Chuyển đến nội dung chính

Cây gỗ "nhả tơ vàng" giá ước tính bạc tỉ, vì sao không ai chịu trồng?

 

Xưa kia, vương phủ của đại gian thần Hòa Thân được xây dựng bằng chính loại gỗ xa xỉ này.

Ở Trung Quốc, không ai là không biết độ đắt đỏ và quý giá của gỗ trinh nam tơ vàng. Đây là một loài gỗ quý đặc trưng của đất nước tỉ dân. Hoàng gia và giới quý tộc xưa kia đều rất yêu thích chúng, ngay cả vương phủ của đại gian thần Hòa Thân cũng sử dụng tới 68 cây cột nhà làm từ gỗ trinh nam. Tương truyền, một cây cột nhà trong phủ Hòa Thân nay có giá lên tới 2,7 tỉ NDT, tương đương 5.917 tỉ đồng.

Cây gỗ "nhả tơ vàng" giá ước tính bạc tỉ, vì sao không ai chịu trồng? - 1

Được biết, trước thời nhà Thanh, gỗ trinh nam tơ vàng ở Trung Quốc được liệt vào loại gỗ quý, chỉ có hoàng thất và các quan lớn mới mua nổi. Và đến thời nhà Thanh, hoàng gia thậm chí còn yêu thích chúng hơn nữa. Ngay cả ngai vàng của vua cũng được làm chủ yếu từ loại gỗ này. 

Cây gỗ "nhả tơ vàng" giá ước tính bạc tỉ, vì sao không ai chịu trồng? - 2

Điểm đặc trưng của loại gỗ này chính là lớp thịt bên trong cây có những đường vân màu vàng óng ả, nhìn như những sợi tơ vàng vô cùng đẹp mắt. Chúng thường mọc trong những khu rừng lớn ở độ cao 1.500m so với mực nước biển, thường phân bố ở Quý Châu, Tứ Xuyên, Hồ Bắc. Trong đó, gỗ trinh nam ở Tứ Xuyên có chất lượng tốt nhất. 

Cây gỗ "nhả tơ vàng" giá ước tính bạc tỉ, vì sao không ai chịu trồng? - 3

Tuy nhiên, số lượng gỗ trinh nam được dùng làm vật liệu xây dựng là vô cùng ít ỏi, bởi giống cây này có thời gian sinh trưởng khá lâu. Thông thường, một cây gỗ trinh nam “nhả tơ vàng” sẽ mất khoảng 50 năm mới có thể dùng làm gỗ xây dựng. 

Thậm chí có loại phải chờ tới 100 - 150 năm mới có thể sử dụng, đây cũng được coi là loại gỗ trinh nam tơ vàng có giá cao nhất. Với loại gỗ này, phần lõi với các đường vân tơ vàng sẽ chiếm phần lớn thể tích thân cây (từ 80% - 95% trở lên). Tuy nhiên, chỉ có những cây trinh nam vài trăm đến hơn nghìn năm tuổi mới đạt được điều kiện này. Có lẽ đây cũng là lý do ở Trung Quốc hiếm có ai chịu trồng loại gỗ này, dù cây giống có giá rất rẻ, chỉ khoảng 12 NDT/cây (42.000 đồng/cây).

Ngoài gỗ trinh nam tơ vàng, ở Trung Quốc còn có gỗ tử nam, gỗ mân nam, nhưng 2 loại này không hề có phần lõi “óng ánh”.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh