Chuyển đến nội dung chính

Thứ phế phẩm của các xưởng gỗ trước bỏ đi, nay thu gom để làm gì mà nơi nào cũng bán đắt hàng vậy?

 Người ta mua mùn cưa để làm gì mà giá loại phế phẩm này của ngành gỗ lại có dấu hiệu tăng?

 Bình luận 4

Thị trường gỗ trong nước tháng 10/2022 ghi nhận có nhiều biến động, trong đó, thật bất ngờ, giá một loại phế phẩm là mùn cưa lại tăng nhẹ.

Bản tin của Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn (Bộ NNPTNT) cho thấy, do ảnh hưởng mưa nhiều từ tháng 8-9/2022 và các đơn hàng năm nay không nhiều nên các xưởng cưa hạn chế nhập số lượng lớn. 

ADVERTISING

Giá gỗ trong nước hầu hết giảm nhẹ, cụ thể tại miền Trung, với giá gỗ keo xẻ bóc và gỗ cao su giảm 10.000 đồng/tấn so với hồi đầu tháng. 

Trong khi đó, tại miền Bắc giá mùn cưa tăng nhẹ do các nhà máy xẻ dùng hoạt động khiến nguồn cung giảm, ván MDF giảm nhẹ do nhà máy ván ép lớn tại Nam Định dừng thu mua, công nợ tại nhà máy lớn và các công trình xây dựng nhà mới ưu tiên dùng đô nhôm kính hơn đồ gỗ. 

Mùn cưa vốn là thứ phế phẩm của các nhà máy xẻ, xưởng xẻ gỗ, trước phần lớn chúng được bỏ đi, nhưng hiện tại mùn cưa có thể là nguyên liệu trồng nấm và làm thành viên nén, do xuất khẩu viên nén đang tăng cao nên nhu cầu thu mua mùn cưa, dăm gỗ làm nguyên liệu của các doanh nghiệp rất lớn. 

Trong khi đó, thị trường miền Nam nguyên liệu cao su khan hiếm, các đơn vị khai thác ít hoạt động. 

Thứ phế phẩm của các xưởng gỗ trước bỏ đi, nay thu gom để làm gì mà nơi nào cũng bán đắt hàng vậy? - Ảnh 1.

Tại miền Bắc giá mùn cưa tăng nhẹ do các nhà máy xẻ dừng hoạt động khiến nguồn cung. Mùn cưa hiện là một trong những nguyên liệu làm viên nén, sản phẩm đang có tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh trong thời gian gần đây. Ảnh: Cao Cẩm.

Theo số liệu thống kê, ước giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tháng 10 năm 2022 đạt 1,2 tỷ USD, đưa giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ 10 tháng đầu năm 2022 đạt 13,48 tỷ USD, tăng 11,4% so với cùng kỳ năm 2021.

Mỹ, Trung Quốc và Nhật Bản là 3 thị trường nhập khẩu gỗ và sản phẩm gỗ lớn nhất của Việt Nam trong 9 tháng đầu năm 2022, chiếm 80,1% tổng giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ.

Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ tăng mạnh nhất tại thị trường Trung Quốc (+44,3%); giảm mạnh nhất tại thị trường Hà Lan (-8,8%).

Theo Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn, do áp lực lạm phát nên thị trường xuất khẩu gỗ tụt giảm, các đơn hàng từ doanh nghiệp lớn trong nước giảm ở mức 30 - 50% so với năm ngoái.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp, với tình hình thị trường như hiện nay, nguồn thu của doanh nghiệp sẽ giảm khoảng 44% trong cả năm 2022.

Các chuyên gia về thị trường đánh giá tình hình lạm phát trên toàn thế giới về cuối năm vẫn chưa hạ nhiệt, nên nhu cầu về mua sắm trang trí nhà cửa sẽ hạn chế, do vậy thị trường gỗ có thể sẽ ảm đạm hơn năm trước.

Mặc dù thị trường xuất khẩu giảm nhưng các doanh nghiệp đã tiếp cận, mở rộng thị trường trong nước rất nhanh chóng. Theo khảo sát nhu cầu tiêu dùng trong nước mới đây cho thấy 64% số người được hỏi sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho các vận dụng có chất lượng bền, tốt cho sức khỏe và thân thiện với môi trường.

"Do vậy các hãng sản xuất đồ nội thất Việt Nam hiện nay có thể nâng cao chất lượng sản phẩm để phù hợp với mẫu mã, tầng lớp khách hàng tại thị trường nội địa để bù đắp cho việc sụt giảm đơn hàng xuất khẩu", Viện Chính sách và Chiến lược phát triển nông nghiệp nông thôn khuyến cáo.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh