Chuyển đến nội dung chính

Biến nguồn nguyên liệu gỗ dư thừa thành 'vàng đen'

 Đó là câu chuyện về anh Nguyễn Văn Xuân ở xã Trần Phú, huyện Na Rì, tỉnh Bắc Kạn, người mạnh dạn thay đổi sản xuất để thích ứng thị trường, tối đa lợi nhuận.

Lên vùng cao gây dựng sự nghiệp

Hiện nay tại xã Trần Phú, huyện Na Rì, mô hình chế biến gỗ của anh Nguyễn Văn Xuân là một trong những điểm sáng về phát triển kinh tế ở địa phương vùng cao này. Chỉ cách đây 2 năm, anh Xuân mới đầu tư làm xưởng chế biến gỗ bóc tại thôn Khuổi Khiếu, đến nay đã hoạt động ổn định và đem lại thu nhập, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương.

Chia sẻ với phóng viên, anh Xuân cho biết, gia đình anh là người gốc ở huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Trước khi định cư ở mảnh đất Na Rì, hai vợ chồng anh đã đi nhiều nơi, từ các khu công nghiệp ở miền Bắc cho tới miền Nam, cuộc sống chỉ đủ ăn chứ không có tích trữ cho tương lai. Năm 2016, lúc đó mẹ anh Xuân lên làm thuê ở xã Hảo Nghĩa (nay là xã Trần phú), qua những câu chuyện hàng ngày giữa hai mẹ con, anh đã nhận ra tiềm năng rất lớn về phát triển kinh tế theo hướng mua bán lâm sản, chế biến gỗ.

Anh Nguyễn Văn Xuân tìm ra cách để tối đa hóa lợi nhuận trong việc chế biến gỗ. Ảnh: Toán Nguyễn.

Anh Nguyễn Văn Xuân tìm ra cách để tối đa hóa lợi nhuận trong việc chế biến gỗ. Ảnh: Toán Nguyễn.

Chính vì vậy, đến năm 2019, hai vợ chồng anh Xuân đã quyết định quay về miền Bắc, chuyển lên sinh sống tại thôn Khuổi Khiếu, xã Trần Phú để xây dựng cơ nghiệp. Mới 26 tuổi, là một thanh niên dám nghĩ, dám làm, anh đã mạnh dạn dồn toàn bộ nguồn lực để mua đất an cư, xây dựng xưởng chế biến chuyên về lĩnh vực gỗ bóc sử dụng nguồn nguyên liệu rừng trồng dồi dào tại địa phương.

Mới hoạt động, anh đã phải đối mặt với khó khăn vô cùng do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Nhưng anh Xuân đã không bỏ cuộc, mà tìm mọi cách để thích ứng với thực tế, liên kết với các đơn vị khác để duy trì sản xuất và có thị trường ổn định. Đó là lý do giúp cho anh vượt qua được khó khăn, có lợi nhuận trong kinh doanh.

Anh Hà Văn Trọng, thợ chuyên xây lò đốt than hoa cho biết: Mỗi lò có kinh phí khoảng 50 triệu, trong đó công thợ trọn gói là 20 triệu. Lò hình vòm nên xây dựng đòi hỏi đúng kỹ thuật, xây bằng gạch đỏ; nửa lò bên dưới dùng vữa bằng đất sét; nửa bên trên phía trong xây bằng vữa đất sét, nhưng phía ngoài phải bằng xi măng. Như vậy mới đảm bảo lò chịu được nhiệt độ cao, hạn chế thoát nhiệt ra bên ngoài. Quá trình xây dựng cần 2 thợ, 1 phụ, thời gian hoàn thành 1 lò là 2 tuần.

Tham vọng biến sản phẩm dư thừa thành "vàng đen"

Trong quá trình sản xuất gỗ bóc, anh Xuân nhận thấy nhiều sản phẩm gỗ dư thừa có chất lượng tốt nhưng phải mang đi bán cho các xưởng gỗ băm với giá rẻ, nên luôn suy nghĩ cách để tận dụng triệt để nguồn nguyên liệu này. Qua tìm hiểu thị trường, hướng làm than hoa sẽ giải bài toán gỗ dư thừa, phù hợp với khả năng của mình.

Anh Xuân nói, nhu cầu sử dụng than hoa trên thị trường hiện nay rất lớn. Từ những điểm nhỏ lẻ quay lợn, gà, vịt, cho tới các quán nướng, quán BBQ mọc lên như nấm đều phải sử dụng loại chất đốt này. Sau khi tìm hiểu cách sản xuất than hoa, kết nối đối tác đầu ra cho sản phẩm này thì anh bắt tay vào xây dựng 2 lò đốt than. Đầu tiên là lên thiết kế lò, hạch toán về kinh tế, xong rồi đi tìm thuê thợ có kinh nghiệm xây lò, vì thợ xây bình thường sẽ không làm được.

Chi phí xây dựng một lò đốt than hoa như thế này chỉ khoảng 50 triệu đồng, nhưng sẽ giúp cho anh Xuân nâng giá trị gỗ gấp hơn 3 lần so với bán cho các xưởng gỗ băm, gỗ bóc. Ảnh: Toán Nguyễn.

Chi phí xây dựng một lò đốt than hoa như thế này chỉ khoảng 50 triệu đồng, nhưng sẽ giúp cho anh Xuân nâng giá trị gỗ gấp hơn 3 lần so với bán cho các xưởng gỗ băm, gỗ bóc. Ảnh: Toán Nguyễn.

Theo tính toán, khi vận hành mỗi lò sẽ cần khoảng 35 tấn nguyên liệu, là gỗ keo, gỗ mỡ và gỗ rừng trồng khác; sản phẩm ra lò đạt 12 - 14 tấn than tùy theo chất lượng nguyên liệu và cứ sau 2 tháng mỗi lò sẽ đốt được 3 mẻ. Giá nguyên liệu hiện nay là 500 - 600 đồng/kg tùy theo thời điểm, tương đương khoảng 2.000 đồng sẽ ra được 1kg than hoa. Từ đó, than hoa trở thành "vàng đen", xuất bán tại xưởng là 7.000đ/kg, tức lợi nhuận sẽ gấp hơn 3 lần so với bán nguyên liệu cho gỗ băm.

Anh Xuân nói rằng, thị trường than hoa rất nhiều, vì vậy nếu có nhiều người tại địa phương cũng đầu tư thì anh sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm. Anh hoàn toàn không lo bị cạnh tranh về giá, mà nhiều người trong vùng cùng làm còn giúp cho việc tạo thành vùng sản xuất. Than hoa cũng dễ bảo quản, chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát là được nên không lo bị hư hỏng do quá hạn sử dụng gây thiệt hại về kinh tế.

Ông Nông Văn Cảnh, Chủ tịch UBND xã Trần Phú thông tin: Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng 1.000ha rừng sản xuất, cơ bản người dân sống có nguồn thu bằng kinh tế rừng. Ngoài một số xưởng chế biến gỗ bóc, gỗ băm trên địa bàn, thì mô hình làm than hoa như anh Nguyễn Văn Xuân cũng là một hướng đi giúp bà phát triển kinh tế. Với kinh phí tầm 50 triệu đồng, thì 2 - 3 hộ dân chung nhau đầu tư xây 1 lò đốt than là rất khả thi, còn nguyên liệu của chính bà con ở địa phương rất nhiều.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh