nghiệp hiện vẫn chưa có đơn hàng nào cho năm sau, mặt khác tồn kho lại còn nhiều buộc phải cắt giảm lao động và hạn chế sản xuất.

Ông Đỗ Xuân Lập nói: “Ngành gỗ hiện tại đang tìm nhiều cách để tiếp tục sản xuất ở mức chấp nhận được. Điều cốt yếu là tăng cường xu hướng sử dụng những nguyên liệu gỗ rừng trồng nội địa để giảm bớt phí đầu vào. Tận dụng thị trường thương mại điện tự và đa dạng hóa vấn đề phân phối sản phẩm để giảm thiểu chi phí logistics”.

Ngoài ra, nguyên liệu phục vụ cho việc sản xuất đồ gỗ của Bình Định cũng đang gặp khó. 65% nguyên liệu gỗ hiện nay phục vụ sản xuất của doanh nghiệp tỉnh là rừng trồng nội địa và 35% là nhập khẩu. Doanh nghiệp chế biến xuất khẩu gỗ đã gặp khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh 2 năm qua, giá thuê container, vận chuyển cao, giá nhiên liệu cũng tăng mạnh.

“Chúng tôi đã xây dựng Đề án phát triển trồng rừng cây gỗ lớn để tạo vùng nguyên liệu cho công nghiệp chế biến gỗ. Hiện nay, dự án đã triển khai được 4 ngàn héc ta ở giai đoạn 2016-2020. Chúng tôi phấn đấu đạt chỉ tiêu 10 ngàn ha rừng vào năm 2025 đạt chứng chỉ FSC để phục vụ vùng nguyên liệu”, theo ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh