Chuyển đến nội dung chính

Quảng Nam sắp xếp bộ máy quản lý, bảo vệ rừng tinh gọn hiệu quả

 VOV.VN - Cùng với việc sắp sếp bộ máy, chuyển đổi hình thức quản lý bảo vệ rừng, tỉnh Quảng Nam đã tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho các tổ, đội bảo vệ rừng trong cộng đồng.

0 seconds of 3 minutes, 20 seconds, Volume 90%
00:00
03:20
 

 

Từ bộ máy “cồng kềnh” không đáp ứng được yêu cầu thực hiện nhiệm vụ, tỉnh Quảng Nam đã cải tổ, đổi mới toàn diện bộ máy và cách thức quản lý, bảo vệ rừng theo hướng tinh gọn và hiệu quả. Sau nhiều năm thực hiện chủ trương này, bộ máy quản lý, bảo vệ rừng tại địa phương được sắp xếp, tổ chức lại khoa học, phân cấp, phân quyền cụ thể, có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành chức năng với cộng đồng.

Tháng 9/2019, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Giang được sắp xếp lại, trực thuộc UBND huyện Tây Giang thay vì thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Nam như trước đây. 90% thành viên Ban quản lý này là con em đồng bào Cơ Tu tại địa phương. Anh A Lăng Tèo, Trưởng thôn A Rân, xã A Xan, huyện miền núi Tây Giang, thành viên đội bảo vệ rừng tại địa phương cho biết, định kỳ mỗi tháng, Ban Quản lý rừng phòng hộ Tây Giang phân công ít nhất 2 cán bộ đến từng thôn để tuyên truyền, vận động người dân tham gia bảo vệ rừng.

Năm 2019, tỉnh Quảng Nam xây dựng và thực hiện Đề án “Tổ chức lại Chi cục Kiểm lâm và các Ban Quản lý rừng”. Bộ máy quản lý, bảo vệ rừng từ cấp tỉnh đến cơ sở được cải tổ toàn diện. Theo đó, 16 trạm kiểm lâm bị giải thể, chuyển giao các Ban Quản lý rừng phòng hộ về cấp huyện quản lý, đồng thời phân cấp, phân quyền cụ thể giữa chính quyền các huyện và lực lượng kiểm lâm. Đến nay, công tác phối hợp giữa các Ban Quản lý rừng, Hạt Kiểm lâm và các Đội Kiểm lâm cơ động được nâng cao đáng kể. Ông A Viết Đưng, thành viên Tổ Bảo vệ rừng thôn Pà Xua, xã Tà Bhing, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, sinh ra và sống gắn bó với rừng nên ông thông thuộc từng con đường lớn nhỏ trên những cánh rừng già. Từ khi được giao trách nhiệm quản lý bảo vệ một phần diện tích rừng tại địa phương, ông A Viết Đưng xem việc giữ rừng như bảo vệ ngôi nhà của mình, giữ nguồn sống cho cả làng.

Ông Đưng nói: “Hàng tháng chúng tôi luôn nhắc nhờ người dân không phá rừng già, rừng đầu nguồn. Trong quá trình chúng tôi đi tuần tra nếu phát hiện trường hợp người ngoài xâm phạm vào phá rừng, săn bắt động vật hoang dã thì sẽ báo ngay cho lực lượng kiểm lâm.”

Cùng với việc sắp sếp bộ máy, chuyển đổi hình thức quản lý bảo vệ rừng, tỉnh Quảng Nam đã tập trung trang bị kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ cho các tổ, đội bảo vệ rừng trong cộng đồng. Ông Trần Văn Thu, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam cho biết, mỗi cánh rừng tại tỉnh này giờ đã có chủ, đó chính là người dân bản địa. Thời gian tới, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam sẽ tiếp tục trang bị các thiết bị, máy móc chuyên dụng và phần mềm hỗ trợ để giúp lực lượng quản lý, bảo vệ rừng chuyên trách và cộng đồng dân cư hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ giữ rừng.

Ông Thu cho biết: “Các Ban Quản lý rừng sau khi đưa về các địa phương quản lý thì đây là mô hình đã phát huy được hiệu quả, tranh thủ được sự quan tâm, chỉ đạo trực tiếp của Chính quyền các huyện trong công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng.”

Thực tế, từ nhiều vụ phá rừng quy mô lớn từng xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Nam bộc lộ không ít lỗ hổng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Từng có một thời gian dài, người dân bản địa không có động lực giữ rừng, vì cái lợi trước mắt họ nghe theo kẻ xấu tham gia phá rừng. Ông Lê Trí Thanh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, thời gian qua, địa phương đã tập trung các giải pháp để giữ bằng được diện tích rừng nguyên sinh, rừng tự nhiên trên địa bàn, quyết tâm “vá” bằng được những lỗ hổng trong bộ máy quản lý, bảo vệ rừng.

Ông Thanh chia sẻ: “Tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực, tích cực chuyển đổi mô hình, thay đổi phương thức quản lý, bảo vệ rừng. Vừa tăng cường trách nhiệm của cộng đồng đồng thời hình thành lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách của các Ban Quản lý rừng. Tôi tin rằng với các làm quyết liệt đó cùng với sắp tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin mạnh mẽ hơn thì chắc chắn rằng công tác quản lý, bảo vệ rừng trên địa bàn sẽ tiếp tục chuyển biến tích cực./.”

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Một số thông tin về gỗ Kim Tơ Nam Mộc hay Nam Mộc Tơ Vàng từ Trung Quốc

XEM:  https://phongthuygo.com/mot-so-thong-tin-ve-go-kim-to-nam-moc-hay-nam-moc-to-vang-tu-trung-quoc/ Kim Tơ Nam Mộc (Nam Mộc Tơ Vàng), là loại gỗ quý đặc biệt chỉ có ở TQ, vân gỗ tựa như sợi tơ màu vàng, cây gỗ phân bố ở Tứ Xuyên và một số vùng thuộc phía Nam sông Trường Giang, do vậy có tên gọi Kim Tơ Nam Mộc. Kim Tơ Nam Mộc có mùi thơm, vân thẳng và chặt, khó biến hình và nứt, là một nguyên liệu quý dành cho xây dựng và đồ nội thất cao cấp. Trong lịch sử, nó chuyên được dùng cho cung điện hoàng gia, xây dựng chùa, và làm các đồ nội thất cao cấp. Nó khác với các loại Nam Mộc thông thường ở chỗ vân gỗ chiếu dưới ánh nắng hiện lên như những sợi tơ vàng óng ánh, lấp lánh và có mùi hương thanh nhã thoang thoảng. GIÁ TRỊ KINH TẾ VÀ PHONG THỦY CỦA KIM TƠ NAM MỘC Kim Tơ Nam Mộc được phân thành nhiều đẳng cấp thường căn cứ theo tuổi của cây gỗ, tuổi càng cao thì gỗ càng quý. Cao cấp nhất là Kim Tơ Nam Mộc Âm Trầm ngàn năm. Loại này là phát sinh biến dị tự nhiên từ hai ngàn năm

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây kháo, nu kháo tự nhiên và giá trị trong nội thất

XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-khao-nu-khao-tu-nhien-va-gia-tri-trong-noi-that/ GỖ KHÁO VÀNG THUỘC NHÓM MẤY, LÀ LOẠI GỖ NHƯ THẾ NÀO? Tại Việt Nam chúng ta, gỗ được phân loại thành 8 nhóm đánh số thứ tự bằng chữ số la mã từ I đến VIII. Cách phân loại này dựa trên các tiêu chí như đặc điểm, tính chất tự nhiên, khả năng gia công, mục đích sử dụng và giá trị kinh tế … Cao nhất là nhóm I và thấp nhất là nhóm VIII. Gỗ kháo thuộc nhóm gỗ số VI, đây là loại gỗ phổ biến ở Việt Nam, nó có những đặc điểm như nhẹ, dễ chế biến, khả năng chịu lực ở mức độ trung bình. Khi quyết định dùng gỗ để làm nội thất thì chúng ta rất cần tìm hiểu gỗ thuộc nhóm mấy, có những tính chất như thế nào, giá thành ra sao để đảm bảo lựa chọn được loại gỗ ưng ý nhất, phù hợp nhất với yêu cầu và mục đích của mình. Có 2 loại gỗ nu kháo: Gỗ nu kháo đỏ Gỗ nu kháo vàng Gỗ kháo có tên khoa học là Machinus Bonii Lecomte, đây là loại gỗ xuất hiện rất phổ biến ở nước ta và các quốc gia l

Tìm hiểu chi tiết về gỗ cây măn hay cây găng bầu

Gỗ măn ( hay còn gọi là gỗ găng bầu) là loại gỗ quý hiếm , đang và sắp bị tuyệt chủng tại các khu rừng núi đá khắp các tỉnh miền núi miền bắc nước ta. Cũng giống bao loài gỗ quý hiếm khác sống dọc trên các dãy núi đá vôi tại các khu rừng nhiệt đới miền bắc nước ta , thời xa sưa có rất nhiều loại gỗ quý hiếm khác, như đinh , lim, nghiến , sến, táu, gụ, kháo đá , lát đá , trong đó còn có cả 1 số loại gỗ có mùi thơm và lên tuyết ; như hoàng đàn , ngọc am, gù hương . dã hương , bách xanh ..vvv…. XEM:  https://phongthuygo.com/tim-hieu-chi-tiet-ve-go-cay-man/ Gỗ măn  là 1 loài gỗ sống trên các vách núi đá vôi hiểm trở , thân cây có mầu hơi đen bạc, cây thường mọc rất cao từ 5-20m , lá to và mỏng có lông tơ , vẫn như các loại cây khác thường thân cây được cấu tạo gồm 3 lớp : lớp vỏ, lớp giác và lớp lõi , lớp lõi non bên ngoài có vân càng vào trong tâm lõi vân càng già và đẹp , thường cứ 1 năm sẽ có 1 lớp vân , nên khi thợ cắt cây biết được độ tuổi của cây, nhưng điều đặc biệt là từ kh