Chuyển đến nội dung chính

Đáp ứng yêu cầu đặc biệt của McDonald, Starbucks, doanh nghiệp gỗ thoát khó ngoạn mục

 (HQ Online) - Trong bối cảnh đơn hàng xuất khẩu giảm sút nghiêm trọng khi lạm phát tăng cao tại các thị trường trọng điểm, linh hoạt đi vào thị trường ngách, đáp ứng yêu cầu đặt hàng cao cấp từ đối tác là cách giúp doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu gỗ vượt khó ngoạn mục.

Đơn hàng xuất khẩu gỗ giảm 30-50%, doanh nghiệp nhỏ đóng cửa
Doanh nghiệp gỗ khắc phục “gót chân Asin” để chuyển đổi số
Ảnh: Nguyễn Thanh

Công nhân chế biến gỗ tại nhà máy của Công ty TNHH ván ép cơ khí xây dựng Nhật Nam ở Bình Dương. Ảnh: TN

Công ty TNHH ván ép cơ khí xây dựng Nhật Nam (trụ sở ở xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn, TPHCM, có nhà máy chế biến ở xã An Điền, thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương) có trị giá xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ cộng với tiêu thụ tại thị trường nội địa đạt khoảng 4 triệu USD/năm.

Ông Nguyễn Minh Nhật, Giám đốc Công ty cho biết, không đi theo sản xuất đại trà, doanh nghiệp tập trung vào thị trường ngách là ván ép uốn cong, chuyên cung cấp cho chuỗi các cửa hàng đồ ăn nhanh của Hoa Kỳ như Starbucks, McDonald.

Làm những dòng sản phẩm này khó hơn, cao cấp hơn và phải theo khuôn đối tác yêu cầu nhưng bù lại giá cao. Để làm được ván ép uốn cong, Công ty sử dụng khoảng 95% là gỗ cao su, 5% là các loại gỗ nhập khẩu. Từ những tấm ván mỏng, doanh nghiệp quét sơn, sau đó đưa vào khuôn ép theo đúng yêu cầu của đối tác.

Đối với việc sử dụng nguyên liệu gỗ có chứng chỉ rừng bền vững (FSC), ông Nhật thông tin thêm: nếu khách hàng yêu cầu nguyên liệu gỗ phải lấy từ diện tích rừng có chứng chỉ FSC, doanh nghiệp buộc phải nhập khẩu từ những quốc gia có rừng đã được cấp FSC.

"Khách hàng ngày càng đòi hỏi phải chứng minh nguồn gốc gỗ, 25% số lượng đơn hàng của chúng tôi có yêu cầu nguyên liệu phải có FSC nên chúng tôi phải nhập khẩu nguyên liệu để đáp ứng. Nếu đàm phán được với khách hàng đồng ý sử dụng gỗ keo thì đơn giản hơn vì hiện diện tích gỗ keo có chứng chỉ FSC ở Việt Nam đã nhiều hơn", ông Nhật cho biết.

Cũng theo ông Nhật, gỗ cao su trắng đẹp, làm được nội thất cao cấp tuy nhiên hiện nay cao su của Việt Nam chưa có chứng chỉ FSC. "Thành công lớn nhất của doanh nghiệp trong năm nay là giữ được công nhân, trả lương đầy đủ, giữ vững sản xuất nhờ đi theo thị trường ngách", ông Nhật nói.

Tương tự, do làm dòng ván Plywood cao cấp nên Công ty CP Tekcom (thị xã Tân Uyên, Bình Dương) vẫn trụ vững giữa lúc thị trường ngành xuất khẩu gỗ đang có những biến động nhất định.

Bà Cao Thị Thúy An, Trưởng phòng bán hàng, Công ty CP Tekcom chia sẻ: lạm phát ở Hoa Kỳ, EU có ảnh hưởng đến tình hình xuất khẩu nhưng 3 tháng cuối năm tình hình đã khả quan hơn. “Đặc biệt, Tekcom làm hàng chất lượng cao, có thể cạnh tranh được với Plywood làm từ gỗ birch của Nga nên chúng tôi đang kỳ vọng có thể thay thế mặt hàng này của Nga ở một số thị trường", bà Cao Thị Thúy An nói.

Về vấn đề điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, bà An cho biết, đó tuy là một trở ngại nhưng các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn chứng minh được nguyên liệu gỗ không có nguồn của Trung Quốc để tiếp tục xuất khẩu hàng hoá vào thị trường Hoa Kỳ.

Được biết, ngày 12/9, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã thông báo gia hạn lần thứ tư thời gian ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam.

DOC sẽ ban hành kết luận cuối cùng vụ việc điều tra lẩn tránh thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp gỗ dán sử dụng nguyên liệu gỗ cứng nhập khẩu từ Việt Nam vào ngày 31/1/2023.

Trước đó, ngày 25/7, DOC đã công bố kết luận sơ bộ của vụ việc, cho rằng sản phẩm gỗ dán nhập khẩu từ Việt Nam vào Hoa Kỳ nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp như đang áp dụng với gỗ dán nhập khẩu từ Trung Quốc. Gỗ dán từ Việt Nam nếu có lõi sử dụng nguyên liệu là ván bóc sản xuất tại Việt Nam hoặc tại các nước khác không bị áp dụng thuế chống bán phá giá, chống trợ cấp.

Dự báo tình hình thị trường xuất khẩu gỗ năm 2023, ông Nhật phân tích: "Một số thị trường đang lo năng lượng sưởi ấm, do đó nhu cầu viên nén tăng mạnh, những nhu cầu không thiết yếu sẽ bỏ qua. Vượt qua mùa đông này, kéo dài đến tháng 4/2023, khi đó mới có thể đánh giá thị trường như thế nào, từ đó doanh nghiệp có thể hoạch định lại chiến lược cần phát triển".

Theo Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), ước tính, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong tháng 10/2022 đạt 1,2 tỷ USD, tăng 7,7% so với tháng 9/2022 và tăng 25,9% so với tháng 10/2021. Trong 10 tháng năm 2022, trị giá xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ ước tính đạt 13,5 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, do tác động của lạm phát toàn cầu, xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ trong quý 3/2022 có xu hướng giảm tốc, chỉ đạt 3,88 tỷ USD, giảm 12,2% so với quý 2/2022.

Thanh Nguyễn

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh